เปลี่ยนถ่ายของเหลวในรถยนต์ ต้องเปลี่ยนเมื่อไหร่?

เปลี่ยนถ่ายของเหลวในรถยนต์ ต้องเปลี่ยนเมื่อไหร่?

รถยนต์มีชิ้นส่วนต่างๆมากมาย ที่ต้องดูแล และมีของเหลวภายในรถยนต์ที่ต้องเปลี่ยนถ่ายเมื่อครบกำหนด เพื่อช่วยยืดอายุการใช้งานให้รถสมบูรณ์ที่สุด แล้วของเหลวของรถยนต์นั้นมีอะไรบ้าง เปลี่ยนถ่ายของเหลวในรถยนต์ ต้องเปลี่ยนเมื่อไหร่?

1. เปลี่ยนถ่ายของเหลวในรถยนต์ น้ำมันเครื่อง

น้ำมันเครื่องที่ใช้งานจะมีอยู่หลักๆ 3 เกรด คือ น้ำมันเครื่องธรรมดา น้ำมันเครื่องกึ่งสังเคราะห์ และน้ำมันเครื่องสังเคราะห์ ขึ้นอยู่กับงบประมาณและการใช้งาน โดยปกติรถเราจะเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่องในทุกๆ 6 เดือน หรือตามระยะทาง 8,000-10,000 กิโลเมตร ขึ้นอยู่กับว่าอันไหนถึงก่อน

2. น้ำยาหล่อเย็น

น้ำยาหล่อเย็นหรือน้ำยาหม้อน้ำ Coolant จะมีแบบสูตรผสมให้เสร็จพร้อมใช้ กับสูตรให้มาผสมเอง ก็แล้วแต่ความสะดวกของแต่ละคน ซึ่งน้ำยาหล่อเย็นอาจจะไม่ต้องเปลี่ยนบ่อยแต่ต้องดูแลอย่าให้น้ำยาหล่อเย็นขาด ไม่อย่างนั้นอาจมีปัญหากับการระบายความร้อนที่ไม่เต็มประสิทธิภาพ และถ้าน้ำแห้งมากๆ เสี่ยงเกิดการโอเวอร์ฮีทได้ ซึ่งน้ำยาหล่อเย็นจะมีระยะเวลาที่ต้องเปลี่ยนคือ ทุกๆ 2 ปี หรือ 40,000 กิโลเมตร 

3. น้ำมันเบรก

น้ำมันเบรกแบบทั่วไปมีชนิด DOT 3 – 4 – 5 ถ้ารถที่ใช้งานน้อยก็ควรเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเบรกทุกๆ 1 ปี หรือ 40,000 กิโลเมตร แต่โดยปกติแล้วน้ำมันเบรกจะมีอายุได้ถึงประมาณ 3 ปี หรือ 80,000 กิโลเมตร เลยทีเดียว

4. น้ำมันพาวเวอร์

รถรุ่นใหม่ๆ ส่วนใหญ่จะไม่ค่อยมีแล้วเพราะเป็นพวงมาลัยไฟฟ้ากันหมด แต่สำหรับรถที่ใช้น้ำมันพาวเวอร์พวงมาลัย อยู่นั้นระยะเวลาในการเปลี่ยนถ่ายอยู่ที่ประมาณ 80,000 กิโลเมตร

5. น้ำมันเกียร์

น้ำมันเกียร์ก็จะมีสำหรับรถเกียร์ธรรมดากับรถเกียร์ออโต้ เลือกเปลี่ยนถ่ายให้ถูกต้อง โดยรถเกียร์ธรรมดาเปลี่ยนถ่ายประมาณปีละครั้งก็เพียงพอแล้ว ส่วนรถเกียร์ออโต้ควรเปลี่ยนถ่ายที่ประมาณ 30,000 – 40,000 กิโลเมตร

การเปลี่ยนถ่ายของเหลวในรถยนต์ เป็นสิ่งที่ควรต้องทำเมื่อถึงระยะ อย่างปล่อยละเลยให้เวลาล่วงเลย เพราะค่าใช้จ่ายในการเปลี่ยนถ่ายของเหลวต่างๆ ไม่ได้สูงมาก แต่หากไม่เปลี่ยนตามระยะที่ควรเปลี่ยน อาจเสี่ยงรถพังแล้วต้องจ่ายในราคาแพง ซึ่งไม่คุ้มกันแน่นอน 

สนใจช้อปผลิตภัณฑ์น้ำมันเครื่องและอื่นๆ จากยูคอน ได้ที่