เช็คอายุการใช้งานของยาง เราควรเปลี่ยนยางเมื่อไหร่

เช็คอายุการใช้งานของยาง เราควรเปลี่ยนยางเมื่อไหร่ ?

สำหรับรถยนต์ที่ขับใช้งานมานานหลายปี สิ่งหนึ่งที่ต้องคำนึงถึงนอกจากการดูแลรักษาเครื่องยนต์ก็คือ “ยางรถยนต์” เพราะยางรถยนต์ก็เหมือนกับเท้าที่พาเราเดินทางไปได้ทุกที่ แต่ถ้าเท้าเกิดบาดเจ็บแล้วยังคงวิ่งอยู่อย่างนั้น ไม่ใช่เรื่องดีแน่ๆ ดังนั้น ควรเช็คอายุการใช้งานของยางรถยนต์ว่า เราควรเปลี่ยนยางเมื่อไหร่ อะไรเป็นปัจจัยที่บอกให้รู้ว่า ต้องเปลี่ยนยางได้แล้ว

ยางรถยนต์มีอายุการใช้งานเท่าไหร่

โดยส่วนใหญ่แล้ว ทางผู้ผลิตยางรถยนต์รับประกันอายุการใช้งานอยู่ที่ประมาณ 4 – 6 ปี ซึ่งในความเป็นจริงแล้วเมื่อใช้งานจริงๆ อาจมีอายุน้อยกว่านั้น ขึ้นอยู่กับการใช้งานของแต่ละคน สภาพพื้นถนนที่ขับเดินทางในแต่ละวัน และจุดประสงค์ในการใช้งาน เช่น บรรทุกหนัก เป็นต้น ดังนั้นช่วงเวลาที่เหมาะสมในการเปลี่ยนยางจะอยู่ที่ 3-5 ปี หรือ 50,000 กม. และมีการสลับยางทุกๆ 10,000 – 15,000 กม.

เราควรเปลี่ยนยางเมื่อไหร่ ดูจากสภาพยาง

– ดอกยางสึกหรอ

ถ้าพบว่าดอกยางสึกหรอ ไม่ว่าจะสึกเท่ากันทั้งหน้ายาง หรือสึกไปบางส่วน ถ้าการสึกของดอกยางวัดแล้วมีความลึกเหลือไม่ถึง 1.5 มิลลิเมตร ก็ควรเปลี่ยนยางใหม่ได้แล้ว เพราะว่าการที่ไม่มีดอกยางจะทำให้เกาะถนนได้ไม่ดี และรีดน้ำไม่ดี จะทำให้เกิดอันตรายในการขับขี่ได้ วิธีการเช็คง่ายๆ คือหากนำเหรียญบาทเสียบเข้าไปในร่องแล้วต้องมีความลึกไม่ต่ำกว่าครึ่งหนึ่งของเหรียญบาท

– ยางบวม

อาการยางบวมอันตรายมาก เพราะหากฝืนขับต่อไปเรื่อยๆ เสี่ยงต่อยางระเบิดได้ ซึ่งยางจะบวมตรงแก้มยางหรือหน้ายาง มักเกิดกับยางที่ถูกใช้งานนานๆ สังเกตได้จากเวลาขับรถเร็วแล้วมีการสั่นไปทั้งคัน หรือสั่นไปถึงพวงมาลัย ตั้งศูนย์ถ่วงล้อยังไม่หายต้องลองเช็คที่ตัวยางว่าบวมหรือเปล่า

– ยางแตกลายงา

ยางบางชนิดเนื้อยางจะแข็ง เพราะมีคุณสมบัติที่หน้ายางแข็งแรงทนทาน ดอกยางไม่สึกง่ายๆ แต่ด้วยความแข็งของยางอายทำให้ยางแตกลายงาได้เช่นกัน หากดูแล้วมียางแตกลายงาก็เป็นสัญญาณเตือนว่ายางเริ่มเสื่อมสภาพแล้วก็ควรเปลี่ยน ถึงแม้ว่าดอกยางจากไม่สึกก็ตาม 

– ยางฉีกขาด

อาการนี้ต้องเปลี่ยนอย่างเร่งด่วนเลยล่ะ ถ้าเห็นว่ายางฉีดขาด ไม่ว่าจะเกิดจากสาเหตุใดก็ตาม เพราะไม่ใช่เรื่องดีถ้าคุณจะขับรถไปทั้งๆ ที่ยางฉีก ยางจะแตกหรือระเบิดเมื่อไหร่ก็ไม่รู้ รีบหาอู่แล้วเปลี่ยนยางโดยเร็ว

– ยางมีอายุนับจากปีผลิตเกิน 3 ปี

อย่างที่บอกแล้วว่าอายุการใช้งานของยางอยู่ที่ 4-6 ปี แต่ด้วยการใช้งานของเราอาจจะทำให้ใช้งานได้ไม่ถึงยางก็สึกไปมากแล้ว ช่วงเวลาที่ควรเปลี่ยนยางใหม่ควรอยู่ที่อายุยางนับจากวันผลิตเกิน 3 ปี วิธีดูอายุยาง เช่น 0520 คือผลิตเดือน 5 ปี 2020 ถ้าถึงปี 2023 ก็ควรต้องเปลี่ยนยางใหม่

เปลี่ยนยางแล้ว อย่าลืมเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่องกันด้วยนะ

สนใจช้อปผลิตภัณฑ์น้ำมันเครื่องยูคอน ได้ที่