รถติดหล่ม มีวิธีแก้ไขอย่างไร?

รถติดหล่ม มีวิธีแก้ไขอย่างไร

รถติดหล่ม มีวิธีแก้ไขอย่างไร? ในรถยนต์แต่ละรุ่น และแต่ละประเภท จะมีความสามารถการขับเคลื่อนแตกต่างกันไป บางประเภทสามารถขับได้ในทุกพื้นที่อย่าง 4×4 Off-Road  เหมาะสำหรับสายลุย บุกป่า ฝ่าดง เรื่องติดหล่ม คงไม่เป็นปัญหาเท่าไหร่นัก แต่สำหรับรถธรรมดาๆ เมื่อรถติดหล่มขึ้นมา จะเกิดปัญหาทันที

รถติดหล่ม

วิธีแก้ไขเมื่อ รถติดหล่ม

  • ตรวจเช็คก่อนว่าล้อไหนติดหล่ม

หลังจากที่ รถติดหล่ม อย่างแรกเลยคือ ตรวจเช็คว่าล้อรถยนต์ที่ติดหล่มนั้น เป็นล้อที่ขับเคลื่อนหรือไม่ เพราะวิธีการแก้ไขเมื่อรถติดหล่ม จะแตกต่างกัน หากล้อรถติดหล่มเป็น ล้อขับเคลื่อน ก็จำเป็นที่จะต้องใช้อุปกรณ์ช่วยมาช่วยหนุนล้อรถ จากนั้นก็ค่อยๆ เร่งเครื่องยนต์ แต่ถ้าล้อรถติดหล่ม ไม่ใช่ล้อขับเคลื่อน สามารถแก้ปัญหาได้โดยการเดินหน้า-ถอยหลังช้า ๆ สลับกันไป จะช่วยให้มีแรงเหวี่ยงเกิดขึ้น ถ้ามีแรงเหวี่ยงเพียงพอแล้ว ลองเร่งเครื่องยนต์ได้เลย

รถติดหล่ม

  • เดินหน้า-ถอยหลังสลับกันเมื่อรถติดหล่ม

หากรถติดหล่มเพียงเล็กน้อย  ลองขับรถเดินหน้า-ถอยหลังสลับกันไป เพื่อทำให้เกิดแรงเหวี่ยง เมื่อรู้สึกว่ามีแรงเหวี่ยงมากพอ ก็สามารถเร่งเครื่องยนต์ เพื่อให้พ้นจากรถติดหล่มได้เลย หากรถยนต์มีระบบควบคุมการทรงตัว แนะนำให้ปิดระบบไปก่อน เพราะเมื่อรถติดหล่ม ระบบนี้จะตัดกำลังเครื่องยนต์ทำให้ไม่สามารถเร่งเครื่องยนต์ได้

  • ใช้อุปกรณ์ช่วยเมื่อรถติดหล่ม

เมื่อรถติดหล่ม บางครั้งการเดินหน้า-ถอยหลัง ไม่สามารถช่วยให้ดีขึ้นได้ จึงจำเป็นที่จะต้องใช้อุปกรณ์เสริม มาช่วยดึงรถให้ขึ้นจากหล่มโคลน หรือทราย ซึ่งอุปกรณ์เหล่านั้นก็มีวางจำหน่ายอย่างมากมาย แต่ถ้ารถติดหล่ม โดยที่เราไม่มีอุปกรณ์ติดรถเอาไว้ ก็จะต้องหาสิ่งใกล้ตัวมาช่วยแทน เช่น

ใช้เชือก หรือรอก ช่วยเมื่อรถติดหล่ม อุปกรณ์นี้ เป็นวิธีแก้รถติดหล่มได้อย่างดี จะต้องใช้รอกที่ แข็งแรงทนทาน มาผูกติดกับหน้ารถที่ติดหล่ม ส่วนเชือกอีกด้านก็ให้ผูกกับต้นไม้ใหญ่ ที่ดูแข็งแรง หรือเสาก็ได้ ซึ่งอาจจะต้องใช้แรงคนช่วยดันรถให้ขึ้นจากหล่มอีกที

ใช้ก้อนหิน แผ่นไม้ หรือกิ่งไม้ช่วย ลองหาก้อนหิน หรือกิ่งไม้ขนาดใหญ่ มาวางขวาง หรือหนุนล้อรถเอาไว้ ซึ่งจะช่วยเพิ่มแรงเสียดทาน ระหว่างล้อกับพื้น ทำให้รถวิ่งออกจากหล่มได้

รถติดหล่ม

สิ่งที่ไม่ควรทำเมื่อรถติดหล่ม

  • ไม่ควรเร่งเครื่องยนต์ทันที

เพราะจะทำให้รถติดหล่มลึกเกินไปกว่าเดิม ล้อที่หมุนฟรีอยู่กับที่ หมายความว่าแรงเสียดทานระหว่างผิวล้อกับพื้นถึงจุดพอดี ซึ่งไม่สามารถที่จะดันตัวรถไปข้างหน้าได้

  • ไม่ควรขึ้นไปขย่มท้ายรถ

การที่ช่วยกันขย่มท้ายรถ ไม่ได้หมายความว่าล้อรถที่ติดหล่มนั้นขยับไปด้วย ซึ่งวิธีนี้จะทำให้เสียเวลาไปมากกว่าเดิม

  • การเพิ่ม หรือลดน้ำหนักบนรถไม่ช่วย

วิธีนี้ก็ไม่สามารถช่วยแก้รถติดหล่มได้ ถึงแม้เราลดน้ำหนักในตัวรถ เอาของในรถออก ก็ไม่ส่งผลแต่อย่างใด สิ่งที่ควรทำคือ การเพิ่มแรงเสียดทาน ระหว่างล้อรถที่ติดหล่ม กับพื้นผิวนั้นๆ จึงจะช่วยแก้รถติดหล่มได้

ทางที่ดีที่สุด คือ ควรศึกษาเส้นทาง หรือจุดหมายที่ต้องการจะไปก่อนว่า มีลักษณะภูมิประเทศ พื้นถนน อากาศ เป็นอย่างไร รถของเรามีสภาพการใช้งานที่เต็มประสิทธิภาพหรือไม่ เพราะสิ่งเหล่านี้เป็นปัจจัยต่อการเดินทางอย่างมาก เพราะหากรถติดหล่มแล้ว ไม่ใช่เรื่องง่ายแน่นอน

สนใจช้อปผลิตภัณฑ์น้ำมันเกียร์ยูคอน  ได้ที่