อะไรที่บอกให้รู้ว่า เปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่อง ได้แล้ว

อะไรที่บอกให้รู้ว่า เปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่อง ได้แล้ว

มีรถขับ เมื่อใช้ไปนานๆ ก็ต้องรู้ว่ามีของเหลวอะไรที่ต้องเปลี่ยนถ่าย โดยเฉพาะน้ำมันเครื่องเป็นอีกสิ่งสำคัญของเครื่องยนต์ที่ต้องเปลี่ยนถ่าย แต่จะเปลี่ยนถ่ายตอนไหน สังเกตอย่างไร อะไรที่บอกให้รู้ว่า เปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่อง ได้แล้ว

ระยะ เปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่อง

  • เปลี่ยนถ่ายตามคู่มือ หากเป็นรถใหม่และยังมีคู่มือรถอยู่ สามารถดูระยะเปลี่ยนถ่ายได้จากคู่มือรถได้เลย จะมีแจ้งว่าควรเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่องที่ระยะเท่าไหร่
  • เปลี่ยนตามระยะเมื่อเลขไมล์ถึงกำหนด วิธีการนี้เป็นวิธีการวัดการเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่องที่นิยมที่สุดแล้ว เพราะว่าสามารถดูตามเลขไมล์ได้เลย ซึ่งเราจะได้ป้ายแขวนไว้ตรงข้างพวงมาลัยรถยนต์ ว่าเลขไมล์อยู่ที่เท่าไหร่ แล้ววิ่งไปอีกกี่กิโลถึงควรจะเปลี่ยน เช่น เลขไมล์อยู่ที่ 150,000 กม. มีระยะเปลี่ยนถ่าย 5,000 กม. ถ้าเราวิ่งถึง 155,000 กม. ก็ควรต้องเปลี่ยนได้แล้ว
  • เปลี่ยนถ่ายตามวันที่กำหนด วิธีการคิดแบบนี้เหมาะสำหรับคนที่มีรถไว้จอดมากกว่าวิ่ง เพราะรถไม่ค่อยได้ขยับ ปีๆ นึงเลขไมล์อาจไม่ได้เปลี่ยนมากนัก แต่อย่างไรก็แล้วแต่ ก็ไม่ควรให้น้ำมันเครื่องอยู่แบบนั้นนานๆ จำเป็นต้องเปลี่ยนถ่ายด้วย ซึ่งเราจะไม่ดูระยะที่รถวิ่ง แต่จะดูวันที่แทน  ว่าถึงวันที่เท่าไหร่ควรเปลี่ยนได้แล้ว เช่น เปลี่ยนทุกๆ 3 เดือน หรือ 6 เดือน เป็นต้น 

วัดระดับน้ำมันเครื่อง

การเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่องนั้น ไม่ได้ดูที่ระยะรถวิ่งอย่างเดียว ควรสังเกตความผิดปกติของน้ำมันเครื่องด้วย โดยการดึงก้านวัดน้ำมันเครื่องขึ้นมาดู ว่ายังอยู่ที่ปริมาณปกติหรือไม่ หากมีระดับลดลงมาก ควรเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่องจะดีกว่าเติมเรื่อยๆ เพราะน้ำมันเครื่องใหม่จะได้ไม่ไปปะปนกับน้ำมันเครื่องเก่าที่อาจมีเศษเขม่าควันหรือสิ่งสกปรกติดอยู่่

สีน้ำมันเครื่อง

สีน้ำมันเครื่องปกติจะเป็นสีใส เหลืองใส หรือแดงใส แล้วแต่ว่าเป็นน้ำมันเครื่องของเครื่องยนต์ดีเซลหรือเบนซิน ซึ่งถ้าหากเราดึงก้านวัดน้ำมันเครื่องขึ้นมา แล้วเห็นว่าสีน้ำมันเครื่องเปลี่ยนไปเป็นสีขุ่น หรือดำ หรือสีน้ำตาลเข้ม แสดงว่าน้ำมันเครื่องสกปรกมาก ซึ่งมีทั้ง เขม่าควัน เศษโลหะ ฝุ่นละออง แบบนี้เราไม่ต้องรอให้ถึงระยะเปลี่ยนถ่ายก็ควรต้องเปลี่ยนได้แล้ว เพราะหากปล่อยไว้นาน สิ่งสกปรกเหล่านี้ก็จะหมุนวนไปใช้ในเครื่องยนต์เรื่อยๆ ทำให้เครื่องยนต์เกิดการสึกหรอได้ และประสิทธิภาพในการทำงานก็ลดลง

ฟังเสียงเครื่องยนต์

คนขับรถทุกวันจะต้องรู้อาการรถของตัวเอง หากมีเสียงเครื่องยนต์ผิดปกติก็ต้องมองหาสาเหตุว่าเกิดจากอะไรกันแน่ ซึ่งอาการผิดปกติของเครื่องยนต์อาจมีเครื่องสั่น มีเสียงดังเกิดขึ้น อาจมีสาเหตุมาจากน้ำมันเครื่องได้เช่นกัน ทางที่ดีควรเปลี่ยนถ่ายแล้วดูว่ามีอาการเดิมอยู่หรือไม่ ถ้าอาการเหล่านี้หายไปก็สามารถใช้งานรถยนต์ของคุณได้ปกติ แต่ถ้ายังไม่หายคงต้องให้ช่างตรวจดูอาการแล้วล่ะ

สนใจช้อปผลิตภัณฑ์น้ำมันเครื่องยูคอน ได้ที่