เช็คสาเหตุ น้ำมันไฮดรอลิครั่ว

เช็คสาเหตุ น้ำมันไฮดรอลิครั่ว

เมื่อตรวจพบว่า น้ำมันไฮดรอลิคมีปริมาณลดลง หรือพบว่าน้ำมันมีการปะปนกับน้ำหรืออากาศ เป็นสัญญาณบอกว่า น้ำมันไฮดรอลิครั่ว ที่ไหนสักแห่ง ระบบไฮดรอลิคอาจมีรอยรั่วซึมให้อากาศและน้ำเข้าได้ หรืออุปกรณ์ต่างๆ เสื่อมสภาพ มาเช็คสาเหตุกันก่อนว่าน้ำมันไฮดรอลิครั่วได้จากเหตุผลใดบ้าง

ชิ้นส่วนถูกกัดกร่อน

หากพบว่ามีน้ำหรือของเหลวปะปนอยู่ในน้ำมันไฮดรอลิค อาจเกิดจากการควบแน่นภายในจากการเปลี่ยนแปลงอุณหภูมิ ทำให้ไอควบแน่นกลายเป็นน้ำ นานๆ เข้าก็จะเกิดสนิมและกัดกร่อนชิ้นส่วนภายใน ทำให้เกิดรอยรั่ว สังเกตด้วยตาคือมีสีขุ่น และตรวจวัดให้แน่ใจโดยใช้อุปกรณ์วัดความสะอาดน้ำมัน ควรรีบหาจุดที่รั่ว ซ่อมแซมให้เรียบร้อย แล้วเปลี่ยนถ่ายน้ำมันใหม่

จุดเชื่อมต่อ ซีลยางเสื่อมสภาพ

หากพบว่ามีอากาศหรือสิ่งสกปรกเข้าไปในปั๊มไฮดรอลิค เป็นไปได้ว่าจุดเชื่อมต่อต่างๆ มีรอยรั่วทำให้อากาศสามารถแทรกซึมเข้าไปในระบบได้ ตรวจเช็คซีลยางตามจุดต่างๆ ว่าเสื่อมสภาพ หรือว่าใส่ไม่แน่นหรือไม่ ถ้ามี รีบเปลี่ยนชิ้นส่วนใหม่

ชิ้นส่วนผิดขนาด

 ในการใช้งานระบบไฮดรอลิคไปนานๆ จะมีการบำรุงรักษา ซึ่งเป็นไปได้ว่าในระหว่างที่มีการเปลี่ยนชิ้นส่วนใหม่อาจจะเป็นชิ้นส่วนที่มีสเป็คไม่ถูกต้อง เล็กไป หรือใหญ่ไป จึงไม่พอดี เช่น เปลี่ยนกรองไม่ได้ขนาด เป็นต้น ทำให้เกิดการรั่วซึมได้

ติดตั้งไม่ถูกต้อง

การติดตั้งระบบไฮดรอลิค จำเป็นต้องมีผู้เชี่ยวชาญคอยดูแล หากติดตั้งเองหรือถอดเปลี่ยนชิ้นส่วนเองโดยไม่ชำนาญ ก็อาจผิดพลาดได้ 

ทั้งนี้ไม่อยากให้ระบบไฮดรอลิครั่ว ก็ควรมีการดูแลรักษาอย่างสม่ำเสมอ ตรวจเช็คอุปกรณ์ให้ใช้งานได้ปกติดีอยู่เสมอ และเปลี่ยนถ่ายน้ำมันไฮดรอลิคเมื่อถึงกำหนด ก็จะช่วยยืดอายุการใช้งานของระบบไฮดรอลิคและอุปกรณ์ต่างๆ ให้ใช้งานได้ยาวนาน ไม่เสื่อมสภาพเร็วกว่าเวลาอันควร

สนใจช้อปผลิตภัณฑ์น้ำมันไฮดรอลิคยูคอน ได้ที่