ป้ายทะเบียนรถ

ป้ายทะเบียนรถแต่ละสี ต่างกันอย่างไร?

ป้ายทะเบียนรถแต่ละสี ต่างกันอย่างไร? คุณเคยอยากรู้ไหมว่า ทำไมรถบางคันถึงมีสีป้ายทะเบียนเป็นสีอื่น ที่ไม่ใช่สีขาว ตัวอักษรสีดำ เพราะป้ายทะเบียนนอกจากจะใช้เพื่อระบุความเป็นเจ้าของตัวรถแล้ว ยังเป็นการแบ่งประเภทของรถแต่ละคันด้วย ซึ่งป้ายทะเบียนรถแต่ละสี ต่างกันอย่างไร … อ่านเพิ่มเติม

การขับรถถอยหลังเข้าซอง

ข้อดีของการขับรถถอยหลังเข้าซอง

ข้อดีของการขับรถถอยหลังเข้าซอง? เป็นอีกหนึ่งข้อข้องใจสำหรับหลายคน เกี่ยวกับการจอดรถตามสถานที่ต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นที่บ้าน หรือตามห้างสรรพสินค้าเองก็ตาม ถ้าเป็นมือใหม่ส่วนใหญ่จะเน้นง่ายไว้ก่อน เดินหน้าเข้าจอดทันที แต่ตอนจะออกนี่สิอาจไม่ง่ายกว่าที่คิด ซึ่งการจอดรถไม่ว่าจะเดินหน้าเข้า เอาท้ายออก … อ่านเพิ่มเติม

ตรอ.

ตรอ. คืออะไร? สิ่งที่คนมีรถต้องรู้

ตรอ. คืออะไร? สิ่งที่คนมีรถต้องรู้ ไม่ว่าจะเป็นรถยนต์ หรือมอเตอร์ไซค์ก็ตาม ต่างก็มีรายละเอียดยิบย่อยต่างๆ ที่ควรรู้ ไม่ว่าจะเป็นวิธีการดูแลรักษา วิธีใช้งาน หรือการขับขี่ที่ถูกต้อง … อ่านเพิ่มเติม

ภาษีรถยนต์

ต่อภาษีรถยนต์ง่ายๆ ไม่ต้องไปขนส่งฯ

ต่อภาษีรถยนต์ง่ายๆ ไม่ต้องไปขนส่งฯ? ผู้ที่มีรถทุกประเภทไม่ว่าจะเป็น รถเก๋ง รถกระบะ หรือมอเตอร์ไซค์ ล้วนแล้วแต่ต้องเสียภาษีในทุกๆปี ซึ่งก่อนที่จะต่อภาษีได้นั้น จะต้องมีการต่อ พ.ร.บ. อ่านเพิ่มเติม

online service

พ.ร.บ. มีไว้เพื่ออะไร ทำไมต้องจ่ายทุกปี?

พ.ร.บ. มีไว้เพื่ออะไร ทำไมต้องจ่ายทุกปี? ไม่ว่าจะเป็นรถยนต์ หรือรถจักรยานยนต์ ล้วนแต่ต้องมีการจ่ายค่า ภาษี และ พรบ. ต่ออายุในทุกๆปี … อ่านเพิ่มเติม

ทางด่วน

ทางด่วนแต่ละประเภทต่างกันอย่างไร?

ทางด่วนแต่ละประเภทต่างกันอย่างไร? ผู้ใช้รถใช้ถนนส่วนใหญ่อาจยังไม่รู้ว่า ทางด่วน โทลเวย์ มอเตอร์เวย์ ที่เราใช้เดินทางกันอยู่บ่อยๆ มีความแตกต่างกันอย่างไร ทำไมค่าผ่านทางไม่เท่ากัน และแต่ละเส้น แต่ละด่าน … อ่านเพิ่มเติม

รถไฟไหม้

ทำไมรถติดแก๊สถึงเกิดไฟไหม้บ่อยครั้ง?

ทำไมรถติดแก๊สถึงเกิดไฟไหม้บ่อยครั้ง? เป็นสิ่งที่เรามักพบเห็นกันอยู่บ่อยครั้งสำหรับรถติดแก๊ส ที่มักเกิดไฟไหม้ตัวรถยนต์ อาจเกิดจากอุบัติเหตุเชี่ยวชน หรืออยู่ดีๆก็เกิดไฟลุกขึ้นมา สาเหตุของการเกิดไฟลุกไหม้ส่วนใหญ่เกิดจาก ตัวเชื้อเพลิง, ประกายไฟ และออกซิเจนหรืออากาศ ที่จะเป็นตัวช่วยให้เกิดการติดไฟได้เร็วขึ้น … อ่านเพิ่มเติม

ซื้อรถมือสอง

วิธีตรวจเช็ครถมือสองก่อนซื้อ

วิธีตรวจเช็ครถมือสองก่อนซื้อ? รถยนต์ เป็นสิ่งที่หลายๆคนใฝ่ฝันอยากจะมีเอาไว้ครอบครอง แต่ด้วยปัจจัยเรื่องของราคา อาจสูงเกินที่จะรับไหว รถมือสองจึงเป็นตัวเลือกที่ดี ยิ่งต้องมาเผชิญกับสถานการณ์โรคระบาดอย่าง โควิด-19 เข้าไปอีก รถมือสองจึงอาจเป็นที่ต้องการมากขึ้น … อ่านเพิ่มเติม

รถติดแก๊ส

สิ่งที่ควรรู้ก่อนนำรถไปติดแก๊ส ลองอ่านบทความนี้ก่อน !

สิ่งที่ควรรู้ก่อนนำรถไปติดแก๊ส ลองอ่านบทความนี้ก่อน ! หลายคนคงอยากนำรถไปติดตั้งระบบแก๊ส ไม่ว่าจะเป็น NGV หรือ LPG ด้วยความเข้าใจที่ว่า เป็นเชื้อเพลิง … อ่านเพิ่มเติม

ขับรถเข้าโค้ง

เทคนิคการขับรถเข้าโค้ง รู้ไว้ปลอดภัยกว่าเดิม

เทคนิคการขับรถเข้าโค้ง รู้ไว้ปลอดภัยกว่าเดิม? สายเที่ยวควรรู้เป็นอย่างยิ่งเลยทีเดียว ในการขับรถเข้าโค้งในแต่ละครั้ง ไม่ว่าคุณจะขับเซียน ขับเก่งแค่ไหน ก็ไม่ควรประมาทเด็ดขาด เพราะอาจส่งผลให้เกิดอันตรายกับตัวคุณและผู้อื่นได้ สำหรับมือใหม่อาจมีอาการเกรงไม่น้อย เมื่อต้องเจอกับสถานการณ์ … อ่านเพิ่มเติม