91 / 95 เติมน้ำมันสลับกัน เป็นอะไรมั้ย

91 / 95 เติมน้ำมันสลับกัน เป็นอะไรมั้ย?

เดี๋ยวนี้จะเติมน้ำมันแต่ละทีอาจงงๆ กันสักหน่อย เพราะมีการแบ่งแยกย่อยประเภทน้ำมันเพิ่มมากขึ้น อย่างที่ใช้กันบ่อยๆ ก็คือน้ำมันแก๊สโซฮอล์ 91 กับ แก๊สโซฮอล์ 95 ซึ่งสองชนิดนี้บางทีก็ไม่รู้ว่าต่างกันยังไง รถบางคันเขียนติดไว้ให้เติม 91 จะเติม 95 หรือ ปกติเติม 95 จะเปลี่ยนมาเติม 91 เพื่อให้ประหยัดลง เติมน้ำมันสลับกัน เป็นอะไรมั้ย?

ความแตกต่างของ แก๊สโซฮอล์ 91 / 95

  • แก๊สโซฮอล คือ การเอาน้ำมันเบนซินพื้นฐาน มาผสมกับแอลกอฮอล กลายเป็นน้ำมันสูตรใหม่ที่เรียกว่า “น้ำมันแก๊สโซฮอล”
  • น้ำมันแก๊สโซฮอล 91 คือ น้ำมันเชื้อเพลิงที่ได้จากการนำน้ำมันเบนซินไร้สารตะกั่ว (น้ำมันเบนซินออกเทน 91) ผสมกับ เอทานอล หรือเอทิแอลกอฮอล์ ซึ่งเป็นแอลกอฮอล์บริสุทธิ์ 99.5% ในอัตราส่วน 10 % จึงได้ออกมาเป็น น้ำมันแก๊สโซฮอลออกเทน 91 โดยยังคงคุณสมบัติในการใช้งานกับเครื่องยนต์ เช่นเดียวกับ น้ำมันเบนซินออกเทน 91 สีของน้ำมันจะมีสีเขียว
  • น้ำมันแก๊สโซฮอล 95 คือ น้ำมันเชื้อเพลิงที่ได้จากการนำน้ำมันเบนซินไร้สารตะกั่ว (น้ำมันเบนซินออกเทน 95) ผสมกับ เอทานอล หรือเอทิแอลกอฮอล์ ซึ่งเป็นแอลกอฮอล์บริสุทธิ์ 99.5% ในอัตราส่วน 10 % เพื่อทดแทนสาร MTBE (Methyl Tertiary Butyl Ether) จึงได้ออกมาเป็น น้ำมันแก๊สโซฮอลออกเทน 95 โดยยังคงคุณสมบัติในการใช้งานกับเครื่องยนต์ เช่นเดียวกับ น้ำมันเบนซินออกเทน 95 สีของน้ำมันจะมีสีส้ม

เติมน้ำมันสลับกัน ได้มั้ย?

คุณสมบัติของแก๊สโซฮอล์ 91 และ 95 ไม่ได้แตกต่างกันมากนั้น ซึ่งจะต่างกันตรงสัดส่วนของส่วนผสมในขั้นตอนการผลิต โดยน้ำมันแก๊สโซฮอล์ 95 จะแพงกว่า 91 แต่ก็มีคุณภาพดีกว่า ใครอยากมั่นใจในการขับขี่ก็เติม 95 จะดีกว่า แต่ถ้าไม่อยากจ่ายแพง การเลือกเติม 91 ก็ช่วยประหยัดค่าน้ำมันลงไปได้เยอะ และการใช้งานไม่ได้รู้สึกว่าต่างกันมากนัก โดยเฉพาะรถยนต์ในสมัยนี้สามารถเติมน้ำมันสลับไปมาได้เลย เพราะเครื่องยนต์นั้นได้ถูกออกแบบมาให้รองรับอยู่แล้ว บางรุ่นสามารถเติมได้ไปจนถึง E20 กันเลย ส่วนใครที่อยากอยากเติมน้ำมัน E85 เพื่อความประหยัดยิ่งขึ้นไปอีก ก็ต้องลองศึกษารุ่นรถของตัวเองว่ารองรับหรือไม่ หรืออาจต้องนำรถไปเปลี่ยนหัวฉีด (แต่ถ้าเปลี่ยนหัวฉีดแล้วจะกลับมาเติม 91 , 95 แบบเดิมไม่ได้แล้วนะ) ดังนั้นลองศึกษาและพิจารณากันให้ดี

สรุปได้ว่า จะเติม 91 หรือ 95 ก็เติมได้เลยตามสบายหายห่วง บางปั๊มก็มีน้ำมันชนิดพิเศษที่เพิ่มคุณสมบัติของน้ำมันไปอีก เช่น ที่มีคำว่า power หรือ premium ในบางยี่ห้อนั่นเอง สามารถเลือกเติมได้เลย

สนใจช้อปผลิตภัณฑ์น้ำมันเครื่องยูคอน ได้ที่