น้ำมันเกียร์ออโต้ ไม่ต้องเปลี่ยนตลอดอายุการใช้งาน จริงหรือ ?

หลายๆคน อาจมีข้อสงสัยกันว่าแท้จริงแล้ว รถยนต์เกียร์อัตโนมัติ ไม่ต้องเปลี่ยนน้ำมันหล่อลื่น ตลอดอายุการใช้งานได้จริงหรอ ซึ่งในความเป็นจริงแล้ว ไม่มีทางเป็นไปได้ที่จะไม่ต้องมีการเปลี่ยนน้ำมันเกียร์อัตโนมัติ เพราะว่า ใน น้ำมันเกียร์ออโต้ หรือ น้ำมันเกียร์อัตโนมัติ นั้น มีส่วนผสมของเหลวที่มีความสำคัญเป็นลำดับต้นๆ เลยทีเดียว ที่จะสามารถช่วยยืดอายุการใช้งานให้กับเกียร์รถยนต์ของคุณได้ยืดยาว การหล่อลื่นชิ้นส่วนสำคัญที่เคลื่อนไหวอยู่ภายในห้องเกียร์ ไม่ว่าจะเป็นเกียร์อัตโนมัติแบบใดๆ ก็ตาม ซึ่งมีความจำเป็นและต้องการ การหล่อลื่นที่ดีที่สุด และ ต้องมีความสดใหม่อยู่เสมอ

แล้วควรเปลี่ยน น้ำมันเกียร์ออโต้ หรือ น้ำมันเกียร์อัตโนมัติ เมื่อไหร่กัน ?

ระยะที่ควรเปลี่ยนน้ำมันเกียร์ อย่างช้าที่สุด ควรเปลี่ยนน้ำมันเกียร์ที่ระยะ 40,000 กิโลเมตร อย่ารอให้เกียร์รถยนต์ของคุณพังก่อนแล้วค่อยเปลี่ยน ซึ่งเราสามารถยืดอายุการใช้งานเกียร์รถยนต์ของคุณได้ง่ายๆ เพียง เปลี่ยนน้ำมันเกียร์อัตโนมัติ ซึ่งมีค่าใช้จ่ายที่ถูกกว่าการเปลี่ยนเกียร์ใหม่เป็นอย่างมาก

ในบริษัทรถยนต์บางค่าย อาจจะแจ้งลูกค้าว่า เกียร์อัตโมมัติที่ได้มีการติดตั้งมาให้นั้น เป็นเกียร์รุ่นใหม่แบบระบบปิด ไม่มีจุดเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเกียร์ และน้ำมันเกียร์ที่เติมมาจากโรงงานนั้น ก็ไม่จำเป็นต้องเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเกียร์ใหม่ได้ตลอดอายุการใช้งาน ซึ่งในการแจ้งลูกค้าลักษณะนี้ ดูเหมือนจะเกินความเป็นจริงไปไม่น้อย ซึ่งโดยส่วนใหญ่ระยะประกันชิ้นส่วน การใช้งานจะหมดที่ 100,000 กิโลเมตร หลังจากผ่านหลักแสนโล คุณก็จะพบปัญหาตามมาในภายหลัง โดยเฉพาะระบบเกียร์ออโต้ ที่อาจจะไม่เคยได้รับการเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเกียร์ เพื่อหล่อลื่นนั่นเอง

ตัวอย่าง น้ำมันเกียร์อัตโนมัติ

  1. ATF Dexron II ใช้สำหรับเกียร์อัตโนมัติของรถยนต์ทั่วไป และใช้สำหรับเกียร์ผ่อนำกำลัง
  2. โดแนกซ์ TM ใช้สำหรับเกียร์อัตโนมัติ เกียร์ธรรมธรรมดา เกียร์รถบรรทุก เครื่องจักรหนัก
  3. โดแนกซ์ TT ใช้สำหรับระบบเกียร์ไฮดรอลิกเฟืองท้าย และระบบ wet brak รถแทรกเตอร์ในการเกษตร
  4. โดแนกซ์ TF ใช้สำหรับระบบเกียร์อัตโนมัติรถยนต์ทั่วไป สำหรับประเภท Type F หรือ Type G
  5. แทรกเซิล ใช้สำหรับระบบเกียร์ไฮดรอลิกเฟืองท้าย และระบบเบรกที่จุ่มในน้ำมัน สำหรับรถแทรกเตอร์การเกษตร

ซึ่ง Yukon Lubricants มีผลิตภัณฑ์น้ำมันเกียร์คุณภาพสูง สำหรับเกียร์ออโต้ ที่เหมาะกับรถของคุณ ที่จะช่วยป้องกันการสึกหรอได้ดีเยี่ยม มีความทนทานความร้อนสูงภายใต้การทำงานที่หนักหน่วง พร้อมช่วยยืดระยะการเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเกียร์ออโต้ได้ยาวนาน ช่วยให้เปลี่ยนเกียร์ได้อย่างนุ่มนวล ช่วยให้ระบบเกียร์สามารถทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ เหมาะสมกับการใช้งานทุกสภาวะการขับขี่ การเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเกียร์ในแต่ละครั้ง จะใช้ปริมาณไม่เกิน 50% ของน้ำมันทั้งหมด เนื่องจากจะมีน้ำมันเก่าที่ยังคงค้างในระบบเกียร์อยู่เสมอ

สนใจช้อปผลิตภัณฑ์น้ำมันเกียร์ยูคอน ได้ที่