ทำไมต้องใช้ น้ำยาเติมหม้อน้ำ

ทำไมต้องใช้ น้ำยาเติมหม้อน้ำ ?

หม้อน้ำรถยนต์ แค่เติมน้ำเปล่าก็ได้หรือเปล่านะ ทำไมต้องใช้ น้ำยาเติมหม้อน้ำ พวกน้ำยาหล่อเย็นอะไรพวกนี้ จำเป็นต้องใช้หรือเปล่า ถ้าไม่ใช้จะเป็นอะไรมั้ย มาดูข้อดีของการใช้น้ำยาเติมหม้อน้ำ ที่บอกเลยว่ามีดีกว่าน้ำเปล่าแน่นอน

น้ำยาเติมหม้อน้ำ ทำให้เครื่องยนต์ไม่ร้อนเร็ว

ความแตกต่างอย่างเห็นได้ชัดระหว่างน้ำยาเติมหม้อน้ำกับน้ำเปล่าหรือน้ำธรรมดา ก็คือจุดเดือด ซึ่งน้ำเปล่าจะมีจุดเดือดอยู่ที่ 100 องศาเซลเซียส แต่น้ำยาเติมหม้อน้ำจะมีจุดเดือดที่สูงกว่ามาก ด้วยการที่มีจุดเดือดสูงกว่า ก็ทำให้ไม่เกิดไอน้ำง่ายๆ และน้ำให้หม้อน้ำไม่ร้อนเร็ว เครื่องยนต์จึงไม่มีการเกิดโอเวอร์ฮีท

มีสารป้องกันการเกิดคราบตะกรัน

สังเกตดูว่า ถ้าหากเราเติมหม้อน้ำด้วยน้ำเปล่า ส่วนใหญ่ภายในหม้อน้ำจะมีคราบตะกรันเกิดขึ้นได้ง่าย ซึ่งคราบตะกรันก็เกิดจากปฏิกิริยาของแร่ธาตุที่มากับน้ำ เช่น พวกแคลเซียม แมกนีเซียม หากสะสมเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ก็จะก่อตัวให้เกิดคราบตะกรันติดตามหม้อน้ำ แต่ถ้าหากเราใช้น้ำยาเติมหม้อน้ำ ก็จะมีสารที่ช่วยป้องกันการเกิดคราบตะกรัน ลดการอุดตันและลดการเกิดสิ่งสกปรกภายในหม้อน้ำ

ช่วยลดการกัดกร่อนหม้อน้ำ

นอกจากน้ำยาเติมหม้อน้ำจะช่วยลดการเกิดคราบตะกรัน ก็ยังช่วยลดการเกิดสนิมและการกัดกร่อนหม้อน้ำอีกด้วย ด้วยเหตุผลเดียวกันคือภายในน้ำเปล่าอาจมีแร่ธาตุที่ไปทำปฏิกิริยะและไปกัดกร่อนหรือทำให้เกิดสนิมได้ อย่างที่เรารู้กันดีว่าน้ำกับโลหะเมื่อเจอกันก็มีสิทธิ์เกิดสนิมได้ง่ายอยู่แล้ว แต่ถ้าเป็นน้ำยาเติมหม้อน้ำ จะมีสารป้องกันการเกิดสนิม จึงทำให้หม้อน้ำใช้งานได้ยาวนาน ไม่ผุพังก่อนเวลาอันควร

มีสารป้องกันการเกิดฟอง

เมื่อระบบภายในหม้อน้ำมีการหมุนเวียนของน้ำ ก็จะต้องมีฟองอากาศเกิดขึ้น ซึ่งฟองเหล่านี้จะไปลดทอนประสิทธิภาพในการระบายความร้อนของหม้อน้ำ ทำให้หม้อน้ำทำงานได้ไม่เต็มประสิทธิภาพ หากเราใช้น้ำยาเติมหม้อน้ำ ก็จะมีสารที่ช่วยป้องกันการเกิดฟองอยู่ด้วย ทำให้น้ำในหม้อน้ำไม่เป็นฟอง และทำหน้าที่ในการระบายความร้อนได้ดี

ป้องกันไม่ให้น้ำในหม้อน้ำแข็งตัว

บ้านเมืองเราเป็นเมืองร้อน ปัญหานี้อาจไม่ใช่เรื่องสำคัญที่เราโฟกัสเท่าไหร่ แต่นี่คือคุณสมบัติที่เพิ่มขึ้นมาที่เราควรรู้ไว้ นั่นก็คือน้ำยาเติมหม้อน้ำช่วยทำให้น้ำในหม้อน้ำไม่แข็งตัวได้ ในกรณีที่เป็นหน้าหนาว หรืออุณหภูมิติดลบ สำหรับบ้านเราถ้าเป็นฤดูหนาวหรือตามยอดดอยที่อุณหภูมิติดลบ การเตมน้ำยาหม้อน้ำก็ช่วยได้เยอะ เพราะน้ำในหม้อน้ำจะไม่แข็งตัว และสามารถทำหน้าที่หมุนเวียนระบายความร้อนได้ดี

สีสะท้อนแสง หาจุดรั่วซึมได้ง่าย

สังเกตดูว่าน้ำยาเติมหม้อน้ำ หรือ coolant ที่มีขายตามท้องตลาดทั่วไป ไม่ว่าจะเป็นยี่ห้ออะไรก็แล้วแต่ ไม่ว่าสีสันจะแตกต่างกัน แต่สิ่งสำคัญที่มีเหมือนกันคือ เป็นสีสะท้อนแสง ด้วยเหตุผลที่ว่า หากหม้อน้ำของเราเกิดการรั่วซึมเกิดขึ้น หากเป็นน้ำเปล่าที่สีใสๆ กว่าจะหาเจอว่ารั่วตรงจุดไหนคงหากันแทบตาย แต่ถ้าเป็นสีสะท้อนแสงแล้วล่ะก็ เพียงมองแป๊บเดียวก็รู้แล้วว่ารั่วตรงจุดไหน ไม่ต้องเสียเวลามองหา และจะได้ซ่อมแซมได้ตรงจุด

เห็นแล้วใช่ไหมล่ะว่าแค่น้ำที่ใช้เติมลงในหม้อน้ำ คุณสมบัติที่แตกต่างก็ช่วยดูแลหม้อน้ำต่างกันได้มากขนาดนี้ เพราะฉะนั้นหากรถของใครยังคงเติมน้ำเปล่าอยู่ล่ะก็ แนะนำว่าควรเปลี่ยนมาเติมน้ำยาเติมหม้อน้ำ coolant ได้แล้ว ราคาไม่แพง ดีกว่าต้องมาซ่อมหรือเปลี่ยนหม้อน้ำทีหลัง แบบนั้นจ่ายแพงกว่าเยอะ

สนใจช้อปผลิตภัณฑ์น้ำยาหล่อเย็นยูคอน ได้ที่