น้ำมันเกียร์เปลี่ยนเมื่อไหร่

น้ำมันเกียร์เปลี่ยนเมื่อไหร่

จะขับรถขับรา ไม่ว่าเกียร์ธรรมดาหรือว่าเกียร์ออโต้ ก็ต้องมีการเปลี่ยนเกียร์ไปมาเพื่อขับเคลื่อนไปข้างหน้าอยู่แล้ว ถึงแม้ว่าเกียร์ออโต้เราจะไม่ได้เป็นคนเปลี่ยนเกียร์ด้วยตัวเอง แต่ระบบภายในกำลังทำงานอยู่ และระบบของเกียร์ออโต้ค่อนข้างซับซ้อนกว่าเกียร์ธรรมดา ดังนั้น ควรเลือกใช้น้ำมันเกียร์ที่เหมาะสมกับการใช้งานของเกียร์ประเภทนั้น และหากใช้งานไปนานๆ อย่าลืมเปลี่ยนน้ำมันเกียร์ น้ำมันเกียร์เปลี่ยนเมื่อไหร่ เรามีคำตอบ

น้ำมันเกียร์เปลี่ยนเมื่อไหร่ ถึงเวลาต้องเปลี่ยนแล้วหรือยัง

การเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเกียร์ ไม่ได้มีกำหนดตายตัวแน่นอนว่าควรเปลี่ยนที่ระยะเท่าไหร่ ทางที่ดีควรดูตามคู่มือรถยนต์จะดีที่สุด โดยปกติกแล้วจะมีระยะเปลี่ยนถ่ายประมาณ 30,000-40,000 กิโลเมตร หรือประมาณ 2 ปี ซึ่งการเปลี่ยนน้ำมันเกียร์ใหม่จะช่วยยืดอายุการใช้งานของระบบเกียร์ไปได้อีกเยอะ

โดยปกติแล้วการเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเกียร์ อาจไม่ได้ถ่ายน้ำมันเก่าออกได้ทั้งหมด 100% เพราะอาจมีน้ำมันเก่าหลงเหลืออยู่บ้าง แต่ก็ไม่ได้ส่งผลกระทบอะไรเท่าไหร่นัก แต่ถ้าต้องการความสะอาดแบบ 100% จะต้องเปลี่ยนน้ำมันเกียร์แบบ Flushing โดยต้องให้ช่างผู้ชำนาญช่วยดูแล การเปลี่ยนน้ำมันเกียร์แบบนี้จะช่วยยืดเวลาในการเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเกียร์ได้ ถึง 70,000-80,000 กิโลเมตร หรือประมาณ 3-4 ปี เลยทีเดียว 

อย่างไรก็ดี หากเราไม่ได้ใช้งานหนักอะไร การเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเกียร์แบบปกติก็สามารถทำได้ เลือกใช้น้ำมันเกียร์ให้ถูกประเภท และมีมาตรฐานที่ดี ก็ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงานได้ดียิ่งขึ้น

สนใจช้อปผลิตภัณฑ์น้ำมันเกียร์ยูคอน  ได้ที่