เปลี่ยนล้อแม็ก ดียังไง? ทำไมใครๆ ชอบเปลี่ยนกัน

ตามปกติรถเดิมๆ ที่เป็นแม็กเดิมออกมาพร้อมศูนย์ ก็ได้ถูกออกแบบมาให้เหมาะสมกับรถยนต์คันนั้นๆ อยู่แล้ว แต่หลายคนก็ยังอยากจะเปลี่ยนล้อแม็กใหม่ เพื่อความสวยงาม หรือบางทีก็เปลี่ยนขนาดให้ใหญ่ขึ้นหรือเล็กลงบ้าง เปลี่ยนล้อแม็ก ดียังไง? มีข้อดีข้อเสียที่ควรต้องพิจารณากันก่อน

ทำไมถึง เปลี่ยนล้อแม็ก ?

– เปลี่ยนล้อแม็ก เพื่อความสวยงาม

คงปฏิเสธไม่ได้ว่านี่คือเหตุผลหลักของคนที่อยากเปลี่ยนล้อแม็กกันเลยทีเดียว เราจะเห็นรถล้อสวยๆ มีลายให้เลือกหลากหลาย ทั้งแบบเป็นก้าน 3 ก้าน, 4 ก้าน, 5 ก้าน, ก้านหนา, ก้านบาง, ลายดอกไม้, ลายกระทะ, ลายตาข่าย แล้วแต่จะเรียกกัน สามารถเลือกลายได้ตามชอบใจ อยากให้รถคุณสวยงามแค่ไหนก็เลือกได้ดั่งใจ และยังเลือกความกว้างของแม็กได้อีกด้วย

– เพื่อการขับขี่ที่มั่นใจยิ่งขึ้น

สำหรับคนที่ขับขี่รถเพื่อใช้ในการเดินทางบ่อยๆ ก็อาจต้องการความมั่นใจในการขับขี่เพิ่มมากขึ้น เช่น ต้องการแม็กที่มีลายหนาๆ ใหญ่ๆ กว่าเดิม เพื่อรองรับน้ำหนักได้ดีขึ้น, ต้องการขอบแม็กใหญ่ขึ้น จากของ 17″ เพิ่มเป็น 18″ ยางแก้มเตี้ยมีหน้ายางกว้างขึ้นเพื่อให้เกาะถนนดีขึ้น แต่ต้องแลกมาด้วยความนุ่มนวลที่ลดลง, ล้อแม็กคุณภาพดีๆ จะมีความเบากว่าแม็กที่ออกมาจากโรงงานและแข็งแรงมาก แม็กไม่แตกหรือคดง่ายๆ มั่นใจในการขับขี่

– แม็กเดิมผิดรูปจึงอยากเปลี่ยนล้อแม็กเสียใหม่

รถที่ใช้งานบ่อยๆ หรือรถที่อาจมีการกระเทือนแรงๆ บ่อยๆ ลงหลุมลงบ่อ หรือขับไปในพื้นที่ขรุขระ แม็กเดิมอาจบิดเบี้ยวผิดรูป เลยถือโอกาสเปลี่ยนแม็กใหม่ซะเลย

 

ข้อควรระวังในการเปลี่ยนล้อแม็ก

– สวยอย่างเดียวแต่ไม่แข็งแรง

อย่าเห็นแก่ของถูก เพราะรถคุณมีค่ามากกว่านั้น อย่ามัวแต่เห็นว่าแม็กลายสวย แถมราคาถูกดี เพราะบางทีอาจผลิตมาไม่ได้มาตรฐาน แม็กไม่แข็งแรง เวลาขับขี่ไปตามทางขรุขระหรือตกหลุม มีสิทธิ์แม็กเบี้ยวได้ง่ายๆ ถ้าบรรทุกหนักอาจทำให้แม็กพัง คราวนี้วิ่งต่อกันไม่ได้เลยทีเดียว จะต้องเสียเวลาเปลี่ยนแม็ก หรือต้องเข้าอู่อีก ซึ่งไม่คุ้มค่ากันเลย

– ล้อแม็กไม่ได้ขนาดกับตัวรถ

ขนาดล้อแม็กที่ติดมากับรถ ย่อมเป็นขนาดที่พอดีกับรถคันนั้นๆ อยู่แล้ว การปรับเปลี่ยนขนาดล้อแม็ก ทำให้ประสิทธิภาพในการขับขี่เปลี่ยนแปลงไป บางคนเลือกแม็กกว้างมาก เหลือหน้ายางบางนิดเดียว หรือถ้าอยากได้ยางเดิม ก็จะไปติดกับซุ้มล้อขับขี่ลำบาก และดอกยางสึกเร็ว ดังนั้นควรเลือกขนาดให้พอดี และเหมาะสมกับการใช้งาน

– เลือกล้อแม็กที่มีคุณภาพได้มาตรฐาน

เปลี่ยนแม็กได้ แต่แนะนำว่าควรเลือกแม็กแท้ เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดอุบัติเหตุจากอาการแม็กแตกได้ ถึงแม้จะราคาแพงกว่าสักหน่อย แต่แม็กล้อรถนี้ก็จะอยู่คู่กับรถของเราไปอีกนาน เลือกที่ได้มาตรฐานนอกจากจะสวยแล้ว ยังมั่นใจในการขับขี่อีกด้วย

ภายนอกสวยแล้ว อย่าลืมดูแลถึงภายใน เปลี่ยนถ่ายน้ำมันหล่อลื่นตามระยะกำหนด เพื่อประสิทธิภาพในการขับขี่ที่ดีกว่า

สนใจช้อปผลิตภัณฑ์น้ำมันเครื่องยูคอน ได้ที่