น้ำมันเกียร์ออโต้ VS น้ำมันเกียร์ธรรมดา

น้ำมันเกียร์ออโต้ VS น้ำมันเกียร์ธรรมดา

จะเปลี่ยนน้ำมันเกียร์ต้องดูให้ดีๆ ไม่ใช่จะใช่สุ่มสี่สุ่มห้าเอาชนิดไหนก็ได้นะ เอาน้ำมันเกียร์ออโต้ไปเติมใส่ในรถเกียร์ธรรมดา หรือเอาน้ำมันเกียร์ธรรมดาไปใส่ในรถที่เป็นเกียร์ออโต้ ถึงแม้จะดูเหมือนว่าเติมและขับต่อไปได้ แต่ประสิทธิภาพในการทำงาน และผลระยะยาวไม่ดีต่อรถแน่ๆ น้ำมันเกียร์ออโต้ VS น้ำมันเกียร์ธรรมดาอ่านเพิ่มเติม

วิธีแก้ไข กระบอกสูบไฮโดรลิครั่ว

วิธีแก้ไข กระบอกสูบไฮโดรลิครั่ว

ปัญหา กระบอกสูบไฮโดรลิครั่ว เป็นปัญหาที่มักจะเกิดขึ้นกับระบบไฮโดรลิค และกระบอกสูบไฮโดรลิคก็มีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนระบบไฮโดรลิค หากกระบอกสูบรั่วก็จะส่งผลเสียอื่นๆ ตามมา เมื่อพบว่ามีการรั่วซึมเกิดขึ้นควรรีบแก้ไขทันที

กระบอกสูบไฮโดรลิครั่ว ต้องแก้ไขอย่างไร

อ่านเพิ่มเติม
เข็มความร้อนขึ้นสูง เกิดจากอะไร?

เข็มความร้อนขึ้นสูง เกิดจากอะไร?

เรื่องที่ควรสังเกตสำหรับคนขับรถ ควรมองหน้าปัดรถยนต์บ้างว่ามีความผิดปกติหรือไม่ อย่างเช่น เข็มความร้อนขึ้นสูง ชี้ไปอยู่ทางขวามากผิดปกติ และไม่มีทีท่าว่าจะลดลง ทั้งๆ ที่ปกติก็ไม่ได้เคยขึ้นสูงขนาดนี้ ต้องเช็คแล้วล่ะ ว่าเกิดจากอะไรกันแน่… อ่านเพิ่มเติม

สาเหตุ พัดลมหม้อน้ำไม่หมุน

สาเหตุ พัดลมหม้อน้ำไม่หมุน

เครื่องยนต์จะทำงานได้ดีไม่ร้อนเร็วต้องมีหม้อน้ำ และส่วนประกอบอื่นๆ ในระบบระบายความร้อนนอกจากหม้อน้ำก็ยังมีพัดลมหม้อน้ำ ที่จะช่วยระบายความร้อนได้ดี ถ้าหาก พัดลมหม้อน้ำไม่หมุน ก็ส่งผลเสียได้เช่นกัน สาเหตุของพัดลมหม้อน้ำไม่หมุนเกิดจากอะไร และมีวิธีป้องกันแก้ไขอย่างไร?

หน้าที่ของพัดลมหม้อน้ำ

อ่านเพิ่มเติม
ว่าด้วยเรื่องของ ดอกยางรถยนต์

ว่าด้วยเรื่องของ ดอกยางรถยนต์

ยางรถยนต์ มีความสำคัญไม่แพ้กับส่วนอื่นๆ ของรถ เพราะมีส่วนช่วยในการขับเคลื่อนรถไปข้างหน้า และยึดเกาะถนนได้ดี ยิ่งช่วงเวลาที่ฝนตกถนนลื่นๆ ยางรถยนต์ดีๆ สำคัญมาก ดอกยางรถยนต์ ก็สำคัญเช่นกัน … อ่านเพิ่มเติม

อย่าปล่อยให้ น้ำมันเครื่องแห้ง ถ้าไม่อยากให้เครื่องพัง

อย่าปล่อยให้ น้ำมันเครื่องแห้ง ถ้าไม่อยากให้เครื่องพัง!!

มีรถขับ อย่าเพียงแต่เติมน้ำมันรถเท่านั้น เพราะยังมีน้ำมันเครื่องที่ต้องเติมและเปลี่ยนถ่ายอีกด้วย บางคนขับใช้อย่างเดียวโดยไม่ได้ดูน้ำมันเครื่องจนปล่อยให้ น้ำมันเครื่องแห้ง ขืนปล่อยไว้ยังไม่ดูแลระวังเครื่องจะพัง!!

น้ำมันเครื่องแห้ง ส่งผลให้มีเสียงดังตรงแหวนลูกสูบ

เมื่อน้ำมันเครื่องแห้ง ก็ไม่มีการหล่อลื่น … อ่านเพิ่มเติม

จารบีต่างจากน้ำมันเครื่องอย่างไร

จารบีต่างจากน้ำมันเครื่องอย่างไร ?

จารบี กับน้ำมันเครื่อง อาจมีหน้าที่ในการช่วยหล่อลื่นเหมือนกัน แต่ในเรื่องของการใช้งานมีความแตกต่างกัน จึงควรเลือกใช้ให้เหมาะสมกับการเอาไปใช้งาน ดังนั้นควรต้องรู้ก่อนว่า จารบีต่างจากน้ำมันเครื่องอย่างไร 

ลักษณะภายนอกต่างกัน

  • จารบี เป็นสารหล่อลื่นที่เป็นกึ่งของแข็งกึ่งของเหลว
อ่านเพิ่มเติม
เช็คสาเหตุ น้ำมันไฮดรอลิครั่ว

เช็คสาเหตุ น้ำมันไฮดรอลิครั่ว

เมื่อตรวจพบว่า น้ำมันไฮดรอลิคมีปริมาณลดลง หรือพบว่าน้ำมันมีการปะปนกับน้ำหรืออากาศ เป็นสัญญาณบอกว่า น้ำมันไฮดรอลิครั่ว ที่ไหนสักแห่ง ระบบไฮดรอลิคอาจมีรอยรั่วซึมให้อากาศและน้ำเข้าได้ หรืออุปกรณ์ต่างๆ เสื่อมสภาพ มาเช็คสาเหตุกันก่อนว่าน้ำมันไฮดรอลิครั่วได้จากเหตุผลใดบ้าง… อ่านเพิ่มเติม

How To วิธีดูแลรถหลังน้ำท่วม

How To วิธีดูแลรถหลังน้ำท่วม

พายุฟ้าฝนไม่ค่อยเป็นใจ เรื่องน้ำท่วมก็ไม่เข้าใครออกใคร หลายพื้นที่ในบ้านเราเจอฝนเจอพายุก็มีน้ำท่วมขัง แล้วรถของเราจะทำอย่างไรดี ถ้านำไปจอดไว้ที่สูงไม่ทันต้องมีแช่น้ำหรือจมน้ำกันบ้างล่ะ พอน้ำลดแล้วต้องทำอย่างไรต่อ วิธีดูแลรถหลังน้ำท่วม ต้องทำอะไรบ้าง

วิธีดูแลรถหลังน้ำท่วม ประมาณ

อ่านเพิ่มเติม
อาการของรถ ที่ไม่ได้ถ่ายน้ำมันเครื่อง

อาการของรถ ที่ไม่ได้ถ่ายน้ำมันเครื่อง

รถยนต์เมื่อผ่านการใช้งานในระยะหนึ่ง จำเป็นต้องเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่อง เพื่อถ่ายเอาน้ำมันเก่าที่สกปรกและเสื่อมสภาพออกไป แล้วเติมน้ำมันเครื่องใหม่เข้าไปแทน แต่ถ้าหากไม่ได้เปลี่ยนน้ำมันเครื่องจะเกิดอะไรขึ้นบ้าง อาการของรถ ที่ไม่ได้ถ่ายน้ำมันเครื่อง มีอาการอย่างไรที่บอกให้เรารู้ว่าควรเปลี่ยนน้ำมันเครื่องได้แล้ว

น้ำมันเครื่องสกปรก

อ่านเพิ่มเติม