ไม่ได้เปลี่ยนน้ำมันเครื่อง

ไม่ได้เปลี่ยนน้ำมันเครื่อง 2 ปี จะเป็นอะไรมั้ย?

ขับรถ ใช้รถไปเรื่อยๆ เผลอแป๊บๆ สองปีแล้วลืมเปลี่ยนน้ำมันเครื่องทำยังไงดี ไม่ได้เปลี่ยนน้ำมันเครื่อง 2 ปี จะเป็นอะไรมั้ย? รถยังใช้งานได้อยู่หรือเปล่า? แล้วต้องทำยังไงต่อไปดี? 

รถจอดทิ้งไว้ไม่ค่อยได้ใช้งาน 2 ปี 

โดยปกติแล้วเราควรเปลี่ยนน้ำมันเครื่องตามระยะกำหนด หรืออาจเกินได้นิดหน่อย เพื่อให้น้ำมันเครื่องทำงานกับเครื่องยนต์ได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ แต่สำหรับรถที่จอดทิ้งไว้นานๆ หรือจอดมากกว่าวิ่ง น้ำมันเครื่องก็อาจจะยังคงใสสะอาดอยู่ แต่ด้วยระยะเวลาที่ยาวนานก็ทำให้น้ำมันเครื่องเสื่อมสภาพไปตามกาลเวลา และอาจไม่เหลือคุณภาพที่เหมาะแก่การปกป้องเครื่องยนต์แล้ว ถึงแม้เลขไมล์อาจจะไม่เคลื่อนที่เท่าไหร่ แต่อย่างไรก็แล้วแต่ ระยะเวลานานถึงสองปีแบบนี้ ควรเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่องใหม่จะดีที่สุด และหมั่นติดเครื่องยนต์บ้างเพื่อให้น้ำมันเครื่องเข้าไปเคลือบชิ้นส่วนของเครื่องยนต์ ไม่ให้เกิดการสึกหรอ

รถใช้งานทุกวัน ไม่ได้เปลี่ยนน้ำมันเครื่อง 2 ปี

รถใช้งานอยู่ทุกวัน ห้ามละเลยเด็ดขาด ไม่ได้เปลี่ยนน้ำมันเครื่องนานขนาดนั้น เครื่องยนต์พังกันพอดี ยิ่งรถใช้งานไปมากๆ น้ำมันเครื่องจะเสื่อมสภาพไปเรื่อยๆ คุณภาพของสารหล่อลื่น รวมไปถึงสารเพิ่มประสิทธิภาพต่างๆ ที่เป็นส่วนผสมอยู่ในน้ำมันเครื่องนั้นๆ ก็จะลดคุณภาพลงไป และหากรถถูกใช้งานตลอดเวลา น้ำมันเครื่องก็เสื่อมสภาพเร็วยิ่งขึ้น โดยปกติควรต้องเปลี่ยนน้ำมันเครื่องตามระยะ เช่น 8,000 กม. หรือ 10,000 กม. แล้วแต่ชนิดของน้ำมันเครื่องที่ใช้ เช่น น้ำมันเครื่องสังเคราะห์ กึ่งสังเคราะห์ หรือน้ำมันเครื่องธรรมดา ระยะเปลี่ยนถ่ายจะมากน้อยไม่เท่ากัน แต่รถวิ่งทุกวันต้องเปลี่ยนน้ำมันเครื่องก่อนถึงสองปีอยู่แล้ว ถ้าเกินกว่านั้นแล้วนึกขึ้นได้ ก็ควรรีบเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่องทันที อย่าปล่อยทิ้งไว้ให้นานกว่านั้น เพราะถ้าหากเครื่องพังต้องซ่อมเครื่องขึ้นมา ต้องแลกมาด้วยราคาแพงกว่าน้ำมันเครื่องแน่ๆ

รถไม่เคยเปลี่ยนน้ำมันเครื่องเลย จะเกิดอะไรขึ้น

กรณีแบบนี้มีหลายเคสเกิดขึ้นจริง สำหรับคนที่ขับใช้งานอย่างเดียว แต่ไม่รู้ว่าควรดูแลบำรุงรักษารถอย่างไร ต้องเปลี่ยนถ่ายของเหลวอะไรบ้าง ถ้าปล่อยไว้นานเข้าๆ น้ำมันเครื่องเก่าๆ ที่ถูกใช้งานวนซ้ำแล้วซ้ำเล่าก็จะกลายเป็นของเสียที่หมุนเวียนใช้กับรถของเราเรื่อยๆ แล้วจะส่งผลเสียอะไรบ้างนั้น มีหลายอาการที่เป็นไปได้คือ

  • น้ำมันเครื่องเหนียวหนืด ยิ่งปล่อยไว้นาน น้ำมันเครื่องยิ่งมีความหนืดมากขึ้น ถ้าผ่านไปหลายปีก็ยิ่งเหนียวข้นเหมือนยางมะตอย คราวนี้ลองคิดดูว่าน้ำมันเครื่องที่เหนียวข้นขนาดนั้น จะสามารถใช้งานกับเครื่องยนต์ของเราได้อย่างไร การหล่อลื่นไม่ต้องพูดถึง เพราะไม่สามารถหล่อลื่นได้
  • เมื่อน้ำมันเครื่องมีความหนืดเพิ่มขึ้น หน้าที่ในการเคลือบป้องกันชิ้นส่วนไม่ให้สึกหรอก็ทำไม่ได้แน่ๆ ชิ้นส่วนต่างๆ จะเสียดสีกันมากขึ้น ทำให้สึกหรอและชำรุดเร็วขึ้น รวมไปถึงคุณสมบัติอื่นๆ ที่ควรจะเป็น ก็ลดประสิทธิภาพลงไปจนแทบจะใช้งานไม่ได้
  • เมื่อน้ำมันเครื่องทำงานไม่เต็มประสิทธิภาพ เครื่องยนต์ทำงานหนัก ส่งผลให้รถกินน้ำมันมากขึ้น รวมไปถึงเครื่องยนต์มีเสียงดัง
  • หากปล่อยไว้เรื่อยๆ ไม่แก้ไข เตรียมเงินให้พร้อม เพราะเตรียมตัวเครื่องพังได้เลย

ไม่อยากให้รถพังเร็ว อย่าลืมเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่องตามระยะ 

สนใจช้อปผลิตภัณฑ์น้ำมันเครื่องยูคอน ได้ที่