อาการเบรก แบบนี้ บอกอะไรเราบ้าง

อาการเบรก แบบนี้ บอกอะไรเราบ้าง?

ขับรถอยู่ดีๆ เวลาเบรกมีเสียงดัง เบรกแล้วมีกลิ่นไหม้ หรือมีอาการติดๆ ขัดๆ เกิดขึ้นจากอะไรนะ? รู้สาเหตุแก้ถูกจุดก่อนซ่อมยาว อีกทั้งยังปลอดภัยกว่าการใช้เบรกแบบพังๆ มาดูกันว่า อาการเบรก แบบนี้บอกอะไรเราบ้าง

อาการเบรก แล้วมีเสียงดัง

เวลาเบรกแล้วได้ยินเสียงดังเอี๊ยดอ๊าด หรือเสียงเหมือนเสียงโลหะกระทบกัน เป็นไปได้ว่าผ้าเบรกหมด หรือผ้าเบรกเหลือน้อยแล้ว ทำให้จานเบรกกับผ้าเบรกเสียดสีกันจนเกิดเสียงดัง จึงควรเปลี่ยนผ้าเบรกก่อนที่เบรกจะสึกมากไปกว่านี้ นอกจากจะทำให้การเบรกทำได้ไม่เต็มประสิทธิภาพแล้ว ยังจะทำให้เบรกพังไปเสียอีก

เบรกแล้วรถสั่นๆ หรือรู้สึกเหมือนรถลอย

ถ้าหากตอนที่เบรกแล้วรู้สึกเหมือนรถลอยไปด้านใดด้านหนึ่ง หรือเหยียบเบรกแล้วรู้สึกว่ารถสั่นๆ ไม่ว่าจะสั่นมาจากแป้นเบรค หรือจะสั่นขึ้นมาถึงพวงมาลัย แสดงว่าเป็นอาการเบรคเฟด คือการที่เราเริ่มเบรกไม่อยู่เมื่อรถขับที่ความเร็วสูง ควรรีบซ่อมและแจ้งอาการให้ช่างทราบ

เบรกไม่ค่อยอยู่

เวลาเหยียบเบรกแล้วเบรกไม่ค่อยอยู่ เบรกแข็ง เบรกลึก เบรกลากยาวกว่าจะหยุด อาจมีปัญหาที่ปั๊มเบรก ซึ่งเป็นไปได้หลายจุด เช่น ลูกยา หม้อลม ปั๊มไดชาร์จ สายลม วาล์ว เป็นต้น ทั้งนี้คงเช็คเองไม่ได้แน่ๆ ควรรีบไปให้ช่างตรวจเช็ค ดีกว่าปล่อยใช้แบบนั้นไปเรื่อยๆ จะเกิดอันตรายได้

เบรกแล้วมีกลิ่นไหม้

ทำไมพอเหยียบเบรกแล้วได้กลินเหม็นไหม้ อาการนี้ส่วนใหญ่จะเกิดกับรถที่เป็นเกียร์อัตโนมัติ หรือเป็นรถที่ขับรถขึ้นลงเขาแล้วเหยียบเบรกแช่ไว้นานจนเบรกไหม้ ไม่ควรเหยียบเบรกแช่ไว้นาน ปล่อยเบรกบ้างก็ยังดี หากมีอาการไปแล้วจะต้องตรวจสอบพวกปั๊มเบรก ลูกยางกันฝุ่น ฯลฯ

สัญญาณไฟเบรกเตือน

มีสัญญาณไฟเบรกเตือนขึ้นมาที่หน้าปัดรถยนต์ แสดงว่าอาการเริ่มเป็นหนักจนมีการแจ้งเตือนแล้วล่ะ อย่านิ่งนอนใจเด็ดขาด รีบนำรถไปตรวจซ่อมให้ไว ถ้าเบรกแตกขึ้นมาจะยุ่ง อันตรายแน่ๆ 

เบรกรถมีปัญหารีบแก้ไขเพราะอาจเป็นอันตรายต่อการขับขี่ และอย่าลืมตรวจเช็คส่วนอื่นๆ ภายในรถไปด้วยในตัว พวกน้ำมันเครื่อง น้ำมันเกียร์ น้ำมันเบรก ควรต้องเปลี่ยนแล้วหรือยัง หมดอาการนี้จะได้ไม่มีอาการอื่นตามมาทีหลัง

สนใจช้อปผลิตภัณฑ์น้ำมันเครื่องยูคอน ได้ที่