รถกินน้ำมัน มากกว่าปกติ เกิดจากสาเหตุใด?

รถกินน้ำมัน มากกว่าปกติ เกิดจากสาเหตุใด?

การที่รถกินน้ำมันมากกว่าปกติ สามารถเกิดขึ้นได้จากหลายปัจจัย ไม่ว่าจะเป็นลักษณะการขับขี่ของเรา, สภาพการจราจรที่เราพบเจอ  เช่น เจอรถติดบ่อยๆ, การบรรทุกสิ่งของหนักๆอยู่เป็นประจำ หรือการขับขี่ด้วยความเร็วไม่คงที่ก็ตาม ล้วนแล้วแต่เป็นสาเหตุให้เกิดอาการ รถกินน้ำมัน ทั้งสิ้น ซึ่งในการใช้งานในช่วงแรกๆ อาการนี้อาจยังไม่เกิดขึ้นชัดเจนนัก แต่เมื่อมีการใช้งานยาวนานขึ้น เราจะสังเกตเห็นได้ทันทีเลยว่า เกิดการเปลี่ยนแปลงกับรถของเรา  อาจจะไม่ได้เกิดจากปัจจัยข้างต้น แต่อาจเกิดได้จาก การทำงานภายในเครื่องยนต์ หรือชิ้นส่วนอื่นๆของรถ

รถกินน้ำมัน

รถกินน้ำมัน เกิดจากสาเหตุใด ได้บ้าง?

  • น้ำมันเครื่อง และใส้กรองน้ำมันเครื่องเสื่อมคุณภาพ หลายๆท่านอาจหลงลืมไปว่าทั้งน้ำมันเครื่อง และใส้กรองน้ำมันเครื่อง มีอายุขัยในการใช้งาน ไม่ว่าจะมีการใช้รถอยู่เป็นประจำอย่างต่อเนื่อง หรือไม่ค่อยได้ใช้งานก็ตาม ก็ควรมีการเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่อง และใส้กรองน้ำมันเครื่อง ตามระยะทาง หรือเวลาที่กำหนด เพราะน้ำมันเครื่องจะมีความหนืดที่เพิ่มมากขึ้น ไม่สามารถไปหล่อลื่นลูกสูบได้ ทำให้รถเคลื่อนตัวได้ช้า เกิดอาการกินน้ำมันมากขึ้น และอาจจะส่งผลให้เกิดการสึกหรอของชิ้นส่วนได้อีกด้วย
การเผาไหม้เครื่องยนต์
credit thaiengine
  • ปัญหาที่ระบบเผาไหม้ของเครื่องยนต์ ลองตรวจสอบแรงดันของน้ำมันเชื้อเพลิง และระบบของการจุดระเบิด โดยเฉพาะหัวเทียน ว่าพบความผิดปกติ หรือมีการจุดระเบิดที่ไม่สมบูรณ์หรือไม่ นอกจากนี้ ควรมีการเช็คหัวฉีดเพิ่มเติมด้วย เพราะหัวฉีดจะทำหน้าที่ในการอัดฉีดน้ำมันเชื้อเพลิงไปยังระบบเผาไหม้
กรองอากาศ
credit mheemhee
  • กรองอากาศอุดตัน กรองอากาศเป็นเสมือนปอดของรถยนต์ เป็นชิ้นส่วนสำคัญในการเผาไหม้ของเครื่องยนต์ หากเกิดการอุดตัน มีสิ่งสกปรกจำนวนมาก ออกซิเจนจะเข้าไปได้น้อย เกิดการเผาไหม้ที่ไม่สมบูรณ์ เกิดควันดำ และยังส่งผลให้รถกินน้ำมันมากขึ้นด้วย

เช็คสภาพยางรถยนต์

  • ยางและความดันลมยางต่ำ หากมีแรงดันลมยางที่ต่ำกว่าปกติ จะเป็นการเพิ่มแรงเสียดทานระหว่างรถกับพื้นถนน ทำให้รถเกิดอาการกินน้ำมันมากขึ้นได้ ยิ่งหากเรามีการบรรทุกของหนัก ยิ่งทำให้เสี่ยงต่อการเกิดยางระเบิดได้ด้วย ดังนั้นควรมีการเช็คลมยางอย่างสม่ำเสมอ และเติมลมในความดันที่พอเหมาะตามคำแนะนำที่ระบุไว้

ออกตัวกระชาก

  • ออกตัวแบบกระชากหรือมีการเบรกหนัก แน่นอนว่าลักษณะการขับขี่หรือการใช้งาน ส่งผลโดยตรงต่อรถและเครื่องยนต์ การออกตัวแบบกระชากบ่อยๆ หรือเบรกหนักบ่อยๆ ก็ส่งผลให้รถกินน้ำมันเครื่องมากขึ้นได้ นอกจากนั้นอาจก่อให้เกิดปัญหาอื่นๆตามมาได้ มีการสึกหรอของชิ้นส่วน หรืออะไหล่มีอายุการใช้งานน้อยลง และในบางกรณีอาจทำให้เกิดอุบัติเหตุได้เช่นกัน

แอร์รถยนต์

  • ปรับอุณหภูมิแอร์ไม่เหมาะสม การปรับระดับอุณหภูมิความเย็นภายในตัวรถ ก็ส่งผลเช่น เปรียบเสมือนกับการใช้แอร์บ้าน ยิ่งมีการปรับให้อุณหภูมิต่ำมากเท่าไหร่ ก็ยิ่งเปลืองไฟมากขึ้นเท่านั้น ถ้าเป็นรถยนต์ ก็จะมีการกินน้ำมันมากขึ้น เพราะระบบจะมีการทำงานอย่างหนัก ในการทำความเย็น ดังนั้นควรมีการปรับอุณหภูมิให้เหมาะสม เพื่อประหยัดการใช้น้ำมันเชื้อเพลิง

สนใจช้อปผลิตภัณฑ์น้ำมันเครื่องยูคอน ได้ที่