รู้หรือไม่ รถใช้งานน้อย ต้องเปลี่ยนน้ำมันเครื่อง เมื่อไหร่ ?

การเปลี่ยนน้ำมันเครื่อง นับเป็นสิ่งที่สำคัญมาก เปรียบเสมือนเส้นเลือดที่คอยหล่อเลี้ยงเครื่องยนต์ให้มีประสิทธิภาพ และ สามารถทำงานได้ดี จึงควรใส่ใจ กับ การเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่องรถยนต์ของคุณ

น้ำมันเครื่อง คือ ของเหลวที่อยู่ในเครื่องยนต์รถของคุณ ที่ทำหน้าที่ช่วยในการหล่อลื่นอะไหล่และชิ้นส่วนต่างๆ ที่อยู่ภายในเครื่องยนต์รถ และ ช่วยไม่ให้ชิ้นส่วนเกิดการเสียดสี จากการสัมผัสโดยตรง ซึ่งนอกจากนี้ น้ำมันเครื่องยังช่วยลดความร้อนที่เกิดขึ้น และ เสริมการป้องกันการเกิดสนิมได้อีกด้วย ซึ่งหากเราดูแลรักษาเครื่องยนต์ ไม่ถูกวิธีอาจจะเกิดการเสียหายที่ร้ายแรงตามมาในภายหลังได้

รถขับน้อยต้องเปลี่ยนน้ำมันเครื่องตอนไหน ?

สำหรับใครที่มีรถยนต์ แต่ไม่ได้ใช้งานบ่อยสักเท่าไรนัก แต่เราก็ควรเปลี่ยนน้ำมันเครื่องตามระยะเวลาที่กำหนด ซึ่งสามารถดูได้จากคู่มือรถยนต์ของคุณ หรือ สามารถดูได้ตามประเภทของน้ำมันเครื่องที่เราใช้งานอยู่ ซึ่งโดยส่วนใหญ่ กำหนดระยะเวลาในการเปลี่ยนน้ำมันเครื่อง อยู่ที่ 6 เดือน

ซึ่งการเปลี่ยนน้ำมันเครื่อง แม้เราจะไม่ค่อยได้ใช้รถ เพราะว่า น้ำมันเครื่อง จะมีระยะเวลาของการเสื่อมประสิทธิภาพลงตามเวลา และ การอยู่ในสภาพแวดล้อมของเครื่องยนต์ ที่ไม่ได้มีการสตาร์ตเครื่อง มาเป็นเวลานาน อาจจะเกิดความชื้นขึ้นภายในเครื่องยนต์ของคุณได้ และ เป็นเหตุก่อให้เกิดคราบเขม่า หรือ เกิดสนิทตามมาได้ หากฝืนใช้งาน

ควรเปลี่ยนน้ำมันเครื่องเมื่อไหร่ ?

โดยทั่วไป การเปลี่ยนน้ำมันเครื่อง เบื้องต้นควรพิจารณาจากข้อมูลในหนังสือคู่มือรถในแต่ละคันเป็นหลัก และ ส่วนสำคัญอยู่ที่ประเภทของน้ำมันเครื่องที่เลือกใช้ด้วย เพราะว่า น้ำมันเครื่องมีหลากหลายแบบ ทั้ง น้ำมันเครื่องธรรมดา (Synthetic), น้ำมันเครื่องกึ่งสังเคราะห์ (Semi Synthetic) และ น้ำมันเครื่องสังเคราะห์ (Fully Synthetic) ที่จะมีอายุการใช้งาน และ ระยะเวลาที่แตกต่างกัน ซึ่งโดยมากแล้วน้ำมันเครื่องทุกประเภทก็จะมีการระบุไว้ว่า ควรเปลี่ยนน้ำมันเครื่องทุก 6 เดือน ขึ้นอยู่กับว่าอย่างใดอย่างหนึ่งถึงก่อนกัน

น้ำมันเครื่องธรรมดา (Synthetic) ผลิตจากน้ำมันหล่อลื่นที่กลั่นจากน้ำมันปิโตรเลียม ใช้งานได้ประมาณ 3,000-5,000 กม.

น้ำมันเครื่องกึ่งสังเคราะห์ (Semi Synthetic) ผลิตจากน้ำมันหล่อลื่นธรรมดากับชนิดสังเคราะห์ ใช้งานได้ประมาณ 5,000-7,000 กม.

น้ำมันเครื่องสังเคราะห์แท้ 100% (Fully Synthetic) ผลิตจากน้ำมันหล่อลื่นที่สังเคราะห์จากน้ำมันปิโตรเลียม ใช้งานได้ประมาณ 7,000-10,000 กม.

สนใจช้อปผลิตภัณฑ์น้ำมันเครื่องยูคอน ได้ที่