เกิดอะไรขึ้น ทำไม เครื่องยนต์สั่นผิดปกติ

เกิดอะไรขึ้น ทำไม เครื่องยนต์สั่นผิดปกติ

ขับรถอยู่ดีๆ ทำไมรู้สึกเหมือน เครื่องยนต์สั่นผิดปกติ ขับไปแล้วเครื่องเดินไม่เรียบดูสั่นๆ ยิ่งตอนที่เข้าเกียร์ D ยังไม่ทันเหยียบคันเร่ง สั่นอย่างเห็นได้ชัดเลย อาการรถสั่นๆ แบบนี้ผิดปกติแน่ๆ แล้วมันมีสาเหตุมาจากอะไรกันบ้าง จะได้รีบแก้ไขทัน

เครื่องยนต์สั่นผิดปกติ หัวเทียนชำรุด

หัวเทียนชำรุด หรือหัวเทียนบอด จะทำให้การทำงานของเครื่องยนต์ไม่สมบูรณ์ ซึ่งถ้าหัวเทียนสูบใดสูบหนึ่งไม่ทำงานก็ทำให้เครื่องยนต์เดินไม่เรียบ จึงรู้สึกว่าเครื่องยนต์สั่น ซึ่งสามารถเช็คสภาพหัวเทียนได้โดยการถอดหัวเทียนออกมาดู ถ้าเห็นว่าหัวเทียนดำและแห้งแสดงว่ามีคราบน้ำมันเกาะหนา ถ้าหัวเทียนเปียกแสดงว่าลูกสูบสึกหรือหลวม ถ้าหัวเทียนไหม้แสดงว่าอุณหภูมิสูงเกินไป และถ้ามีคราบขาวติดอยู่แสดงว่าไฟอ่อนเกินไป เมื่อเห็นว่าหัวเทียนเสียหรือชำรุดก็ควรเปลี่ยนหัวเทียนใหม่

ยางรองแท่นเครื่องเสื่อม

ยางรองแท่นเครื่อง มีหน้าที่ดูดซับแรงสั่นสะเทือนของเครื่องยนต์ ถ้าหากยางรองแท่นเครื่องเสื่อมสภาพ ก็จะทำให้ประสิทธิภาพการดูดซับแรงสะเทือนลดลง จึงทำให้เกิดอาการสั่นเมื่อรอบเดินเครื่องต่ำ ถึงแม้ว่าการเร่งเครื่องให้รอบเครื่องสูงขึ้นอาการจะหายไป แต่ก็ไม่ใช่การแก้ปัญหาที่ตรงจุด ดังนั้น ควรเปลี่ยนยางแทนเครื่องใหม่

ลิ้นปีกผีเสื้อสกปรก

ปีกผีเสื้อมีหน้าที่ควบคุมอากาศที่เข้ามาในห้องเผาไหม้ ดังนั้นเมื่อลิ้นปีกผีเสื้อสกปรก จึงเป็นสาเหตุที่ทำให้รอบเครื่องยนต์สวิง และไม่นิ่ง โดยสาเหตุที่ลิ้นปีกผีเสื้อสกปรก เนื่องจาก เมื่อใช้งานในการขับขี่รถไปนานๆ จะมีคราบน้ำมัน เขม่า และฝุ่นละอองมาเกาะ ทำให้สกปรกและอุดตัน นอกจากจะทำให้เครื่องยนต์ทำงานไม่ราบเรียบก็ยังทำให้กินน้ำมันอีกด้วย

ซึ่งปัญหานี้แก้ไม่ยาก เราสามารถถอดปีกผีเสื้อออกมาล้างเองได้เลย แต่ถ้าไม่มั่นใจก็ไปให้ช่างทำให้ได้ ซึ่งโดยปกติแล้วลิ้นปีกผีเสื้อมีอายุการใช้งานประมาณ 20,000-30,000 กิโลเมตร เมื่อถึงระยะก็ควรนำออกมาล้างเพื่อเป็นการยืดอายุการใช้งาน

มอเตอร์ควบคุมรอบเดินเบาสกปรก

มอเตอร์ควบคุมรอบเดินเบา หรือเรียกว่า ไอเดิ้ล วาล์ว (Idle Speed Control) มีหน้าที่ควบคุมปริมาณการไหลของอากาศ เป็นการควบคุมรอบเดินเบาไม่ให้เครื่องรอบตก และถ้าหากเกิดสิ่งสกปรกอุดตันที่มอเตอร์หรือ ไอเดิ้ล วาล์ว การทำงานก็จะติดขัด เครื่องยนต์สั่น เร่งเครื่องได้ช้า เดินไม่เรียบ โดยสามารถนำมาล้างทำความสะอาด หรือเปลี่ยนใหม่

ท่อ Vacuum รั่ว

ท่อ Vacuum ของรถยนต์ จะทำหน้าที่ช่วยในการจุดระเบิด โดยช่วยเร่งไฟจุดระเบิดในรอบเดินเบาให้เครื่องยนต์ไม่สั่น หากท่อ vacuum รั่วก็อาจทำให้มีอาการเครื่องยนต์สั่น โดยเฉพาะเมื่อช่วงรอบเดินเครื่องต่ำอาการสั่นจะมากกว่าปกติ รอบเดินเบาไม่นิ่งเหมือนรถจะดับ และต้องคอยเร่งเครื่องตลอดเวลา

ลองสังเกตดูสายท่อ Vacuum ว่ามีรั่วในจุดไหนหรือไม่ ถ้าแตกหรือรั่วแค่ตรงปลายสาย สามารถตัดปลายทิ้งแล้วเสียบเข้าไปใหม่ได้ แต่ถ้ารั่วตรงจุดอื่นก็ควรต้องเปลี่ยนท่อใหม่ และทางที่ดีควรเปลี่ยนให้ครบทุกเส้น เพราะอาจมีเส้นอื่นๆ ทยอยเสื่อมสภาพตามมาเรื่อยๆ เพื่อเป็นการป้องกันปัญหาซ้ำๆ เปลี่ยนทีเดียวเลยจบ

แก้ไขเรื่องเครื่องยนต์กันแล้ว ก็อย่าลืมดูแลเครื่องยนต์โดยการใช้น้ำมันหล่อลื่นที่ดีมีคุณภาพ เพื่อเป็นการยืดอายุการใช้งานของเครื่องยนต์

สนใจช้อปผลิตภัณฑ์น้ำมันเครื่องยูคอน ได้ที่