รู้ได้อย่างไรว่า เปลี่ยนกรองน้ำมันเครื่อง ตอนไหน?

รู้ได้อย่างไรว่า เปลี่ยนกรองน้ำมันเครื่อง ตอนไหน?

หากพูดถึงการเปลี่ยนน้ำมันเครื่อง สำหรับคนมีรถคงเป็นที่รู้กันดีแล้วว่าควรจะเปลี่ยนน้ำมันเครื่องกันตอนไหนได้บ้าง แล้วกรองน้ำมันเครื่องล่ะ? ควรเปลี่ยนเมื่อไหร่ดี เปลี่ยนกรองน้ำมันเครื่อง ต้องเปลี่ยนพร้อมกับน้ำมันเครื่องเลยหรือเปล่า? เรามาไขข้อข้องใจกันเลย

รู้จักกับกรองน้ำมันเครื่อง

กรองน้ำมันเครื่อง จะเป็นชิ้นส่วนเล็กๆ ที่ทำหน้าที่ในการกดักจับไม่ให้มีสิ่งสกปรกเข้าไปปะปนในน้ำมันเครื่อง ถ้าหากกรองน้ำมันเครื่องสกปรก หรือกรองตัน ประสิทธิภาพในการกรองน้ำมันเครื่องก็จะลดลง และอาจมีน้ำมันเครื่องที่ไม่สะอาดหมุนเวียนใช้ในเครื่องยนต์ ทำให้เครื่องยนต์ทำหน้าที่ได้ไม่เต็มกำลัง และชิ้นส่วนอาจสึกหรอได้ ดังนั้นการดูแลและเปลี่ยนกรองน้ำมันเครื่องจึงเป็นเรื่องสำคัญพอๆ กับการเปลี่ยนน้ำมันเครื่องนั่นเอง

เปลี่ยนกรองน้ำมันเครื่อง ตามระยะที่กำหนด

หากคู่มือรถยังอยู่ สามารถเช็คข้อมูลในคู่มือได้ว่าควรเปลี่ยนกรองน้ำมันเครื่องเมื่อไหร่ ซึ่งรถแต่ละประเภทอาจมีระยะการเปลี่ยนกรองที่ต่างกัน แต่ส่วนใหญ่จะอยู่ที่ระยะไม่เกิน 20,000 กม. โดยรอบเปลี่ยนกรองโดยทั่วไปจะคิดระยะดังต่อไปนี้

  • น้ำมันเครื่องธรรมดา เปลี่ยนที่ระยะ 10,000 กม.
  • น้ำมันเครื่องกึ่งสังเคราะห์ เปลี่ยนที่ระยะ 10,000 กม.
  • น้ำมันเครื่องสังเคราะห์แท้ เปลี่ยนที่ระยะ 20,000 กม.

เปลี่ยนเมื่อเห็นว่ากรองสกปรก

ไม่ต้องดูตามระยะ แต่เช็คกรองดูว่าสกปรกมากน้อยแค่ไหน ส่วนใหญ่รถที่ใช้งานหนักหรือใช้งานตลอดเวลลา กรองน้ำมันเครื่องจะสกปรกเร็วกว่าระยะเปลี่ยนถ่าย ดังนั้นหากรถคุณเข้าข่ายแล้วล่ะก็ ไม่ต้องรอให้ถึงระยะเปลี่ยนถ่ายตามคู่มือ ก็ควรต้องเปลี่ยนกรองน้ำมันได้แล้ว

เปลี่ยนน้ำมันเครื่อง 2 ครั้ง ค่อยเปลี่ยนกรองครั้งนึง

ถ้าหากว่าคุณไม่ได้เช็คระยะมาตั้งแต่แรก การนับเวลาในการเปลี่ยนกรองน้ำมันเครื่องที่ดีที่สุดที่กูรูเรื่องรถส่วนใหญ่แนะนำก็คือ เปลี่ยนน้ำมันเครื่องสองครั้ง ค่อยเปลี่ยนกรอง 1 ครั้ง เพราะบางครั้งกรองไม่ได้สกปรกมากจนต้องเปลี่ยนตลอดเวลา ยิ่งรถที่ไม่ค่อยได้ใช้งาน สามารถเป่าทำความสะอาดแล้วใช้ต่อได้ ระยะเปลี่ยนกรองแบบนี้คือระยะกำลังดี ไม่มากไม่น้อยจนเกินไป ไม่จำเป็นต้องเปลี่ยนทุกรอบก็ได้

เปลี่ยนกรองน้ำมันเครื่อง พร้อมกับการเปลี่ยนน้ำมันเครื่อง

วิธีนี้ง่ายสุดในการเช็คระยะเปลี่ยน เพราะระยะเปลี่ยนกรองที่มักกำหนดไว้ในคู่มือมีความใกล้เคียงกับระยะเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่อง ถ้านับแบบง่ายๆ ไม่ต้องคิดมาก เปลี่ยนน้ำมันเครื่องเมื่อไหร่ก็เปลี่ยนกรองไปพร้อมกันเลย จะได้กรองใหม่ที่ไม่มีสิ่งตกค้าง สำหรับน้ำมันเครื่องใหม่เอี่ยม เพื่อประสิทธิภาพในการทำงานที่ดีที่สุด

ทั้งนี้ การเปลี่ยนกรองน้ำมันเครื่องไม่ได้มีกฏแน่นอนตายตัว ต้องพิจารณาลักษณะการใช้งานของรถประกอบด้วย หากรถใช้งานหนักตลอดเวลา อาจต้องเปลี่ยนกรองเร็วขึ้น 

สนใจช้อปผลิตภัณฑ์น้ำมันเครื่องยูคอน  ได้ที่