เสียงรถดังตอนเข้าเกียร์ เกิดจากอะไร

เสียงรถดังตอนเข้าเกียร์ เกิดจากอะไร

อาการรถมีเสียงดังผิดปกติเกิดได้หลายอย่าง สำหรับเกียร์รถยนต์ก็เช่นกัน หากมีความผิดปกติอะไรบางอย่างจะมีเสียงดังเป็นการเตือนเราว่าต้องตรวจเช็คได้แล้ว เสียงรถดังตอนเข้าเกียร์ เกิดจากอะไร ควรแก้ปัญหาอย่างไร

เสียงรถดังตอนเข้าเกียร์ มีสาเหตุมาจาก

อาการ เสียงรถดังตอนเข้าเกียร์ หรือ เกียร์หอน จะมีเสียงดังเกิดขึ้นตอนที่เข้าเกียร์ หรืออาจดังในขณะที่ขับรถ ซึ่งอาจเกิดจากการสึกหรอของช่วงล่าง หรืออาจเกิดจากการใช้น้ำมันเกียร์ไม่ถูกต้อง ซึ่งแบ่งออกเป็น 3 กรณี ดังต่อไปนี้

– เสียงดังที่เกิดจากตัวเกียร์

เสียงที่ดังมาจากตัวเกียร์ มักเกิดจากนอกห้องเกียร์ โดยจะได้ยินเป็นเสียงแตก หรือเสียงหอน มักเกิดจากชิ้นส่วนหนึ่งของเกียร์ คือ ลูกปืนปลายเกียร์สี่ หรือ ลูกปืนฟลายวีล (Pivot Bearing) โดยลูกปืนนี้จะฝังอยู่กับฟลายวีล โดยมีเพลาของปลายเกียร์สี่สอดแน่นอยู่ในนั้น เมื่อเครื่องยนต์มีการทำงาน ส่วนนี้จะหมุนตลอดเวลา จึงเกิดการเสียดสีตลอดเวลาจนทำให้ชิ้นส่วนสึกหรอและเกิดเสียงดัง ยิ่งปล่อยไว้ยิ่งดังมากขึ้น

วิธีแก้ไข ต้องเปลี่ยนลูกปืนอาการนี้ถึงจะหายไป
วิธีป้องกัน ทุกครั้งที่ยกเกียร์ออกเปลี่ยนชุดผ้าคลัตช์ ให้เปลี่ยนลูกปืนไปพร้อมกันเลย จะไม่มีเสียงนี้ให้ได้ยินอีก

– เสียงหอนจากเกียร์ใดเกียร์หนึ่ง

ถ้าได้ยินเป็นเสียงหอนตอนเข้าเกียร์ เช่น ตอนที่เครื่องลากเกียร์จากเกียร์สามไปเกียร์สี่ แล้วมีเสียงหอนเกิดขึ้น อาจเป็นไปได้ว่ามีการสึกหรอของชิ้นส่วนเกียร์ อาการนี้เรียกว่า เป็นตามดในลูกปืนของชุดเกียร์ หรืออาจเกิดจากการสึกหรอที่เฟืองเกียร์จนเป็นตามดของชุดเฟืองเกียร์

วิธีแก้ ถ้าหากพบว่าเป็นอาการตามดจริง จำเป็นต้องยกเกียร์ออกมาตรวจดู อาจต้องมีการผ่าเกียร์ เพื่อตรวจดูลูกปืนเกียร์และเฟืองเกียร์ ซึ่งอาจมีค่าใช้จ่ายสูง
อีกวิธีหนึ่งก็คือ หาเกียร์มือสองมาเปลี่ยน และหมั่นเปลี่ยนน้ำมันเกียร์ โดยใช้เกรดของน้ำมันเกียร์ที่ถูกต้อง

– เสียงดังที่มีเสียงคราง

อาการเสียงเกียร์คราง มักจะเกิดขึ้นตอนติดเครื่องเข้าเกียร์ว่าง ซึ่งเกิดจากเฟืองเกียร์สองเฟืองกระทบกัน และเสียงนี้จะหายไปเมื่อกดหรือเหยียบแป้นคลัตช์เบาๆ เมื่อเครื่องยนต์ติดเครื่องและอยู่ในตำแหน่งเกียร์ว่าง ชุดคลัตช์ที่เกาะอยู่กับฟลายวีลจะหมุนตามการหมุนของฟลายวีลตลอดเวลา พร้อมๆ กับเฟืองปลายเกียร์สี่ ทีจะมีเฟืองตัวหนึ่งไปขบกับเฟืองชุดเพลารอง ทำให้ชุดเฟืองของเพลารองหมุนตามเครื่องตลอดเวลา เป็นเหตุให้เฟืองตัวอื่นๆ หมุนตามไปด้วยแม้จะอยู่ในตำแหน่งเกียร์ว่างก็ตาม เมื่อมีการขบกันของเฟืองแต่ละคู่ก็ทำให้เกิดเสียงดังเป็นเสียงออกมา

วิธีแก้ไข เปลี่ยนเฟืองเกียร์หรือปรับตั้งระยะห่างและระยะชิดให้พอดี ถ้าเป็นรถใหม่วิ่งไม่ถึง 60,000 กิโลเมตร ให้ผ่าเกียร์ตรวจสอบระยะห่างแล้วปรับตั้งใหม่

อาการเกียร์มีทั้งเป็นมาก เป็นน้อย อย่างไรก็ตามควรสังเกตฟังเสียงเกียร์ หากมีความผิดปกติให้รีบแก้ไข และควรใช้น้ำมันเกียร์ให้ถูกกับประเภทของเกียร์ ใช้น้ำมันเกียร์ที่มีคุณภาพ จะช่วยยืดอายุการใช้งานเกียร์ได้อีกนาน

สนใจช้อปผลิตภัณฑ์น้ำมันเกียร์ยูคอน ได้ที่