ต้องทำอย่างไรเมื่อตรวจพบ หม้อน้ำรั่ว

ต้องทำอย่างไรเมื่อตรวจพบ หม้อน้ำรั่ว

ในการดูแลรักษาหม้อน้ำ เราเคยแนะนำวิธีตรวจเช็คอาการหม้อน้ำกันมาแล้ว แล้วถ้าหากอยู่ๆ ขับรถไปแล้วมีอาการผิดปกติ ตรวจพบว่าหม้อน้ำรั่วจะต้องทำอย่างไรต่อ มาดูวิธีแก้ไขอาการ หม้อน้ำรั่ว แบบฉุกเฉิน สำหรับผู้ที่ต้องเจอกับปัญหาหม้อน้ำรั่วในขณะขับรถ

เมื่อขับรถอยู่ ให้หาที่จอดรถทันที

หม้อน้ำรั่วอาจเกิดจากฝาหม้อน้ำแตกหรือฝาปิดไม่สนิท ให้รีบจอดรถ ทิ้งไว้สักครู่ค่อยเปิดฝากระโปรงรถเพื่อระบายความร้อน อย่าเพิ่งเปิดทันทีเพราะอาจเป็นอันตรายจากน้ำร้อนๆ ในหม้อน้ำกระเด็นใส่ได้ ต้องจอดรถไว้พักใหญ่ๆ ให้อุณหภูมิลดลงมากพอค่อยเปิดฝาหม้อน้ำออกเพื่อตรวจสอบ โดยหาผ้ามารองกันความร้อน แล้วค่อยๆ หมุนออกทีละน้อยเพื่อในความร้อนค่อยๆ ระบบายออกไป และน้ำไม่พุ่งกระเด็น ทางที่ดีควรทิ้งไว้อย่างน้อย 20-30 นาที

ห้ามเอาน้ำราดเด็ดขาด

เราอาจจะคิดว่าน้ำกำลังร้อนๆ วิธีที่จะช่วยดับร้อนก็คือความเย็น แต่หากราดน้ำลงไปทันที ไม่เพียงแต่ไม่ช่วยอะไร ยังจะทำให้เครื่องพังได้ เนื่องจากเครื่องยนต์ที่ร้อนจัดแล้วมาเจอเย็นจัดก็จะหดตัวจนแตกร้าว คราวนี้ไม่ได้เป็นปัญหาแค่หม้อน้ำ จะพาลไปถึงเครื่องยนต์ด้วย

ขับไปให้ถึงอู่

ค้นหาข้อมูล หาอู่ซ่อมรถที่ใกล้ที่สุด โทรสอบถามอาการเพื่อขอคำแนะนำเบื้องต้น หากรถไม่ได้เป็นอะไรมากและวิ่งต่อได้ พยายามเติมน้ำให้เต็มอย่าให้หม้อน้ำแห้งเด็ดขาด ค่อยๆ ขับไปอย่างระมัดระวังจนถึงอู่ซ่อมรถ ระหว่างทางต้องคอยจอดเติมน้ำหม้อน้ำอยู่เสมอ สังเกตง่ายๆ จากเกจวัดความร้อนก็ได้หากเริ่มสูงแล้วรีบจอดรถเติมทันที หากเป็นไม่มากก็อุดรอยรั่วได้ หรือถ้ามีอะไหล่ก็ตัดสินใจเปลี่ยนไปเลย อาจจะต้องเสียเวลาซ่อมหม้อน้ำกันนานหน่อย แต่ถ้าถึงมือช่างแล้วยังไงก็อุ่นใจกว่า

ห้ามเปิดแอร์

ร้อนแค่ไหนก็ต้องทน ห้ามเปิดแอร์ ให้ลดกระจกรับลมไปก่อน เพราะจะยิ่งเป็นการเพิ่มให้เครื่องยนต์ทำงานหนักขึ้น เดี๋ยวจะกลายเป็นเรื่องลุกลามไปกันใหญ่

หม้อน้ำรั่ว ไม่ควรซ่อมเอง ไม่ไหวให้เรียกช่าง

อาการหม้อน้ำรั่วไม่ได้เปลี่ยนถ่ายอะไหล่ได้ทันทีเหมือนยางรถยนต์ นอกจากจะต้องรอเครื่องเย็นเพื่อดูอาการ หากดูแล้วไม่ไหว ไปต่อไม่ได้แน่ๆ ให้โทรเรียกช่างมาลากรถไปซ่อม อาจจะต้องเสียเงินเพิ่ม แต่ดีกว่าต้องเสี่ยง

วิธีอุดรอยรั่วในยามฉุกเฉิน

บอกก่อนว่าวิธีนี้เป็นวิธีที่เอาไว้ใช้ในยามฉุกเฉินเท่านั้น หากตรวจพบหม้อน้ำรั่วแล้วไม่สามารถติดต่อช่างได้ หรืออยู่ในสถานที่ที่ห่างไกล ช่างไม่สามารถมาดูให้ได้ในทันที เป็นวิธีที่ไม่แนะนำแต่ก็พอจะแก้ขัดพารถขับไปได้ระยะหนึ่ง นั่นก็คือ หาอะไรใกล้ตัวที่พอจะอุดรอยรั่วได้ เช่น เทปผ้า, ดินเหนียวดินโคลน, สบู่, ดินน้ำมัน เป็นต้น เพื่อที่จะพารถไปยังที่ที่มีคนแล้วเรียกช่างให้ลากรถไปซ่อม

สนใจช้อปผลิตภัณฑ์น้ำยาหล่อเย็นยูคอน  ได้ที่