ทำอย่างไรเมื่อ จานเบรกเป็นสนิม

ทำอย่างไรเมื่อ จานเบรกเป็นสนิม

รถที่จอดทิ้งไว้ตากแดดตากฝนนานๆ หรือรถที่ขับลุยน้ำลุยโคลนมา อาจมีโอกาสทำให้จานเบรกเป็นสนิมได้ รถของเราเมื่อจอดไว้นาน อาจจะทำให้เกิดสนิมขึ้นที่จานเบรกได้ ยิ่งหน้าฝนแบบนี้อาจเกิดขึ้นได้ง่าย ซึ่งการที่ จานเบรกเป็นสนิม ก็จะลดประสิทธิภาพในการเบรกลง ถ้าสังเกตว่ารถของเราจานเบรกเริ่มเป็นสนิม ควรป้องกันแก้ไขอย่างไรดี?

จานเบรกเป็นสนิม เกิดจาก

สนิมที่เกิดขึ้นบนจานเบรกนั้น เกิดจากน้ำและความชื้นไปทำปฏิกิริยากับจานเบรกซึ่งมีส่วนผสมของโลหะ ไปเกาะอยู่ที่ผิวจานเบรก ซึ่งกรณีที่เกิดจากความชื้นหรือฝนตกแล้วเป็นสนิมสีแดงเกาะแค่พื้นผิวโลหะก็ไม่ต้องเป็นกังวลไป เพราะใช้รถไปสักพักสนิมก็จะหลุดออกได้เอง และจานเบรกก็มีความหนาและแข็งแรงมากพอที่สนิมไม่ไปกัดกร่อนได้ง่ายๆ ในช่วงที่สนิมยังเกาะอยู่ก็อาจมีเสียงบ้างนิดหน่อย ถ้าสนิมหลุดออกหมดก็จะไม่มีเสียงเอง 

กรณีที่สนิมเกาะติดแน่น ดูแล้วสนิมไม่หลุดง่ายแน่ๆ อาจต้องไปเจียจานเบรกออก แต่แนะนำว่าต้องเป็นจานเบรกที่มีความหนา 4 มิลลิเมตรขึ้นไป ถึงจะเจียได้โดยจานเบรกยังเหลือความหนาไว้อยู่ แต่ถ้าบางกว่านั้นแล้วไปเจียอีก จานเบรกก็จะบางเกินไปแล้วอาจทำให้เกิดอันตรายได้

วิธีป้องกันแก้ไขจานเบรกเป็นสนิม

  • เราสามารถป้องกันไม่ให้จานเบรกเป็นสนิมได้ หากเป็นรถคันที่จอดไว้ไม่ค่อยได้ใช้งาน ก็ควรจอดในที่ร่ม อากาศถ่ายเท ไม่อยู่ในที่ที่มีความชื้นหรือบนพื้นที่อาจมีน้ำท่วมขังได้ ทางที่ดีก็เอาออกมาขับบ้างเพื่อไม่ให้จานเบรกรวมไปถึงชิ้นส่วนอุปกรณ์อื่นๆ เสื่อมสภาพ สำหรับรถที่ใช้งานอยู่เป็นปกติ ก็ควรหลีกเลี่ยงการเดินทางไปในจุดที่มีน้ำท่วมขัง เพื่อป้องกันการเกิดสนิม
  • หากเป็นสนิมแดงเกาะแค่ผิวจานเบรก ไม่ต้องเป็นกังวล เมื่อใช้งานไปสักระยะหนึ่งสนิมจะหลุดออกเอง เนื่องจากเวลาที่เราเหยียบเบรก ผ้าเบรกก็จะไปขัดถูสนิมออกไปนั่นเอง
  • ความเข้าใจผิดๆ ว่าถ้าฉีดเสปรย์หล่อลื่นแล้วสนิมจะไม่ยึดเกาะ ข้อนี้ห้ามทำเลย เพราะการที่เราฉีดสเปรย์หล่อลื่น จะทำให้การเบรกทำหน้าที่ได้ไม่ดี เบรกที่ควรจะต้องเบรกตามระยะ ก็จะใช้ระยะในการเบรกยาวขึ้น หรือบางทีอาจเบรกลื่น เบรกไม่อยู่ เป็นอันตรายไปอีก

ดูแลรถให้ดีแล้ว อย่าลืมให้น้ำมันหล่อลื่นที่ดีมีคุณภาพ เพื่อเป็นการดูแลรถคุณให้ใช้งานได้ยาวนาน

สนใจช้อปผลิตภัณฑ์น้ำมันหล่อลื่นยูคอน ได้ที่