จะรู้ได้อย่างไรว่าต้อง เปลี่ยนน้ำมันเครื่องตอนไหน

จะรู้ได้อย่างไรว่าต้อง เปลี่ยนน้ำมันเครื่องตอนไหน

การเป็นเจ้าของรถที่ดี ควรมีการดูแลรักษารถอยู่สม่ำเสมอ ไม่ปล่อยใช้รถไปเรื่อยๆ จนพัง ทั้งหมั่นตรวจเช็คว่ามีอะไรเสียหายบ้าง รวมไปถึงของเหลวต่างๆ ที่ควรต้องเปลี่ยน และสิ่งสำคัญสิ่งหนึ่งที่ควรเปลี่ยนเมื่อถึงเวลาอย่าให้ขาด นั่นก็คือน้ำมันเครื่อง ซึ่งสำหรับหลายๆ คนก็ยังไม่ค่อยทราบว่า เปลี่ยนน้ำมันเครื่องตอนไหน ตามระยะทาง หรือระยะเวลา หรือเวลาไหนที่เหมาะสมในการเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่อง

สำหรับรถใหม่ คู่มือรถมีบอก

สำหรับคนที่มีรถใหม่จะง่ายหน่อย เพราะคู่มือรถยังอยู่และมีบอกเอาไว้เรียบร้อย ว่าควรเปลี่ยนน้ำมันเครื่องตอนไหน รวมไปถึงค่าควมหนืดและค่าต่างๆ ที่มีระบุเอาไว้แล้ว ทำตามที่คู่มือบอกเอาไว้ได้เลย

เปลี่ยนตามระยะทาง

สำหรับรถยนต์เก่าที่บางทีก็หาคู่มือไม่เจอแล้ว รวมไปถึงคนที่ซื้อรถมือสองมาแล้วไม่รู้ว่ารถต้องเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่องตอนไหน ให้สังเกตป้ายน้ำมันเครื่องที่แขวนอยู่ตรงข้างพวงมาลัยรถยนต์ จะมีแจ้งระยะทางที่ควรเปลี่ยนเอาไว้ เราสามารถดูเลขไมล์รถยนต์เทียบกับตัวเลขในแผ่นป้ายได้ หากระยะทางถึงกำหนดต้องเปลี่ยนก็ถึงเวลาที่เราต้องเปลี่ยนน้ำมันเครื่องแล้ว

โดยปกติแล้วคนส่วนใหญ่มักเปลี่ยนน้ำมันเครื่องทุกๆ 8,000 – 10,000 กิโลเมตร ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับคุณภาพของน้ำมันเครื่องที่เราใช้ ซึ่งถ้าน้ำมันเครื่องเกรดดีๆ สามารถวิ่งได้ถึง 15,000 กิโลเมตร และขึ้นอยู่กับการใช้งานรถด้วย ถ้าใช้รถบ่อยๆ ควรเปลี่ยนตั้งแต่ 5,000 กิโลเมตร สรุประยะที่ควรเปลี่ยนถ่ายตามข้อมูลของ กรมธุรกิจพลังงาน กระทรวงพลังงาน

  • น้ำมันเครื่องธรรมดา(ปิโตรเลียม) ควรเปลี่ยนที่ระยะ 7,000-7,500 กม.
  • น้ำมันเครื่องกึ่งสังเคราะห์ ควรเปลี่ยนที่ระยะ 10,000-15,000 กม.
  • น้ำมันเครื่องสังเคราะห์แท้ ควรเปลี่ยนที่ระยะ 15,000-20,000 กม.

เปลี่ยนตามระยะเวลา

สำหรับรถที่ไม่ได้เดินทางบ่อยๆ กว่าตัวเลขไมล์จะวิ่งไปถึงหมื่นกิโลก็ใช้เวลานาน แต่ก็ไม่ใช่ว่าเราต้องรอให้ถึงระยะทางที่บอกแล้วค่อยเปลี่ยน อย่างไรก็แล้วแต่ ควรเปลี่ยนทุก 6 เดือน สำหรับรถใช้น้อย ไมล์ไม่ถึงไม่เป็นไร ให้ดูตามระยะเวลาแทน

  • น้ำมันเครื่องธรรมดา(ปิโตรเลียม) ควรเปลี่ยนทุก 6 เดือน
  • น้ำมันเครื่องกึ่งสังเคราะห์ ควรเปลี่ยนทุก 6-9 เดือน
  • น้ำมันเครื่องสังเคราะห์แท้ ควรเปลี่ยนทุก 1 ปี

ตามระยะทาง หรือระยะเวลา เปลี่ยนน้ำมันเครื่องตอนไหน

สำหรับป้ายเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่องที่เขียนห้อยติดรถไว้นั้น เหมือนเป็นสิ่งเตือนความจำว่าเราควรเปลี่ยนตอนไหน ซึ่งก็มีทั้งวันที่เปลี่ยนล่าสุด และกำหนดระยะเวลาที่ต้องเปลี่ยน แล้วเราควรจะเชื่อเลขไหนดี คิดไม่ยาก เลขไหนถึงก่อนก็เลือกเลขนั้น เช่น เลขไมล์ถึงตามกำหนดก็เปลี่ยนตามนั้น แต่ถ้ารถที่จอดทิ้งไว้ หรือรถไม่ค่อยได้ใช้งาน เลขไมล์คงไปไม่ถึงง่ายๆ ก็คิดตามวันเวลาที่กำหนดไว้ตามข้อมูลข้างต้น  แต่ก็มีปัจจัยอีกมากมายที่ไม่จำเป็นต้องทำตามเป๊ะๆ เสมอไป ใครใช้งานเยอะอาจต้องเปลี่ยนถ่ายบ่อยๆ ทั้งหมดนี้ก็ขึ้นอยู่กับการใช้งานด้วยเช่นกัน

สนใจช้อปผลิตภัณฑ์น้ำมันเครื่องยูคอน ได้ที่