รถแกว่ง รถส่ายซ้ายขวา เกิดจากอะไร?

รถแกว่ง รถส่ายซ้ายขวา เกิดจากอะไร?

รถแกว่ง รถส่ายซ้ายขวา เกิดจากอะไร?….

หากตอนนี้รถของคุณเมื่อขับขี่ด้วยความเร็ว จะออกอาการส่าย แกว่ง เลื้อยเป็นงู จนทำให้คุณต้องเกรงมือประคองพวงมาลัย เพื่อให้รถขับตรงเส้นทาง ซึ่งถ้าไม่รีบแก้ไขจะยิ่งเสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุรุนแรงได้ เรามาดูกันเลยดีกว่าว่า ถ้ารถเกิดอาการแกว่ง รถส่ายซ้ายขวา จะเริ่มเช็คจากจุดไหนบ้าง

รถแกว่ง รถส่ายซ้ายขวา เกิดจากอะไร? รถส่าย

ตรวจเช็คยางรถยนต์

ยางรถยนต์ คือสิ่งแรกที่เราสามารถตรวจเช็คและแก้ไขเบื้องต้นได้ง่าย ลองตรวจสอบแรงดันลมยางว่าอ่อนเกินไปหรือไม่ ถ้าเติมหรือตรวจเช็คแล้ว แต่ยังเป็นปัญหาเดิมอยู่ นั่นอาจเพราะยางที่ใช้อยู่เป็นยางเก่า หน้าสัมผัส หรือสมดุลย์อาจผิดเพี้ยนไป แต่ถ้ายางที่ใช้เป็นยางใหม่และก่อนหน้านี้ไม่มีอาการ แสดงว่าปัญหาอยู่ที่ยางชุดใหม่ หรืออีกสาเหตุ คือ การใช้ยางผิดประเภท หรือต่างขนาด ก็ทำให้เกิดอาการรถแกว่ง รถส่ายซ้ายขวาได้เช่นกัน วิธีแก้ไขเบื้องต้น คือ การสลับยางหน้า ทั้ง 2 เส้น ถ้ายังเป็นอาการเดิมอยู่ค่อยดูจุดต่อไป

รถแกว่ง รถส่ายซ้ายขวา เกิดจากอะไร? ช่วงล่างรถยนต์

รถแกว่ง ช่วงล่างอาจมีปัญหา

เมื่อตรวจเช็คเรื่องยาง แรงดันลมยางไปแล้ว แต่ยังเป็นอาการเดิมอยู่ สิ่งต่อมาที่ต้องตรวจเช็ค คือ ช่วงล่างของรถ หรืออาจมีปัญหาจากการตั้งศูนย์ถ่วงล้อ ระบบช่วงล่างหลวม ระบบโช้คอัพของรถทำงานผิดปกติ ทำให้ตัวรองรับน้ำหนักทรุด ซึ่งเป็นส่วนสำคัญที่มีผลให้มุมของชุดแคมเบอร์เปลี่ยนแปลงไป เราสามารถตรวจสอบได้จากการเอียงตัวของรถว่าเอียงมากไปผิดปกติหรือไม่ ขณะเลี้ยวโค้งเร็วๆ อีกจุดที่สามารถสังเกตได้ คือ ตรวจสอบความสูงด้านหน้ากับท้ายและซ้ายกับขวาของรถ ว่ามีค่าแตกต่างกันมากกว่า 13.มม. หรือ ครึ่งนิ้ว หรือไม่ ถ้าใช่แสดงว่าสปริงทรุดตัวแล้ว รถที่ใช้ระบบรับน้ำหนักแบบแหนบ ต้องสอบสภาพของแหนบว่ายังสมบูรณ์ ไม่หัก สาแหรกยึดตัวแหนบยังสามารถใช้งานได้อยู่หรือไหม ตัวแหนบมีอาการ หลุดหลวม คลายตัว หูแหนบมีการชำรุดหรือไม่

รถแกว่ง รถส่ายซ้ายขวา เกิดจากอะไร? เช็คช่วงล่างรถที่ต้องรักษา

ลูกปืนและลูกหมาก

แนะนำให้นำรถเข้าศูนย์ฯ หรืออู่ที่ช่างสามารถตรวจสอบได้  อาจเกิดจากปัญหาที่มุมแคสเตอร์ เพราะมุมแคสเตอร์ เป็นตัวการที่ดึงล้อหลังเมื่อหักเลี้ยวไปแล้ว หากมีปัญหาจะมีผลต่อน้ำหนักพวงมาลัย และการตอบสนองของพวงมาลัย รวมทั้งมีผลกับการทรงตัวรถเวลาเบรกอีกด้วย

ความรู้เพิ่มเติม
มุมแคสเตอร์ ทำหน้าที่คุมทิศทางด้วยตัวเอง เพื่อให้พวงมาลัยหมุนคืนกลับตำแหน่งทางตรงได้เอง หลังจากมีการเลี้ยว และทำให้ทรงตัวได้ดี
มุมแคมเบอร์ ทำหน้าที่ต้านการเอียงข้างของรถขณะขับขี่ในทางโค้ง ลดรัศมีหมุนเลี้ยวลง เพื่อให้หมุนพวงมาลัยได้เบา ทำให้ไม่เกิดการคลอนตัวลูกปืนล้อ และลดอาการล้อลื่น

สนใจช้อปผลิตภัณฑ์จากยูคอน ได้ที่