ทำไม รถกระบะ ส่วนใหญ่ถึงต้องเป็นเครื่องยนต์ดีเซลกันนะ

ทำไม รถกระบะ ส่วนใหญ่ถึงต้องเป็นเครื่องยนต์ดีเซลกันนะ ?

ทำไม รถกระบะ ส่วนใหญ่เป็นเครื่องยนต์ดีเซล? ทุกคนเคยสงสัยกันบ้างหรือไม่ว่า ทำไมรถกระบะส่วนใหญ่ ถึงเป็นเครื่องยนต์แบบดีเซล ทำไมถึงไม่ใช้เครื่องยนต์เบนซิน แล้วทำไมรถเก๋งบางรุ่น หรือบางยี่ห้อ ถึงเป็นเครื่องยนต์แบบดีเซล ซึ่งนั่นเป็นเพราะอะไร เรามาดูกันเลย

ทำไม รถกระบะ ส่วนใหญ่เป็นเครื่องยนต์ดีเซล?

ทำไม รถกระบะ ส่วนใหญ่เป็นเครื่องยนต์ดีเซล?

เนื่องจากรถกระบะเป็นรถที่ต้องใช้พละกำลังมาก ทั้งขนคน ขนของ ขนสินค้าต่างๆ จึงมีความจำเป็นที่ต้องใช้เครื่องยนต์ที่มีขนาดใหญ่ มีแรงบิดที่สูงในรอบความเร็วต่ำ จึงเหมาะสมกับรถกระบะ นอกจากนี้ เครื่องยนต์ดีเซลยังใช้กับรถประเภทอื่นๆอีกด้วย เช่น รถบรรทุกต่างๆ แม้จะบรรทุกของหนักๆ ก็ไม่สิ้นเปลืองน้ำมัน แถมน้ำมันเชื้อเพลิง ยังมีราคาถูกกว่าเบนซิน เป็นการประหยัดค่าใช้จ่ายได้มากอีกด้วย หากนำรถที่เติมเบนซินมาขนของ จะสิ้นเปลืองน้ำมันมากกว่าแน่นอน และที่สำคัญ เครื่องยนต์ดีเซลจะมีความแข็งแรงทนทานกว่าเครื่องเบนซิน

ปัจจุบัน มีการปรับปรุงระบบฉีดเชื้อเพลิง และพัฒนาระบบเทอร์โบมากขึ้น ทำให้เครื่องดีเซลมีขนาดที่เล็กลง แต่ให้แรงม้าหรือรอบที่สูงขึ้น เช่น เครื่องระบบคอมมอนเรล ที่อยู่ในรถกระบะหลายๆ รุ่น ในแต่ละยี่ห้อ

สมรรถนะ และจุดเด่นของเครื่องยนต์ดีเซล

  • มีแรงบิดสูงกว่าเครื่องยนต์เบนซิน โดยที่ไม่ต้องเร่งรอบเครื่องยนต์ให้สูง
  • ประหยัดน้ำมันมากกว่าเครื่องยนต์เบนซินแน่นอน เพราะไม่ต้องเร่งรอบเครื่องยนต์ให้สูง การสิ้นเปลืองน้ำมันก็น้อยลงเช่นกัน ถึงแม้จะมีการบรรทุกของหนักก็ตาม
  • มีความแข็งแกร่งทนทาน และบำรุงรักษาง่าย  เพราะเครื่องยนต์ดีเซลมีการออกแบบมาให้มีความทนทานเพื่อรองรับการใช้งานบรรทุกของ หรือใช้งานเชิงพาณิชย์ ในการบำรุงรักษาเครื่องยนต์ดีเซลก็ไม่จุกจิกมากเหมือนเครื่องยนต์เบนซิน
  • ใช้เพียงแรงอัดเป็นตัวจุดระเบิดให้เกิดพลังงาน ในการขับเคลื่อนของเครื่องยนต์ เน้นเรื่องการบีบอัดอากาศให้ร้อนในห้องเผาไหม้ ต่างจากเครื่องยนต์เบนซินที่ต้องใช้การจุดระเบิดจากชุดหัวเทียน ทำให้เครื่องยนต์ดีเซลจึงมีกำลังอัดที่ค่อนข้างสูงกว่า เครื่องยนต์เบนซินเกือบเท่าตัวเลยทีเดียว

รถกระบะเครื่องดีเซล

การพัฒนาเครื่องยนต์ดีเซลในปัจจุบัน

ปัจจุบัน เครื่องยนต์ดีเซล มีการออกแบบและผลิตเครื่องยนต์ที่มีแรงบิดสูง มีอัตราเร่งที่ดีขึ้นเทียบเท่าหรืออาจดีกว่ารถเครื่องยนต์เบนซินบางรุ่น รวมถึงมีการออกแบบอุปกรณ์อำนวยความสะดวกที่เพียบพร้อมอยู่ภายในรถ ความดังของเสียงเครื่องยนต์ลดลงมาก จึงมีความเงียบภายในห้องโดยสารมากขึ้น ซึ่งไม่ต่างกับเครื่องยนต์เบนซิน และในรถยนต์บางค่ายก็มีการนำเครื่องยนต์ดีเซล มาออกแบบให้เป็นบล็อก ที่มีขนาดเล็กลง ซีซีน้อยลง แต่ยังได้สมรรถนะแรงบิดที่ดีในรอบความเร็วต่ำมาอยู่ในรถเก๋งแล้ว โดยปรับอัตราทดเกียร์ เฟืองท้าย ให้เหมาะสมกับรถ และมีราคาแพง นอกจากนี้เครื่องยนต์ดีเซล ยังมีค่าบำรุงรักษาเครื่องยนต์ ที่ต่ำกว่าเครื่องยนต์เบนซินมากอีกด้วย

เพียงแค่ใช้น้ำมันเชื้อเพลิง และน้ำมันเครื่องที่มีคุณภาพ ก็จะช่วยให้เครื่องยนต์มีอายุการใช้งานที่ยาวนาน และใช้งานได้เต็มประสิทธิภาพ เราขอแนะนำ น้ำมันเครื่องดีเซล ยูคอน Yukon ที่มาพร้อมกับการปกป้องเครื่องยนต์ทันทีที่คุณสตาร์ท

YUKON ULTIMATE S2 SAE 15W-40, 20W-50

YUKON ULTIMATE S2 SAE 15W-40, 20W-50

คุณสมบัติ น้ำมันเครื่องดีเซล ยูคอน Yukon

  • ลดการสึกหรอของเครื่องยนต์
  • ป้องกันการเกิดปฏิกิริยาอ็อกซิเดชั่น ป้องการเกิดฟอง(Anti foaming)
  • ช่วยยืดอายุการทำงานของเครื่องยนต์ให้ยาวนานขึ้น
  • ช่วยเพิ่มสมรรถนะเครื่องยนต์
  • ลดการสะสมของ คราบสกปรกต่างๆ คราบเขม่า ป้องกันไส้กรองอุดตัน จึงช่วยลดค่าใช้จ่ายในการดูแลรักษา และช่วยให้เครื่องยนต์สะอาดมากยิ่งขึ้น

สนใจช้อปผลิตภัณฑ์น้ำมันเครื่องยูคอน ได้ที่