เราควร เปลี่ยนผ้าเบรกเมื่อไหร่

เราควร เปลี่ยนผ้าเบรกเมื่อไหร่ ?

สำหรับการทำงานในการขับเคลื่อนรถยนต์ เมื่อรถเคลื่อนที่ก็ต้องมีการเบรก และการเบรกก็สำคัญต่อการใช้รถในการเดินทางไม่ว่าจะใกล้หรือไกล หากเบรกมีปัญหา เบรกไม่อยู่ อาจทำให้การบังคับรถในการจอดแต่ละครั้งยากขึ้น และถ้ามีเหตุต้องเบรกกะทันหัน อาจเกิดอุบัติเหตุได้ มาสังเกตดูอาการที่บอกให้เรารู้ว่าควรเปลี่ยนผ้าเบรกได้แล้ว และควร เปลี่ยนผ้าเบรกเมื่อไหร่

ผ้าเบรกคืออะไร?

ผ้าเบรก คือชิ้นส่วนชิ้นหนึ่งที่มีไว้เพื่อช่วยในการเบรก โดยเมื่อเราเหยียบเบรก จะมีการดันผ้าเบรกไปที่ดิสก์เบรกหรือดรัมเบรก เพื่อให้เกิดแรงเสียดทาน และลดความเร็วลงจนรถหยุด ซึ่งผ้าเบรกจะมีส่วนผสมจากโลหะ หรือใยหิน หรือใยเหล็ก แตกต่างกันออกไป แล้วแต่ประเภทของผ้าเบรกชนิดนั้นๆ ซึ่งจะมีคุณสมบัติในการทำงานต่างกันเพื่อความเหมาะสมในการใช้งานของรถยนต์ชนิดนั้น

อาการที่บอกว่าควร เปลี่ยนผ้าเบรก

การจะรู้ว่าควรเปลี่ยนผ้าเบรกเมื่อไหร่ ต้องสังเกตรถของคุณด้วยว่ามีอาการอะไรบ่งบอกหรือเปล่า ดังนี้

– สังเกตเสียงตอนเบรก

ผ้าเบรกบางรุ่นจะมีการฝังโลหะอ่อนเอาไว้ เมื่อผ้าเบรกบางจนใกล้หมด โลหะนั้นก็จะขูดกับจานเบรกจนเกิดเสียงแหลมๆ เวลาที่เบรก เพื่อเป็นการเตือนให้เราเปลี่ยนผ้าเบรกได้แล้ว ซึ่งไม่เป็นอันตรายเท่ากับการปล่อยให้ผ้าเบรกหมด เพราะถ้าผ้าเบรกหมดจนไปขูดกับจานเบรกหรือดรัมเบรก จะเสียหายเป็นรอยลึก

– สังเกตน้ำมันเบรก

เช็คดูน้ำมันเบรก ถ้าปริมาณน้ำมันเบรกลดลงไป แต่ตรวจเช็คแล้วไม่ได้มีการรั่วซึมตรงส่วนใดของระบบ อาจเป็นไปได้ว่าผ้าเบรกลึกมากแล้ว

– เปลี่ยนผ้าเบรกเมื่อไหร่ สังเกตความหนาของผ้าเบรก

วิธีนี้ถือเป็นวิธีที่สังเกตได้ง่ายที่สุด โดยดูว่าผ้าเบรกเหลือความหนาอยู่ที่เท่าไหร่ ถ้าหากบางกว่า 3 มิลลิเมตร ก็ควรจะเปลี่ยนได้แล้ว ถึงแม้ว่าจะสามารถใช้ต่อไปได้อีกระยะหนึ่ง แต่เพื่อป้องกันไม่ให้ใช้งานจนผ้าเบรกหมด ก็ควรเปลี่ยนก่อน เพราะไม่อย่างนั้นใช้จนผ้าเบรกหมดจะทำมีปัญหาตามมาได้

ต้อง เปลี่ยนผ้าเบรกเมื่อไหร่

  • หากเช็คแล้วผ้าเบรกหมด และต้องการเปลี่ยนผ้าเบรกใหม่ ควรเปลี่ยนผ้าเบรกครั้งละสองล้อเสมอ เปลี่ยนพร้อมกันทั้งล้อซ้ายและล้อขวา จะเป็นคู่หน้าหรือคู่หลังก็เปลี่ยนเป็นคู่ๆ ไปเลย
  • โดยปกติแล้ว จะมีการเปลี่ยนผ้าเบรคคู่หน้า 2 ครั้ง จึงจะเปลี่ยนผ้าเบรกคู่หลัง 1 ครั้ง
  • อย่าลืมเก็บอะไหล่ผ้าเบรกเอาไว้ เพื่อให้ง่ายในการไปเทียบในการเลือกซื้อครั้งต่อไป

เปลี่ยนผ้าเบรกไม่ใช่เรื่องยาก แค่เปลี่ยนเมื่อถึงเวลา แค่นี้ก็ช่วยไม่ให้รถสึกหรอก่อนเวลา

สนใจช้อปผลิตภัณฑ์จากยูคอน ได้ที่