รถวูบดับกลางอากาศ เป็นเพราะอะไร

รถวูบดับกลางอากาศ เป็นเพราะอะไร?

รถวูบดับกลางอากาศ เป็นเพราะอะไร? เป็นอาการที่เกิดขึ้นได้ไม่มากนัก ไม่ว่าจะในขณะขับขี่ หรือขณะที่รอบเดินเบา โดยอาการ รถวูบดับกลางอากาศ สามารถเกิดขึ้นได้ทั้งรถเก่ารถใหม่ ยิ่งหากเกิดวูบดับขณะขับขี่บนท้องถนน อาจเสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุได้ 

รถวูบดับกลางอากาศ เป็นเพราะอะไร? ควรแก้ไขอาการเบื้องต้นอย่างไร เครื่องยนต์ดับ

สาเหตุของอาการ รถวูบดับกลางอากาศ

  • เกิดจาก SCV วาล์วเสีย (ในเครื่องยนต์ดีเซล)

สำหรับ SCV วาล์ว หรือ สวิตซ์ตูดปั๊ม จะทำงานร่วมกับน้ำมันดีเซล หากน้ำมันสกปรก จะเป็นสาเหตุหลักที่ทำให้ ตัว SCV เสียได้ ทำให้เกิดอาการเครื่องสั่น เร่งไม่ขึ้น จนเกิดรถดับกลางอากาศได้

  • ปั๊มและกรองน้ำมันเชื้อเพลิง

ปั้มน้ำมันเชื้อเพลิงจะต้องมีการเปลี่ยนทุกๆ 5 ปี ส่วนกรองน้ำมันเชื้อเพลิงจะต้องเปลี่ยนทุก 20,000 – 25,000 กิโล หากไม่เปลี่ยนก็จะทำให้เกิดการอุดตัน เครื่องยนต์เร่งไม่ขึ้น สตาร์ตติดยาก จนไปถึงทำให้เครื่องยนต์ดับกลางอากาศ และการเปลี่ยนกรองน้ำมันเชื้อเพลิงที่ไม่ได้มาตรฐาน ก็เป็นอีกหนึ่งต้นต่อที่ทำให้น้ำมันสกปรก ทำให้น้ำมันที่สกปรกไหลเวียนอยู่ในระบบ จนทำให้ SCV วาล์วเสียได้

  • หัวฉีด

หากหัวฉีดมีปัญหา ส่งผลให้กำลังเครื่องยนต์ตก และเกิดอาการเบาจนเครื่องดับในที่สุด  เนื่องจากว่ามีคราบสิ่งสกปรกเข้าไปอุดตันในหัวฉีด ทำให้หัวฉีดไม่สามารถจ่ายน้ำมันเชื้อเพลิงได้ หรือหัวฉีดมีอาการรั่ว แตก ทำให้น้ำมันท่วมในห้องเผาไหม้ คล้าย ๆ เครื่องจะจมน้ำ อาการที่เกิดขึ้นก่อนหน้านี้คืออาจจะมีอาการสะดุด กระตุก เตือนมาก่อน

  • หัวเทียนและคอยล์จุดระเบิด

หากหัวเทียนเก่าเสื่อมสภาพ สายหัวเทียนขาดใน เขี้ยวห่าง เพราะเกิดจากการสึกกร่อนมาก ก็เป็นสาเหตุที่ทำให้เครื่องดับได้เช่นกัน

รถวูบดับกลางอากาศ เป็นเพราะอะไร? ควรแก้ไขอาการเบื้องต้นอย่างไร พ่วงแบตรถยนต์

  • ขั้วลบแบตเตอรี่หลวม

หากขั้วลบของแบตเตอรี่หลวม อาจจะมีไฟเตือนขึ้นเต็มหน้าปัด และควรเช็คขั้วบวกแบตของแบตเตอรี่ ขั้วECU และขั้วอื่นๆ ว่ามีสนิม ขี้เกลือที่ขั้วแบต หรือสายหลุดหลวมหรือไม่ ซึ่งก็อาจทำให้เครื่องยนต์ดับกลางอากาศได้เช่นเดียวกัน

  • อุณหภูมิเครื่องยนต์สูง

หากเครื่องยนต์มีอุณหภูมิสูง ก็เป็นอีกหนึ่งสาเหตุที่รถวูบดับกลางอากาศได้เช่นกัน  เพราะรถรุ่นใหม่ในปัจจุบันจะมี ระบบป้องกันเครื่องยนต์เสียหาย เพื่อรักษาความปลอดภัย เมื่อเครื่องยนต์ร้อนหรืออุณหภูมิสูง 

  • ลิ้นปีกผีเสื้อสกปรก

หากลิ้นปีกผีเสื้อสกปรก จะส่งผลให้รอบเดินเบาต่ำ จนทำให้เครื่องยนต์ดับได้ ดังนั้นควรล้างลิ้นปีกผีเสื้อทุกๆ 50,000 กิโลเมตร

  • เกิดจากวาล์วยัน

สำหรับรถที่ติดแก๊ส LPG อาจเป็นเพราะ รถวาล์วยัน ทำให้กำลังเครื่องยนต์ตกและดับในที่สุด (อ่านเพิ่มเติมคลิก >> อาการแบบไหนถึงเรียกว่า รถวาล์วยัน?)

รถวูบดับกลางอากาศ เป็นเพราะอะไร? ควรแก้ไขอาการเบื้องต้นอย่างไร เร่งไม่ขึ้น

ส่วนใหญ่แล้วอาการเหล่านี้ มักเกิดจากการที่ชิ้นส่วน มีความสกปรก จนเกิดการสะสม ซึ่งสิ่งที่จะช่วยลดคราบสิ่งสกปรก และทำให้เครื่องยนต์สะอาด นั่นก็คือ น้ำมันเครื่อง นั่นเอง เพราะจะช่วยป้องกันการสึกหรอ และปกป้องเครื่องยนต์ได้แม้ในสภาวะที่เครื่องยนต์ทำงานหนัก เช่น น้ำมันเครื่องยูคอน ที่ปกป้องเครื่องยนต์ทันทีที่สตาร์ท

สนใจช้อปผลิตภัณฑ์ยูคอน ได้ที่