น้ำมันดีเซลเปลี่ยนชื่อ เพราะอะไร?

น้ำมันดีเซลเปลี่ยนชื่อ เพราะอะไร?

น้ำมันดีเซลเปลี่ยนชื่อ เพราะอะไร? กรมธุรกิจพลังงาน และกระทรวงพลังงาน ได้ออกประกาศการกำหนดลักษณะ และคุณภาพของน้ำมันดีเซล พ.ศ. 2563 เรื่องการปรับเปลี่ยนชื่อเรียกน้ำมันในกลุ่มดีเซลหมุนเร็ว เพื่อให้สอดคล้องและเป็นไปแนวทางเดียวกันกับนโยบายของรัฐบาล หลายคนคงสงสัยว่า ทำไมถึงต้องเปลี่ยนชื่อให้จำยากด้วย ก็น้ำมันเหมือนๆกัน แต่ความเป็นจริงแล้ว น้ำมันดีเซล ก็มีการแบ่งเป็นประเภทๆ เหมือนกับน้ำมันเบนซิน เช่น น้ำมันเบนซิน แก๊สโซฮอล์ 95, 91, E20 และ E85 

น้ำมันดีเซลเปลี่ยนชื่อ เพราะอะไร?

น้ำมันดีเซลเปลี่ยนชื่อ เพราะอะไร? จุดเริ่มต้นของน้ำมันดีเซล น้ำมันดีเซล

ทำความรู้จักกับ “น้ำมันดีเซล” เบื้องต้น

น้ำมันดีเซล เป็นส่วนหนึ่งของน้ำมันดิบที่ได้จากโรงกลั่นน้ำมัน (เช่นเดียวกับน้ำมันเบนซิน) ซึ่งเป็นน้ำมันที่มักเรียกกันว่า “น้ำมันใส” เป็นเชื้อเพลิงที่มีการใช้งานมาอย่างยาวนาน โดยเฉพาะกับรถกระบะ, รถบรรทุก, เรือประมง, เรือโดยสาร, รถแทรกเตอร์ ซึ่งเครื่องยนต์แบบดีเซล จะสามารถสร้างแรงบิดได้สูง ตั้งแต่ในรอบต่ำ ซึ่งเหมาะกับการฉุดลาก ขนส่งสิ่งของ หรือการใช้งานที่ต้องการกำลังแบบไม่ต้องเร่งรอบเครื่องยนต์มากไปนัก

น้ำมันดีเซลเปลี่ยนชื่อ เพราะอะไร? จุดเริ่มต้นของน้ำมันดีเซล ไบโอดีเซล
credit transtimenews

แล้วน้ำมันไบโอดีเซล คืออะไร?

ปัจจุบัน พลังงานทดแทน ถือว่าเป็นสิ่งที่ทั่วโลกให้ความสำคัญ ทำให้รูปแบบของน้ำมันดีเซล มีการเปลี่ยนแปลงไป จากเดิมที่ใช้เป็นน้ำมันดีเซล 100% ก็มีการนำน้ำมันที่สกัดจากพืชผลทางการเกษตร เช่น ปาล์ม (ส่วนหลัก) ข้าวโพด รำข้าว สบู่ดำ มะพร้าว ทานตะวัน ถั่วเหลือง เมล็ดเรพ และน้ำมันพืช น้ำมันสัดว์ที่ผ่านการใช้งานแล้ว นำมาทำปฏิกิริยาทางเคมี “transesterification” ร่วมกับเมทานอล จนเกิดเป็น สารเอสเตอร์ ที่มีคุณสมบัติใกล้เคียงกับน้ำมันดีเซล เรียกว่า “ไบโอดีเซล” หรือ “B100” เพื่อลดปริมาณการใช้น้ำมันดีเซล พร้อมทั้งส่งเสริมการใช้พืชผลทางการเกษตร เพื่อสร้างรายได้ให้กับเกษตรกรอีกทางหนึ่งด้วย ซึ่งอัตราส่วนในการผสมระหว่างน้ำมันดีเซล และน้ำมันจากพืชผลทางการเกษตรนั้น จะแตกต่างกันออกไป เช่น น้ำมันดีเซล B7 ในอัตราส่วนทั้งหมด ก็จะมีน้ำมันจากพืชผลทางการเกษตรผสมอยู่ 7% หรือดีเซล B10 คือ มีส่วนผสมของ น้ำมันจากพืชผลทางการเกษตร 10% ใน 1 ลิตร นั่นเอง ซึ่งในประเทศไทยของเรามีการใช้น้ำมันไบโอดีเซลอยู่ 3 แบบ ด้วยกัน คือ น้ำมันไบโอดีเซล B7, B10 และ B20

น้ำมันดีเซลเปลี่ยนชื่อ เพราะอะไร? จุดเริ่มต้นของน้ำมันดีเซล เติมน้ำมันผิดประเภท

ทำไม น้ำมันดีเซลเปลี่ยนชื่อ ?

วงการน้ำมันดีเซลในประเทศไทย มีการปรับเปลี่ยนครั้งสำคัญ ตั้งแต่วันที่ 1 ตุลาคม 2563 เป็นต้นไป ทุกสถานีบริการน้ำมัน โดยกรมธุรกิจพลังงาน กระทรวงพลังงาน ได้ประกาศ เรื่องการปรับเปลี่ยนชื่อน้ำมันในกลุ่มดีเซลหมุนเร็ว เพื่อให้สอดคล้อง และเป็นไปแนวทางเดียวกับนโยบายของรัฐบาล โดยเปลี่ยนชื่อเรียก

  • จากเดิม ดีเซล B10 เปลี่ยนเป็น ดีเซล
  • จากเดิม ดีเซล เปลี่ยนเป็น ดีเซล B7
  • น้ำมันดีเซลพรีเมี่ยม เปลี่ยนชื่อเป็น น้ำมันดีเซลพรีเมี่ยม B7
  • และประกาศยกเลิกการจำหน่ายน้ำมันดีเซล B20 อีกด้วย

การเปลี่ยนชื่อเรียก น้ำมันดีเซล อาจทำให้เกิดความสับสนกับผู้ใช้ในระยะแรก แต่เหตุผลของการเปลี่ยนแปลงชื่อน้ำมันดีเซล คือ เพื่อสร้างมาตรฐานใหม่ให้กับน้ำมันดีเซลในไทย ซึ่งคำว่า ดีเซล ที่จะใช้เรียกกันใหม่นี้ จะต้องทำความเข้าใจตรงกันว่าคือ น้ำมันดีเซล B10 อันเป็นมาตรฐานหลักของน้ำมันดีเซลในปัจจุบัน ส่วนน้ำมันดีเซล B7 ที่เคยเป็น น้ำมันดีเซล มาตรฐานเดิม จะได้รับการปรับให้เป็นน้ำมันดีเซลทางเลือกแทน สำหรับเครื่องยนต์ดีเซลรุ่นเก่าที่ยังไม่รองรับ น้ำมันดีเซล B10 นั่นเอง เช่นเดียวกับ น้ำมันดีเซลพรีเมี่ยม B7 ก็เป็นอีกหนึ่งทางเลือก สำหรับเครื่องยนต์ดีเซลสมรรถนะสูงเช่นกัน ซึ่งการเปลี่ยนแปลงครั้งนี้ มีส่วนช่วยสร้างรายได้ให้กับเกษตรกรอีกทางหนึ่งด้วย

น้ำมันดีเซลเปลี่ยนชื่อ เพราะอะไร? จุดเริ่มต้นของน้ำมันดีเซล เครื่องยนต์ดีเซล

สนใจช้อปผลิตภัณฑ์น้ำมันเครื่อง น้ำยาหล่อเย็นยูคอน  ได้ที่