น้ำมันดีเซล

น้ำมันดีเซลเปลี่ยนชื่อเพราะอะไร?

น้ำมันดีเซลเปลี่ยนชื่อเพราะอะไร? กรมธุรกิจพลังงาน และกระทรวงพลังงาน ได้ออกประกาศการกำหนดลักษณะ และคุณภาพของน้ำมันดีเซล พ.ศ. 2563 เรื่องการปรับเปลี่ยนชื่อเรียกน้ำมันในกลุ่มดีเซลหมุนเร็ว เพื่อให้สอดคล้องและเป็นไปแนวทางเดียวกันกับนโยบายของรัฐบาล หลายคนคงสงสัยว่า … อ่านเพิ่มเติม

มอเตอร์ไซค์

สิ่งที่ช่วยระบายความร้อนให้มอเตอร์ไซค์

สิ่งที่ช่วยระบายความร้อนให้มอเตอร์ไซค์ ต้องทำอย่างไรบ้าง? อาจไม่ได้เกิดขึ้นบ่อย แต่ก็สามารถเกิดขึ้นได้เช่นกัน เราสามารถสังเกตได้จากไฟเตือนบนเรือนไมล์ จะเป็นสัญลักษณ์รูปเทอร์โมมิเตอร์สีแดง หากมีไฟเตือนนี้ขึ้นมานั่นหมายความว่า เครื่องยนต์มีความร้อนสูง ซึ่งสามารถสร้างความเสียหายให้กับเครื่องยนต์ได้ไม่น้อยเลยทีเดียว สาเหตุที่ทำให้ความร้อนขึ้นสูงเป็นได้หลายอย่าง … อ่านเพิ่มเติม

4 เทคนิคเข้าโค้งที่ถูกต้อง สำหรับวิถีไบค์เกอร์

4 เทคนิคเข้าโค้งที่ถูกต้อง สำหรับวิถีไบค์เกอร์? หากพูดถึงมอเตอร์ไซค์ หรือจักรยานยนต์ หลายคนคงรู้กันดีอยู่แล้วว่า เป็นสิ่งที่ได้รับความนิยมไม่น้อยไปกว่ารถยนต์เลยทีเดียว ด้วยสภาพจราจรที่ติดขัด จึงเหมาะอย่างยิ่งในการใช้งานในเวลาเร่งรีบ แต่การขับขี่มอเตอร์ไซค์นั้น … อ่านเพิ่มเติม

ระบบ e-Power คืออะไร? ต่างจาก Hybrid อย่างไร?

ระบบ e-Power คืออะไร? เทคโนโลยี e-Power ถูกพัฒนาขึ้นอย่างต่อเนื่อง เริ่มมีการใช้งานอย่างจริงจังช่วงปี 2016 เพื่อให้ผู้ใช้รถได้สัมผัสถึง การขับขี่ที่ได้จากพลังงานไฟฟ้า … อ่านเพิ่มเติม

พ่วงแบตรถยนต์

รถแบตหมดสตาร์ทไม่ติดทำอย่างไรดี?

รถแบตหมดสตาร์ทไม่ติดทำอย่างไรดี? แบตเตอรี่รถยนต์ เป็นอีกหนึ่งหัวใจหลักที่สำคัญสำหรับรถยนต์เลยทีเดียว โดยมีหน้าที่เก็บ และจ่ายกระแสไฟฟ้าให้กับอุปกรณ์ต่างๆของเครื่องยนต์ เพื่อให้ทำงานได้ เช่น มอเตอร์สตาร์ท, ระบบจุดระเบิด ในขณะที่สตาร์ทรถยนต์ … อ่านเพิ่มเติม

ค่างวดรถ

วิธีผ่อนรถให้หมดเร็วกว่าเดิม ที่ไฟแนนซ์ไม่เคยแนะนำ

ใครที่กำลังผ่อนรถอยู่พลาดไม่ได้ น้องยูคอนมี วิธีผ่อนรถให้หมดเร็วกว่าเดิม ที่ไฟแนนซ์ไม่เคยแนะนำกับเราเลย ตั้งแต่ซื้อรถมา ค่างวดผ่อนในแต่ละเดือนจะหนักไปที่ดอกเบี้ยซะส่วนใหญ่ เมื่อลองคำนวนดู จะเห็นว่า ยอดทั้งหมดที่เราต้องจ่าย มากกว่าราคารถเสียอีก … อ่านเพิ่มเติม

ชนแล้วหนี

“โดนชนแล้วหนี” ทำอย่างไรดี? เคลมประกันได้หรือไม่?

“โดนชนแล้วหนี” ทำอย่างไรดี? เคลมประกันได้หรือไม่? อุบัติเหตุในบ้านเรา มักเกิดขึ้นบ่อยมากในปัจจุบัน ไม่ว่าจะด้วยความประมาท หรือความไม่ตั้งใจของผู้ขับขี่เองก็ตาม สำหรับกรณีชนแล้วหนี หลายคนอาจมองว่าเป็นเรื่องไกลตัว แต่ถ้าเกิดขึ้นกับตัวเราแล้ว … อ่านเพิ่มเติม

ยางรถยนต์

สลับยางรถยนต์ ตอนไหนดี? และมีประโยชน์อย่างไร?

สลับยางรถยนต์ ตอนไหนดี? และมีประโยชน์อย่างไร? เป็นคำถามที่หลายคนสงสัยกันใช่ไหมละ การสลับยางรถยนต์ คือ การเปลี่ยนตำแหน่งยาง ไปยังตำแหน่งอื่นๆ เช่น เอายางล้อหน้า … อ่านเพิ่มเติม

วิธีทำใบขับขี่สากล และเอกสารที่ต้องใช้

เรื่องของ วิธีทำใบขับขี่สากล และเอกสารที่ต้องใช้มีอะไรบ้าง? เคยไหม เวลาที่คุณเดินทางไปยังต่างประเทศ รู้สึกอยากขับรถเอง ไม่อยากนั่งแท็กซี่ หรือรถสาธารณะ อยากเที่ยวเองชิวๆ เหมือนอยู่ในประเทศเราเอง … อ่านเพิ่มเติม

cars

รถยนต์มีกี่ประเภท และแตกต่างกันอย่างไร?

คุณรู้หรือไม่ว่า รถยนต์มีกี่ประเภท และแตกต่างกันอย่างไร? นอกจากราคา และรูปลักษณ์ภายนอกแล้ว การแบ่งประเภทรถยนต์นั้น สามารถแบ่งได้โดยวัดกันที่ขนาดของรถ ขนาดของเครื่องยนต์ รวมถึงเรื่องอุปกรณ์ภายในอีกด้วย 

ประเภทของรถยนต์มีอะไรบ้าง

อ่านเพิ่มเติม