สีน้ำมันเครื่อง แบบไหนที่ควรเปลี่ยน

สีน้ำมันเครื่อง แบบไหนที่ควรเปลี่ยน

สีน้ำมันเครื่อง เป็นหนึ่งสิ่งที่ช่วยบ่งบอกสุขภาพของน้ำมันเครื่อง ว่าน้ำมันเครื่องยังใช้งานได้ดี หรือถึงเวลาต้องเปลี่ยน สีน้ำมันเครื่อง แบบไหนที่ควรเปลี่ยน เรามาสังเกตดูความแตกต่างของน้ำมันเครื่องแต่ละสีกันเลย

จะตรวจเช็คสีน้ำมันเครื่องได้อย่างไร

ไม่ว่าจะเป็นการเช็คสีน้ำมันเครื่อง หรือระดับของน้ำมันเครื่อง สามารถเช็คได้จากก้านวัดระดับน้ำมันเครื่อง โดยก่อนอื่นให้จอดรถในแนวราบ และควรปล่อยให้เครื่องเย็นลงประมาณ 10-15 นาที มองหาก้านวัดน้ำมันเครื่อง ซึ่งจะมีจุกเป็นพลาสิกสี หรืออาจแตกต่างกันไปในรถแต่ละรุ่น ดึงก้านออกเช็ดหนึ่งรอบ แล้วจุ่มดึงขึ้นมาใหม่อีกหนึ่งรอบ เพื่อดูสีน้ำมันเครื่อง

น้ำมันเครื่องสีใส

โดยปกติแล้วน้ำมันเครื่องใหม่ๆ จะเป็นสีใสๆ ส่วนใหญ่จะเป็นสีเหลืองอำพัน หรือน้ำมันเครื่องบางยี่ห้ออาจเป็นสีอื่น เช่น สีแดง เป็นต้น ให้ดูลักษณะความใสของน้ำมันเครื่อง ว่ายังใสอยู่หรือไม่ ถ้าน้ำมันเครื่องยังใสก็ยังสามารถใช้งานได้ดี หากยังไม่ครบกำหนดก็ไม่จำเป็นต้องเปลี่ยนถ่าย

สีน้ำมันเครื่อง เป็นสีดำ

น้ำมันเครื่องเป็นสีดำ แสดงว่าถูกใช้งานมาเป็นระยะเวลานานจนน้ำมันเครื่องได้กลายร่างเปลี่ยนสีจากสีใสกลายเป็นสีดำ ทำให้น้ำมันเครื่องอาจเสื่อมสภาพไปตามกาลเวลา และน้ำมันเครื่องยังสกปรกจากฝุ่นละออง เศษโลหะ เขม่าควัน ทำให้กลายเป็นสีดำ ซึ่งไม่ต้องตกใจว่ามีอะไรผิดปกติ เพราะน้ำมันเครื่องดำเป็นปกติของการใช้งาน จึงควรเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่องตามระยะกำหนด

แต่ถ้าหากว่าเพิ่งเปลี่ยนน้ำมันเครื่องได้ไม่นาน น้ำมันเครื่องกลายเป็นสีดำไปแล้ว แสดงว่าไม่ได้เกิดจากการใช้งานมานาน อาจเกิดจากการอุดตันของระบบจ่ายน้ำมันเชื้อเพลิง ทำให้มีสิ่งปนเปื้อนเข้าไปมากผิดปกติ อาจต้องเช็คการทำงานของเครื่องยนต์ด้วยว่ามีอะไรผิดปกติหรือเปล่า รวมถึงเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่องใหม่หลังจากตรวจเช็คซ่อมแซมเรียบร้อย

น้ำมันเครื่องสีขุ่น

น้ำมันเครื่องสีขุ่น หรือกลายเป็นสีกาแฟ และเป็นฟองเหมือนฟองนม แบบนี้ถือว่าเป็นอาการผิดปกติ เพราะอาจเป็นการเกิดปฏิกิริยาจากการที่มีการรั่วไหลของระบบ เช่นมีการรั่วไหลของสารหล่อเย็น เป็นต้น จึงควรตรวจสอบระบบการทำงานของเครื่องยนต์ว่ามีอะไรรั่วไหลหรือไม่

ทั้งนี้ การดูสีน้ำมันเครื่องอาจเป็นเพียงเครื่องมือชี้วัดเบื้องต้นด้วยตาเปล่าเท่านั้น ในการเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่องก็ควรเปลี่ยนถ่ายตามระยะกำหนด ตามน้ำมันเครื่องที่ใช้ หากเป็นสังเคราะห์แท้จะมีระยะเปลี่ยนถ่ายนานที่สุด กึ่งสังเคราะห์มีระยะเปลี่ยนถ่ายรองลงมาแต่ราคาจะถูกกว่า เลือกได้ตามความชอบใจและเลือกให้เหมาะกับรถยนต์ที่ใช้งาน

สนใจช้อปผลิตภัณฑ์น้ำมันเครื่องยูคอน ได้ที่