น้ำเข้าไปผสมกับน้ำมันเครื่อง ทำยังไงดี!?

น้ำเข้าไปผสมกับน้ำมันเครื่อง ทำยังไงดี!?

โดยปกติแล้ว ในน้ำมันเครื่องจะไม่มีน้ำผสมอยู่ แต่ถ้าหากเราลองดึงก้านวัดน้ำมันเครื่องขึ้นมาดูแล้วพบว่าเหมือนมี น้ำเข้าไปผสมกับน้ำมันเครื่อง อาการจะร้ายแรงมั้ย แบบนี้ต้องทำยังไงดี มีวิธีแก้ไขอย่างไร?

วิธีตรวจสอบ น้ำเข้าไปผสมกับน้ำมันเครื่อง

น้ำมันเครื่องที่ปกติ หากเป็นน้ำมันเครื่องใหม่จะมีสีใส ถ้าถูกใช้งานอยู่ภายในเครื่องยนต์ อาจมีสีดำขึ้น ซึ่งเกิดจากการใช้งานปกติ แต่ถ้าหากไม่ใช่สีดำ คือสีออกน้ำตาล คล้ายสีกาแฟใส่นม แสดงว่ามีน้ำเข้าไปผสมกับน้ำมันเครื่องแล้วล่ะ ซึ่งวิธีเช็คก็ตามการเช็คน้ำมันเครื่องปกติ ดึงก้านวัดน้ำมันเครื่องขึ้นมาดู หากเห็นสีผิดปกติ ควรรีบแก้ไข อย่าฝืนใช้ต่อ

ถ้าน้ำมันเครื่องผสมน้ำจะเกิดอะไรขึ้น

หน้าที่หลักๆ ของน้ำมันเครื่อง คือการเป็นสารหล่อลื่น ช่วยหล่อลื่นการทำงานของเครื่องยนต์ให้ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ ลดแรงเสียดทาน ลดความร้อนที่อาจจะเกิดขึ้น แต่ถ้ามีน้ำเข้าไปผสมกับน้ำมัน คุณสมบัติของการเป็นสารหล่อลื่นก็จะหายไป ชิ้นส่วนต่างๆ ภายในเครื่องยนต์อาจมีปัญหาตามมา เช่น แหวนสูบหัก ประเก็นแตก ลูกสูบไหม้ เป็นต้น และถ้าหากอาการหนัก ต้องเสียเงินซ่อมกันแพงเลยล่ะ

น้ำเข้าไปผสมกับน้ำมันเครื่องได้ยังไง

โดยปกติเครื่องยนต์ที่สมบูรณ์ไม่น่ามีน้ำเข้าไปผสมอยู่แล้ว แต่ถ้าพบว่ามีน้ำเข้าไปผสมแล้วล่ะก็ อาจมีสาเหตุมาจาก 2 สาเหตุหลัก คือ เกิดจากการรั่วภายใน และน้ำจากภายนอกเข้าไป

1. เกิดจากรอยรั่วภายใน

การที่มีรอยรั่วภายใน สามารถเกิดขึ้นได้เมื่อเครื่องยนต์ร้อนจัด จะพบว่าเกิดจาก ประเก็นฝาสูบโก่งหรือแตก ทำให้น้ำยาหล่อเย็นที่ตอนแรกแยกจากกันกับน้ำมันเครื่อง สามารถไหลเข้าไปปะปนกับเครื่องยนต์ได้ โดยเราสามารถเช็คดูปริมาณน้ำในหม้อน้ำควบคู่ไปด้วย ว่าปริมาณน้ำลดลงหรือไม่ หากลดลงผิดปกติแล้วต้องเติมบ่อยๆ เป็นไปได้ว่าน้ำในหม้อน้ำไหลเข้าเครื่อง

วิธีแก้ไข หากมั่นใจว่าสาเหตุมาจากปะเก็น ก็อาจต้องมีการซ่อมแซม ถ้าฝาสูบโก่งไม่มากก็ให้ช่างปาดฝาสูบได้ แต่ถ้าเป็นหนักอาจต้องซ่อมเยอะ และเปลี่ยนถ่ายเอาน้ำมันเก่าออกให้หมดแล้วเติมน้ำมันเครื่องใหม่เข้าไปแทน

2. น้ำเข้าจากภายนอก

ส่วนมากการที่น้ำเข้าจากภายนอก มักเกิดจากเหตุสุดวิสัย หรือปัจจัยภายนอก เช่น รถไปลุยน้ำท่วม ทำให้เวลาที่เครื่องยนต์ที่ควรจะดูดเฉพาะอากาศไอดีเข้าไป ก็ดูดเอาน้ำเข้าไปด้วย น้ำจึงเข้าไปในห้องเผาไหม้ การจุดระเบิดไม่ทำงาน ทำให้เครื่องยนต์ดับ ถ้าหากขับลุยน้ำแล้วเครื่องดับ อย่าพยายามสตาร์ทรถใหม่ เพราะจะยิ่งดูดน้ำเข้าไป ลองเปิดฝากระโปรงเพื่อเช็คเสื้อกรองอากาศว่าเปียกหรือไม่ ถ้าเปียกแปลว่าน้ำเข้า

วิธีแก้ไข เมื่อแก้ไขอาการน้ำเข้าได้แล้ว ให้ถ่ายน้ำมันเครื่องออก แล้วเติมน้ำมันเครื่องใหม่เข้าไป ก็ใช้ได้ปกติ

สนใจช้อปผลิตภัณฑ์น้ำมันเครื่องยูคอน ได้ที่