จาระบีรถยนต์ สารหล่อลื่นที่ไม่ควรมองข้าม

จาระบีรถยนต์

สารช่วยหล่อลื่น ผลิตมาจากน้ำมันพื้นฐานผสมกับ สารเพิ่มคุณภาพที่อยู่ในสภาพกึ่งแข็งกึ่งเหลว

หน้าที่หลักของจาระบี เพิ่มการหล่อลื่นจุดเสียดสีในจุดต่างๆ ที่ไม่สามารถใช้น้ำมันหล่อลื่น ได้ตามปกติ อาทิเช่น ลูกปืน ลูกหมากปีกนก ชุดเพลาขับเคลื่อน จุดเชื่อมต่อช่วงล่าง เป็นต้น

คุณสมบัติของจาระบี

สามารถเกาะจับชิ้นส่วนที่สัมผัสได้ดี และ ทำงานได้ในอุณหภูมิสูงและต่ำ ทนทานต่อแรงเสียดสีได้สูง เหมาะสำหรับการใช้งาน จุดที่ต้องการลดแรงเสียดสีที่เกิดขึ้นอยู่ตลอดเวลา และต้องการการยึดเกาะสูง ช่วยป้องกันการสะบัดหลุดในจุดที่ไม่ต้องการเปลี่ยน หรือ ถอดบ่อย นับว่า จาระบี นั้นมีความสำคัญที่จำเป็น ไม่แพ้ส่วนประกอบอื่นๆ

โดยรถยนต์ที่ใช้งานทั่วๆ ไป การใช้งานจาระบี แบ่งออกเป็น 2 จุด ได้แก่

1. จุดที่เปลี่ยนจารบีได้เอง หรือ จุดที่เปลี่ยนบ่อย เช่น ในชุดลูกปืนล้อที่ไม่เชื่อมต่อกับเพลาขับ (ล้อหลังในรถยนต์ขับหน้า, ล้อหน้าในรถยนต์ขับหลัง) แต่ก็มีบางรุ่นที่ใช้แบบชุดลูกปืนสำเร็จ ที่ยกเปลี่ยนทั้งชุดพร้อมจารบีที่อัดมาพร้อมเลย

2. จุดที่เปลี่ยนไม่บ่อย, อายุการใช้งานยาวนาน หรือ จุดอับที่ปิดสนิทไม่จำเป็นต้องเปลี่ยนจาระบี เช่น ในชุดเพลาขับ, ในชุดช่วงล่าง เป็นต้น โดยจุดเหล่านี้จะถูกอัดมาแล้วจากโรงงาน อยู่ในชุดที่ปิดสนิท เพราะส่วนใหญ่ใช้งานเป็นจารบีประเภท NGLI class 2 ชนิด Lithium soap calcium

สำหรับการเลือกใช้จาระบี ในจุดที่ต้องเปลี่ยนนั้น เราต้องเลือกให้เหมาะสมกับการใช้งาน และ ควรคำนึงถึงคุณสมบัติ ที่ให้ความทนทานในสภาวะการใช้งานที่มีอุณหภูมิสูง นอกเหนือจากนั้นยังต้องป้องกันการสึกหรอได้ดี ช่วยยืดอายุการใช้งานที่ยาวนาน อีกทั้งทนต่อการชะล้างจากน้ำได้ดี ซึ่งผลิตภัณฑ์จาระบี อเนกประสงค์ของทาง Yukon Lubricants เป็นผลิตภัณฑ์จาระบีอเนกประสงค์คุณภาพสูง ผลิตจากสบู่ลิเธียม และ สารเคมีเพิ่มคุณภาพประเภท EP (Extreme Pressure) ผลิตตามมาตรฐานสากล NLGI (National Lubricating Grease Institute) ซึ่งเป็นสถาบันจาระบีแห่งชาติ ของประเทศสหรัฐอเมริกา

ประโยชน์ และ คุณสมบัติ

  • ทำให้สามารถรับแรงกดได้สูงเป็นพิเศษ มีเนื้อละเอียด
  • ทนน้ำและทนความร้อนได้สูง
  • ช่วยป้องกันฝุ่นผงไม่ให้เข้าไปในชิ้นส่วนที่หล่อลื่น
  • ป้องกันการกัดกร่อน ป้องกันการเกิดสนิมได้ดีเยี่ยม
  • ทนต่อการรวมตัวกับอ๊อกซิเจน เหมาะกับงานที่รับแรงกดและแรงกระแทกสูงได้เป็นอย่างดี
  • มีความข้นเหนียวคงที่ ให้การหล่อลื่นสมบูรณ์มีประสิทธิภาพตลอดเวลา
  • ทำให้ชิ้นส่วนเครื่องจักรกลมีอายุการใช้งานยาวนาน ประหยัดค่าบำรุงรักษา

โดยลักษณะการใช้งาน จะใช้สำหรับหล่อลื่นเครื่องจักรอุตสาหกรรม และ ยานยนต์ที่ทำงานหนัก โดยเฉพาะที่ต้องรับแรงกดสูงๆ เช่น ตลับลูกปืนเครื่องบดเครื่องตัด เครื่องรีดโลหะ ตลับลูกปืนล้อรถยนต์ และบริเวณจุดอัดจาระบีของเครื่องจักรกลต่างๆ ที่ใช้ในโรงงานอุตสาหกรรม ใช้งานในที่เปียกชื้นได้ดีอุณหภูมิใช้งานปกติไม่เกิน 130 องศาเซลเซียส

สนใจช้อปผลิตภัณฑ์จาระบียูคอน ได้ที่