อย่าปล่อยให้ น้ำมันเครื่องแห้ง ถ้าไม่อยากให้เครื่องพัง

อย่าปล่อยให้ น้ำมันเครื่องแห้ง ถ้าไม่อยากให้เครื่องพัง!!

มีรถขับ อย่าเพียงแต่เติมน้ำมันรถเท่านั้น เพราะยังมีน้ำมันเครื่องที่ต้องเติมและเปลี่ยนถ่ายอีกด้วย บางคนขับใช้อย่างเดียวโดยไม่ได้ดูน้ำมันเครื่องจนปล่อยให้ น้ำมันเครื่องแห้ง ขืนปล่อยไว้ยังไม่ดูแลระวังเครื่องจะพัง!!

น้ำมันเครื่องแห้ง ส่งผลให้มีเสียงดังตรงแหวนลูกสูบ

เมื่อน้ำมันเครื่องแห้ง ก็ไม่มีการหล่อลื่น สิ่งที่จะรับรู้ได้ชัดที่สุดก็คือมีเสียงดังเกิดขึ้น โดยเฉพาะในลูกสูบและกระบอกสูบ ที่จะต้องมีน้ำมันเครื่องค่อยทำหน้าที่เป็นฟิล์มบางๆ เคลือบชิ้นส่วนของลูกสูบไม่ให้กระทบกันโดยตรงจนเกิดการเสียดสี เมื่อไม่มีน้ำมันเครื่องชั้นฟิล์มนี้จะบางลงจนไม่มีในที่สุด คราวนี้แหวนลูกสูบและกระบอกสูบจะกระทบกันเต็มๆ เมื่อใช้ไปเรื่อยๆ จะมีการเสียดสีจนเสียหาย และอาจลามไปถึงกระโปรงลูกสูบได้ 

น้ำมันเครื่องแห้ง ทำให้ชาฟท์ละลาย

ชาร์ฟ หรือ แบริ่งก้านสูบ จะเป็นชิ้นส่วนที่อยู่ติดกับเพลาข้อเหวี่ยง โดยแบริ่งจะทำหน้าที่รองรับแรงกระแทกที่เกิดจากการจุดระเบิด ส่งผ่านก้านสูบ ไปหมุนเพลาข้อเหวี่ยง ซึ่งน้ำมันเครื่องก็ทำหน้าที่เป็นฟิล์มเคลือบแบริ่งก้านสูบไว้ไม่ให้สัมผัสกับเพลาข้อเหวี่ยงได้โดยตรง โดยเพลาข้อเหวี่ยงจะหมุนเร็วหลายพันรอบและเกิดความร้อนขึ้นมากมาย และถ้าหากน้ำมันเครื่องแห้ง เกิดการเสียดสีกันของชาร์ฟกับเพลาข้อเหวี่ยง ไม่ต้องสงสัยเลยว่าชาฟท์ละลายได้อย่างไร โดยชาร์ฟจะยุบตัวลงผิดรูป ทำให้เกิดช่องว่างและสั่นคลอนจนมีเสียงดัง

น้ำมันเครื่องแห้งจนลูกสูบติด

ระบบการทำงานภายในเครื่องยนต์นั้น จะมีการส่งผ่านพลังงานโดยการจุดระเบิดผ่านลูกสูบ แล้วขับเคลื่อนไปยังกลไกต่างๆ ต่อไป ยิ่งถ้าเป็นเครื่องเทอร์โบ หรือรถที่นำไปแต่งเครื่องเพื่อเพิ่มความเร็วหรือใดๆ ก็ตาม ในกระบวนการภายในเหล่านี้จะได้รับความร้อนสูงมาก ถ้าหากน้ำมันเครื่องแห้ง จะไม่มีการสร้างชั้นฟิล์มมาซัพพอร์ตป้องกันการเสียดสีและช่วยระบายความร้อน ทำให้ลูกสูบได้รับความร้อนเกินพิกัดและขยายตัวมากจนทำให้ลูกสูบติดไปกับผนังกระบอกสูบ อาการนี้เครื่องยนต์เสียหายแน่ๆ และการจะนำลูกสูบออกไม่ใช่เรื่องง่ายเลย 

เติมน้ำมันเครื่อง ป้องกันก่อนเครื่องพัง

เมื่อเรารู้แล้วว่าน้ำมันเครื่องมีความสำคัญต่อเครื่องยนต์อย่างไร คงจะไม่ปล่อยให้น้ำมันเครื่องแห้งอีกเป็นแน่ และนอกจากการเติมน้ำมันเครื่อง และการเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่องตามระยะแล้ว ก็ควรเลือกน้ำมันเครื่องที่ดีมีคุณภาพ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการปกป้องเครื่องยนต์ได้ดีที่สุด สามารถใช้งานขับขี่ได้ยาวนานโดยไม่มีปัญาหาจุกจิกกวนใจตามมา

สนใจช้อปผลิตภัณฑ์น้ำมันเครื่องยูคอน ได้ที่