จารบีต่างจากน้ำมันเครื่องอย่างไร

จารบีต่างจากน้ำมันเครื่องอย่างไร ?

จารบี กับน้ำมันเครื่อง อาจมีหน้าที่ในการช่วยหล่อลื่นเหมือนกัน แต่ในเรื่องของการใช้งานมีความแตกต่างกัน จึงควรเลือกใช้ให้เหมาะสมกับการเอาไปใช้งาน ดังนั้นควรต้องรู้ก่อนว่า จารบีต่างจากน้ำมันเครื่องอย่างไร 

ลักษณะภายนอกต่างกัน

  • จารบี เป็นสารหล่อลื่นที่เป็นกึ่งของแข็งกึ่งของเหลว โดยมีความข้นหนืดมากกว่า เน้นนำไปใช้ในชิ้นส่วนอุปกรณ์ต่างๆ พวกเครื่องยนต์ เครื่องจักร ที่ต้องการการหล่อลื่น ไม่ให้ชิ้นส่วนเหล่านี้เสียดสีกันจนเกิดการสึกหรอ
  • น้ำมันเครื่อง เป็นของเหลว ที่ใช้ในการขับเคลื่อนเครื่องยนต์ และมีความหนืดน้อยกว่า เพื่อไปสร้างเคลือบผิวโลหะ ลดแรงเสียดทาน และช่วยในการหล่อลื่น

สารประกอบที่ใช้

  • จารบี มีสารประกอบที่เป็นส่วนผสมของน้ำมันหล่อลื่นพื้นฐาน รวมกับสารเพิ่มคุณภาพต่างๆ และสารประกอบประเภทสบู่ที่ให้ความหนืดมาก ทำให้จารบีมีความข้นเหนียว และมีการเพิ่มคุณสมบัติต่างๆ ให้เหมาะสมกับเครื่องยนต์ เครื่องจักรที่นำไปใช้งาน เป็นการเฉพาะเจาะจงลงไป เช่น ทนความร้อน ทนแรงกดทับ ทนความชื้น เป็นต้น
  • น้ำมันเครื่อง ประกอบไปด้วย น้ำมันหล่อลื่นพื้นฐาน (Base Oil) กับสารเพิ่มคุณภาพ(Additives) ในสัดส่วนที่แตกต่างกันไป

 จารบีต่างจากน้ำมันเครื่องอย่างไร คุณสมบัติที่ต่างกัน

  • จารบี มีการเพิ่มคุณสมบัติในการใช้งานที่หลากหลายมาก เช่น ในเครื่องจักรที่ต้องอยู่ในอุณหภูมิสูงตลอดเวลาจะใช้จารบีที่ทนความร้อน หากเครื่องจักรที่อยู่กับน้ำหรือความชื้นหรือความเย็นต้องเลือกใช้จารบีที่ทนความชื้น หากเครื่องจักรมีการใช้แรงอัด ใช้ความดัน กระบอกสูบ ควรเลือกใช้จารบีที่ทนต่อแรงกดดันได้สูง เป็นต้น 
  • น้ำมันเครื่อง มีการแบ่งแยกย่อยเป็น 3 ประเภท คือ น้ำมันเครื่องธรรมดา กึ่งสังเคราะห์ และสังเคราะห์แท้ โดยขึ้นอยู่กับสัดส่วนของสารเพิ่มคุณภาพที่ใส่เข้าไป ว่ามีสัดส่วนมากน้อยเพียงใด

วัตถุประสงค์ในการใช้งาน

  • จารบี มีการแบ่งแยกประเภทเพื่อใช้งานในสภาวะแวดล้อมที่หลากหลาย สามารถใช้ได้ทั้งเครื่องยนต์ เครื่องจักรกล รวมไปถึงอุปกรณ์ต่างๆ ที่ต้องการให้มีการหล่อลื่น แต่ต้องการให้ยังคงตัวอยู่ ไม่ไหลเป็นของเหลว
  • น้ำมันเครื่อง มีวัตถุประสงค์ในการใช้งานชัดเจน คือ ใช้สำหรับเครื่องยนต์ ไม่เหมาะกับการใช้งานประเภทอื่น มีการทำงานที่ไหลเวียนเข้าไปในชิ้นส่วนต่างๆ ภายในเครื่องยนต์เพื่อลดแรงเสียดทาน และยังมีการเพิ่มสารประกอบต่างๆ เช่น ทำให้เครื่องยนต์ไม่เป็นสนิม ไม่เกิดฟอง ไม่เกิดปฏิกิริยากับออกซิเจน เป็นต้น

จารบีและน้ำมันเครื่อง ใช้แทนกันได้ไหม?

ด้วยคุณสมบัติที่แตกต่าง ถึงแม้จะเป็นสารประเภทให้ความหล่อลื่นเหมือนกัน แต่วัตถุในการใช้งานต่างกันอย่างชัดเจน แน่นอนว่าเราไม่สามารถใส่จารบีลงไปในน้ำมันเครื่องได้ แต่ในบางครั้งมีการนำน้ำมันเครื่องไปใช้แทนจารบีในการทำให้ชิ้นส่วนหรืออุปกรณ์เคลื่อนไหวได้ง่ายและไม่เสียดสีกัน แต่อาจทำได้เพียงชั่วคราวเท่านั้นเพราะอย่างไรก็แล้วแต่ คุณสมบัติอื่นๆ ที่จารบีมี น้ำมันเครื่องไม่มี และหากใช้ไปนานๆ อาจส่งผลเสียต่อเครื่องจักรที่ใช้งานอยู่ก็ได้ ดังนั้น ควรใช้ให้ถูกต้องเหมาะสมกับงานชนิดนั้นๆ จะดีกว่า

สนใจช้อปผลิตภัณฑ์จาระบียูคอน ได้ที่