น้ำยาหล่อเย็น มีดีอะไร ทำไมใครๆ ก็ใช้กัน

น้ำยาหล่อเย็น มีดีอะไร ทำไมใครๆ ก็ใช้กัน

น้ำยาหล่อเย็น มีดีอะไร บ้างก็ว่าไม่เห็นจำเป็น เติมน้ำเปล่าก็ได้แถมประหยัดตังค์กว่า อย่าเพิ่งคิดว่ามีแค่นี้ เพราะน้ำยาหล่อเย็นยังมีดีอีกหลายอย่างแบบที่น้ำธรรมดาไม่มี และยังดีต่อรถคุณอีกด้วย มาดูกันว่าส่วนประกอบของน้ำยาหล่อเย็นมีอะไรบ้าง แล้วจะเปลี่ยนความคิดคุณไปเลย ว่าทำไมใครๆ ก็ใช้น้ำยาหล่อเย็น

ส่วนประกอบของ น้ำยาหล่อเย็น

สารช่วยเพิ่มจุดเดือด

หลายคนเข้าใจผิดคิดว่าน้ำยาหล่อเย็นจะทำให้หม้อน้ำเย็น จริงๆ แล้วหน้าที่สำคัญของมันคือการเพิ่มจุดเดือดที่สูงขึ้น ทำให้ไม่เกิดไอน้ำเมื่อน้ำเดือด เพราะถ้าหากเป็นน้ำเปล่าจะมีจุดเดือดอยู่ที่ 100 องศาเซลเซียส แต่น้ำยาหล่อเย็นจะมีการเติมสาร Ethylene Glycol ที่มีจุดเดือดสูงกว่านั้น ตั้งแต่ 120 องศาขึ้นไป น้ำยาดีๆ จุดเดือดสูงได้ถึงเกือนสองร้อยองศา  การที่น้ำถึงจุดเดือดช้าลง ก็ทำให้เครื่องไม่ร้อนเร็ว การระบายความร้อนทำได้ดี ไม่มีไอน้ำมาก ลดแรงดันลง เพราะถ้าน้ำในหม้อน้ำร้อนจัดแล้วมีแรงดันสูง อาจส่งผลให้หม้อน้ำพัง ลามไปถึงฝาสูบโก่งได้ ซึ่งถ้าเป็นมากขนาดนั้น บอกเลยว่าค่าซ่อมแพง ทางที่ดีลดการเกิดความร้อน แค่เปลี่ยนมาใช้น้ำยาหล่อเย็น ก็ช่วยได้มากมาย

สารยับยั้งการกัดกร่อน (Corrosion Inhibitors)

ในน้ำยาหล่อเย็นมีการเติมสารเพิ่มคุณภาพที่ช่วยยับยั้งการกัดกร่อน ที่อาจเกิดขึ้นได้กับโลหะหลายๆ ชนิด ในระบบหล่อเย็น เช่น หม้อน้ำ ปั๊มน้ำ วาล์วน้ำ แผงระบายความร้อน เป็นต้น ซึ่งเป็นเส้นทางที่น้ำไหลวนไปสู่ส่วนต่างๆ ของระบบระบายความร้อนในหม้อน้ำ ล้วนแล้วแต่มีโลหะที่ต้องการการป้องกันทั้งสิ้น ซึ่งสิ่งเหล่านี้น้ำเปล่าไม่สามารถช่วยได้ อีกทั้งยังเป็นตัวการสำคัญในการกัดกร่อนและเกิดสนิมเร็วขึ้นไปอีก 

สารป้องกันการก่อตัวของคราบตะกรัน (Scale Inhibitors)

หากเราเติมน้ำเปล่าในหม้อน้ำ จะสังเกตว่ามีคราบตะกรันได้ง่าย เพราะในน้ำอาจมีทั้งแร่ธาตุ แคลเซียม และ แมกนีเซียม ที่ก่อต่อให้เกิดตะกรันได้ง่าย ซึ่งถ้าปล่อยไว้อาจทำให้หม้อน้ำอุดตันและไปขวางทางเดินของน้ำ ทำให้การระบายความร้อนมีประสิทธิภาพลดลง ดังนั้น น้ำยาหล่อเย็นจึงมีการเติมสารที่ช่วยป้องกันการก่อตัวของคราบตะกรัน และเป็นคุณสมบัติที่ดีต่อหม้อน้ำอย่างยิ่ง

น้ำยาหล่อเย็น มีสารป้องกันการเกิดฟอง (Antifoam)

คงไม่ดีแน่ถ้าภายในหม้อน้ำหรือระบบระบายความร้อนมีฟองอากาศเกิดขึ้น เนื่องจากทำให้ประสิทธิภาพในการระบายความร้อนลดลงไป ซึ่งการเกิดฟองนั้นค่อนข้างเป็นอะไรที่ควบคุมไม่ได้เลย เพราะมีน้ำหมุนวนตลอดเวลา ถ้าเป็นน้ำเปล่าก็จะยิ่งมีฟองมาก แต่เมื่อเติมน้ำยาหล่อเย็น จะมีสารที่ช่วยป้องกันการเกิดฟอง ทำให้จำนวนฟองลดลงไปได้มาก ทำให้สามารถทำงานได้เต็มประสิทธิภาพ ช่วยยืดอายุการทำงานของชิ้นส่วนต่างๆ ในระบบหล่อเย็นได้มากขึ้น

สารป้องกันการแข็งตัวในอุณหภูมิติดลบ (Antifreeze) 

สารชนิดนี้จะมีประโยชน์สำหรับรถที่อยู่ในเมืองหนาวอุณหภูมิติดลบ เพราะหากเป็นอากาศเย็นจนน้ำกลายเป็นน้ำแข็ง รถคงจะขับเคลื่อนต่อไปไม่ได้แน่ๆ ดังนั้นน้ำยาหล่อเย็นจึงมีการเติมสาร เอทธิลีนไกลคอล (Ethylene Glycol) นอกจากจะช่วยเรื่องจุดเดือดที่สูงแล้วยังช่วยในการป้องกันการแข็งตัวอีกด้วย ทำให้น้ำยาหล่อเย็นยังคงสภาพเป็นของเหลว สามารถไหลเวียนและระบายความร้อนของเครื่องยนต์ได้ต่อไป 

สีสะท้อนแสง ช่วยตรวจสอบจุดรั่วไหลของหม้อน้ำ

สงสัยกันมั้ย ว่าทำไมน้ำยาหล่อเย็นจึงเป็นสีสันสดใส บางทีก็สีเขียว สีชมพู ซึ่งสีเหล่านี้ไม่ได้มีไว้แค่สวยๆ เท่านั้น เพราะยังมีประโยชน์ในการช่วยมองหารอยรั่วของหม้อน้ำได้ชัดเจนขึ้น ทำให้เราสามารถตรวจสอบหาจุดรั่วไหลของหม้อน้ำได้ง่าย ลดเวลาในการตรวจสอบหาความผิดปกติของหม้อน้ำได้ ซึ่งถ้าหากเป็นน้ำเปล่า คงมองหายากกว่าแน่ๆ

สนใจช้อปผลิตภัณฑ์น้ำยาหล่อเย็นยูคอน  ได้ที่