น้ำมันเครื่องดีเซลใช้แล้วมีสีดำ

น้ำมันเครื่องดีเซล ใช้แล้วมีสีดำ ดีหรือไม่?

โดยปกติแล้ว น้ำมันเครื่องดีเซล หรือน้ำมันเครื่องทั่วๆไป ที่ยังไม่ผ่านการใช้งาน จะมีสีเหลืองนวลใสๆ แต่เมื่อผ่านใช้งานไปแล้ว สีของน้ำมันเครื่อง จะมีการเปลี่ยนแปลงไปจากเดิม คือจะมีสีที่เข้มมากขึ้น ซึ่งน้ำมันเครื่องแต่ละประเภท จะมีสีที่แตกต่างกันตามประเภท เช่น น้ำมันเครื่องยนต์ก๊าซ และน้ำมันเครื่องยนต์เบนซิน จะมีสีน้ำตาลเข้ม ส่วน น้ำมันเครื่องดีเซลใช้แล้วมีสีดำ จะมีสาเหตุหลักๆ อยู่ 2 สาเหตุ คือ

น้ำมันเครื่องดีเซล หากมีการใช้งานแล้วเกิดมีสีดำนั้นดีหรือไม่ดี?ความร้อน

เวลาที่เครื่องยนต์ทำงานจะเกิดความร้อนสูง ทำให้น้ำมันเครื่องร้อนขึ้น ซึ่งความร้อนทำให้สารเพิ่มคุณภาพที่อยู่ในน้ำมันเครื่องมีสีที่เข้มขึ้น และเกิดออกซิเดชันได้ง่ายขึ้นด้วย ซึ่งการเกิดออกซิเดชัน นอกจากจะทำให้สีของน้ำมันเครื่องเข้มขึ้นแล้ว ยังส่งผลให้น้ำมันเครื่องเสื่อมคุณภาพลงเรื่อยๆได้เช่นเดียวกัน ดังนั้นความร้อนจึงเป็นปัจจัยหลักที่ทำให้น้ำมันเปลี่ยนสี

เขม่า

คราบเขม่าที่เกิดจากการเผาไหม้ที่ไม่สมบูรณ์ เป็นตัวที่ทำให้น้ำมันเป็นสีดำเช่นกัน เขม่าในเครื่องยนต์ดีเซลจะเกิดมากกว่าเครื่องยนต์เบนซิน และเครื่องยนต์ก๊าซ โดยทั่วไป เขม่าในเครื่องยนต์มีขนาดเล็กมาก แต่เมื่อสะสมมากขึ้นจะรวมตัวกันเป็นก้อน และจับติดอยู่ตามช่องว่างภายในระบบเครื่องยนต์ ก่อให้เกิดการสึกหรอต่อเครื่องยนต์ได้ ในขณะที่น้ำมันหล่อลื่นไหลไปตามส่วนต่าง ๆ ในระบบของเครื่องยนต์ สารชะล้างที่มีอยู่ในน้ำมันเครื่อง จะนำเอาสิ่งสกปรกต่างๆ และคราบเขม่าที่ติดอยู่ออกไป พร้อมกับมีการหมุนเวียนของน้ำมันเครื่อง เพื่อให้ชิ้นส่วนต่าง ๆ สะอาดอยู่เสมอ ดังนั้นน้ำมันเครื่องยนต์ดีเซลที่ใช้แล้วมีสีดำ เพราะเกิดจากคราบเขม่านั้นเอง

สรุปได้ว่า น้ำมันเครื่องยนต์ดีเซล ที่ใช้แล้วมีสีดำ ไม่ได้หมายถึง น้ำมันเครื่องไม่มีประสิทธิภาพ แต่เป็นเพราะว่า น้ำมันเครื่อง ชะล้างเอาสิ่งสกปรกออกมาได้มาก เพื่อทำให้เครื่องยนต์สะอาดนั่นเอง นอกจากนี้ ในเรื่องของประสิทธิภาพ ยังต้องพิจารณาจาก ผลการวิเคราะห์ของน้ำมันเครื่องที่ใช้แล้ว ส่วนของค่าการสึกหรอ คุณสมบัติของน้ำมัน และค่าการปนเปื้อนร่วมด้วย

ควรใช้ น้ำมันเครื่องดีเซล แบบไหนดี?

ด้วยเทคโนโลยี ยูเอสซินเบส ช่วยให้ น้ำมันเครื่องยนต์ดีเซล มีคุณสมบัติในการ ป้องกันการเกิดปฏิกิริยาอ็อกซิเดชั่นได้เป็นอย่างดี เราแนะนำ น้ำมันเครื่องยนต์ดีเซล ยูคอน(Yukon) และยังมี คุณสมบัติอื่นๆ ดังนี้

  • ป้องกันการสึกหรอของชิ้นส่วนเครื่องยนต์
  • ป้องกันการเกิดปฏิกิริยาอ็อกซิเดชั่น ช่วยยืดอายุการใช้งานของเครื่องยนต์ ให้ยาวนานขึ้น และช่วยเพิ่มสมรรถนะเครื่องยนต์
  • ลดการสะสมของ คราบเขม่า ป้องกันไส้กรองอุดตัน ทำให้เครื่องยนต์ทำงานได้นานขึ้น จึงช่วยลดค่าใช้จ่ายในการดูแลรักษา
  • ลดการสะสมของคราบสกปรกต่างๆ ช่วยให้เครื่องยนต์สะอาดขึ้น ช่วยให้เครื่องยนต์ใช้น้ำมันเชื้อเพลิงอย่างมีประสิทธิภาพ
  • ช่วยยืดอายุการใช้งานน้ำมันเครื่องให้ยาวนานยิ่งขึ้น

YukonLubricants