รถความร้อนขึ้น

ทำไงดี? เมื่อ รถความร้อนขึ้น

จะใช้รถต้องคอยดูให้ดี อีกหนึ่งเรื่องสำคัญของคนมีรถ รวมไปถึงคนที่กำลังขับขี่รถยนต์ ต้องคอยหมั่นสังเกตอาการรถยนต์ที่คุณขับ ว่ามีความร้อนขึ้นสูงผิดปกติหรือไม่ ถ้าหากมีอาการ รถความร้อนขึ้น ต้องฉุกคิดไว้ก่อนว่ารถมีอาการผิดปกติตรงที่ใดที่หนึ่งหรือเปล่า จะได้ป้องกันแก้ไขได้อย่างทันท่วงที

เมื่อพบความผิดปกติ รถความร้อนขึ้น ต้องทำอย่างไร

หาที่จอดรถที่ปลอดภัย

มองหาข้างทางที่สามารถจอดรถได้อย่างปลอดภัย ไม่เกะกะขวางถนนและเสี่ยงต่อรถคันอื่นมาชนเรา ควรหาที่ที่มีไหล่ทาง หรือถ้าสามารถวิ่งไปหลบในพื้นที่โล่งๆ ได้ยิ่งดี เพราะเราต้องจอดรถอีกนาน

เปิดดูอย่างระวัง

จอดทิ้งไว้สักพักให้ความร้อนคลายตัวลงจากเดิม แล้วค่อยเปิดฝากระโปรงอย่างระวัง เพราะหากความร้อนขึ้นสูงหรือฝาหม้อน้ำแตก อาจมีไอน้ำละน้ำร้อนพุ่งขึ้นมาเป็นอันตรายได้ ทางที่ดีควรรอ 20-30 นาทีแล้วค่อยเปิดฝาหม้อน้ำ เตรียมผ้ารองฝาหม้อน้ำแล้วค่อยเปิดออก ไม่ควรใช้มือจับตรงๆ เพราะจะร้อนมาก

ห้ามใช้น้ำราด ห้ามกรอกน้ำเย็น

ตามความคิดเราอาจคิดว่าเครื่องร้อนต้องดับร้อนให้เร็วที่สุดโดยการนำน้ำราดให้เครื่องยนต์เย็นเร็วๆ แต่วิธีนี้ห้ามทำเด็ดขาด เพราะจะทำให้เครื่องยนต์หดตัวจนอาจทำให้แตกร้าวไปอีก ยิ่งพังไปใหญ่ การใช้น้ำเย็นกรอกหม้อน้ำก็เช่นกัน ไม่ควรทำเด็ดขาด ทางที่ดีควรใช้น้ำที่มีอุณหภูมิปกติค่อยๆ เติมลงไปทีละนิดแล้วดูอาการ

ตรวจเช็ครอยรั่ว

หากลองเติมน้ำในหม้อน้ำแล้วน้ำยังลดลงไม่เต็มสักที อาจเป็นไปได้ว่ามีรอยรั่วตรงไหนสักแห่ง เช่น ท่อ วาล์ว หรือหม้อน้ำรั่ว หม้อน้ำแตก เพื่อประเมินอาการว่าเป็นมากหรือน้อย หากเป็นไม่มาก เมื่อเครื่องเย็นแล้วสามารถขับต่อไปจนถึงอู่ซ่อมรถได้ แต่ต้องคอยดูน้ำอยู่เสมออย่าให้น้ำแห้งเด็ดขาด แต่ถ้าเป็นมากไม่แนะนำเพราะเสี่ยงเครื่องพัง

ไม่ไหวอย่าฝืน

หากดูแล้วอาการไม่ดี ไปต่อไม่ได้แน่ๆ คงต้องโทรเรียกช่าง หาเบอร์อู่ที่ใกล้ที่สุดว่าสามารถแก้ไขอย่างไรได้บ้าง หรืออาจจำเป็นต้องใช้รถยกเพื่อลากรถไปซ่อม 

ก่อนจะถึงอาการ รถความร้อนขึ้น ป้องกันไว้ดีกว่าแก้ มีน้ำยาหล่อเย็นดีๆ เอาไว้ดูแลหม้อน้ำ และยังทำให้เครื่องไม่ร้อนเร็ว และยังช่วยถนอมรถที่คุณรักเอาไว้ใช้งานได้อีกนาน

สนใจช้อปผลิตภัณฑ์น้ำยาหล่อเย็นยูคอน  ได้ที่