สาเหตุที่ต้อง เปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่อง

สาเหตุที่ต้อง เปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่อง

อะไรทำให้น้ำมันเครื่องสกปรก

  1. ฝุ่นละออง  ระบบการกรองอากาศ ตลอดจนช่องเติมน้ำมันเครื่อง หากไม่มีการป้องกัน การระวังรักษาที่ดีฝุ่นผงละเอียดต่างๆ อาจเล็ดลอดเข้าไปให้เครื่องยนต์ได้
  2. เขม่า หากระบบการทำงานของเครื่องยนต์ไม่ดี ไม่พร้อมใช้งานหรือมีสภาพของการใช้งานที่ไม่เหมาะสม จะทำให้การสันดาบไม่สมบูรณ์เกิดเป็นเขม่าสะสมอยู่ในน้ำมันเครื่อง โดยในเครื่องยนต์ดีเซลจะมีเขม่าเกิดขึ้นมากกว่าเครื่องยนต์เบนซิน
  3. น้ำ เมื่อเกิดการสันดาบขึ้น จะมีไอน้ำเกิดขึ้นเมื่อเครื่องยนต์ร้อนไอน้ำจะผ่านออกไปทางท่อไอเสีย แต่ไอน้ำบางส่วนอาจลอดผ่านแหวนลูกสูบลงไปในอ่างน้ำมันเครื่องได้ เมื่ออากาศเย็นจะกลั่นตัวเป็นน้ำสะสมอยู่จนกลายเป็นตะกอนเหนียวแบบโคลนตม (Sludge) ความหนืดของน้ำมันก็จะสูงขึ้นนอกจากนี้ยังทำให้เกิดสนิมได้ด้วย
  4. กรด การเผาไหม้ของกำมะถันซึ่งเป็นส่วนประกอบหนึ่งในน้ำมันเชื้อเพลิงจะเกิดก๊าซซัลเฟอร์ออกไซด์ (SO2′ SO3) ซึ่งเมื่อรวมตัวกับน้ำที่เกิดจากการสันดาปภายในเครื่องยนต์แล้วจะได้เป็นกรดกัดกร่อนผิวโลหะ
  5. น้ำมันเชื้อเพลิงที่เผาไม่หมด ขณะที่สตาร์ทเครื่องหรือเครื่องยนต์ทำงาน ในบางสภาพการทำงาน เช่น วิ่งๆ หยุดๆ น้ำมันเชื้อเพลิงที่เผาไหม้ไม่หมดจะซึมผ่านแหวนลูกสูบลงไปยังอ่างน้ำมันเครื่องทำให้น้ำมันเครื่องใสลง จุดวาปไฟต่ำลง
  6. เศษโลหะ ที่เกิดจากการสึกหรอตามปกติโดยเฉพาะในเครื่องยนต์ใหม่ซึ่งมีชิ้นส่วนต่าง ๆ ชิดกันมากจะถูกกรองติดอยู่ที่ไส้กรองน้ำมันเครื่อง แต่อย่างไรก็ตามไส้กรองไม่อาจกรองได้หมด เมื่อน้ำมันเครื่องถูกส่งไปหล่อลื่นยังส่วนต่าง ๆ ของเครื่องยนต์ เศษโลหะเหล่านี้ก็ขีดข่วนผิวโละหะต่าง ๆ ให้สึกหรอมากขึ้น
  7. การสลายตัวของน้ำมันเละสารเพิ่มคุณภาพ ในภาวะอุณหภูมิสูงออกซิเจนจะรวมตัวกับน้ำมันได้ง่าย ทำให้น้ำมันเปลี่ยนสภาพเป็นตะกอนสลัดจ์ คราบยางเหนียว ๆ มีความเป็นกรดกัดกร่อนเนื้อโละ อืกทั้งความหนืดน้ำมันก็จะสูงขึ้น นอกจากนี้สารเพิ่มคุณภาพต่างๆ ที่ผสมไว้ก็จะถูกใช้จนหมดไปด้วย

ผลิตภัณฑ์ น้ำมันเครื่อง

ควร เปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่อง เมื่อใด

เครื่องยนต์แต่ละชนิดมีลักษณะทำงานที่ไม่เหมือนกัน น้ำมันเครื่องสำหรับดีเซล น้ำมันเครื่องสำหรับเบนซิน แม้แต่เครื่องยนต์ชนิดเดียวกันยี่ห้อเดียวกันก็ทำงานไม่เหมือนกัน ขึ้นอยู่กับลักษณะของการใช้งาน สภาพเครื่องยนต์ และการใช้รถของผู้ขับขี่ ผู้ใช้ควรปฏิบัติตามหนังสือคู่มือในการเปลี่ยนน้ำมันเครื่อง สำหรับเครื่องยนต์ที่ทำงานตามสภาพการใช้งานปกติ แต่เนื่องจากยานยนต์ในปัจจุบันนี้มีสภาพการทำงานหนักมาก เช่น ในสภาพการจราจรแออัด การระบายความร้อนไม่ดี รถที่ติดเครื่องปรับอากาศใช้งานในบริเวณที่มีฝุ่นละอองมากหรือใช้เชื้อเพลิงคุณภาพต่ำ (ปริมาณกำมะถันสูง) กำหนดเวลาการเปลี่ยนถ่ายอาจลดลงได้ถึง 50% แต่โดยทั่วไปน้ำมันเครื่องมาตรฐานสูง ย่อมใช้งานได้นานกว่าน้ำมันเครื่องมาตรฐานต่ำ

สนใจช้อปผลิตภัณฑ์น้ำมันเครื่องยูคอน ได้ที่