10 สิ่งที่ควรมีติดรถ

10 สิ่งที่ควรมีติดรถ

ในการเดินทางแต่ละครั้ง นอกจากเรื่องตรวจเช็คสภาพรถและสภาพเครื่องยนต์แล้ว สิ่งของภายในรถก็มีความสำคัญอย่างมาก เพราะเมื่อเกิดเหตุฉุกเฉินขึ้นมา ก็จะได้มีสิ่งเหล่านี้เป็นตัวช่วย เราลิสต์มาให้เน้นๆ กับ 10 สิ่งที่ควรมีติดรถ มีไว้ในรถจะเดินทางไปไหนก็สบายใจ

ไฟฉาย สิ่งที่ควรมีติดรถ

ไฟฉาย สิ่งที่ควรมีติดรถ

ไฟฉาย อุปกรณ์เล็กๆ ที่ไม่ควรละเลย เพราะมีประโยชน์มากกว่าแค่ส่องนำทาง ไฟฉายยังสามารถส่องหาสิ่งของภายในรถตามซอกต่างๆ ได้ ส่องให้แสงสว่างเครื่องยนต์ในยามต้องตรวจเช็คเวลาค่ำคืน ส่องให้สัญญาณแก่ผู้ใช้รถใช้ถนนหากเกิดรถเสีย หรือเกิดอุบัติเหตุ ทั้งนี้ในปัจจุบันมีไฟฉายหลากหลายชนิดให้เราเลือก แบบที่มีไฟฉุกเฉินในตัว หรือแบบที่ชาร์จไฟกับ USB ได้ ก็สะดวกและเป็นประโยชน์มากๆ

ป้ายเตือนแบบสะท้อนแสง

ป้ายเตือนแบบสะท้อนแสง

โดยส่วนใหญ่มักจะเห็นป้ายไฟสามเหลี่ยมแบบนี้ติดอยู่ตรงฝากระโปรงท้ายรถของรถยุโรปหลายรุ่นหลายยี่ห้อ แต่ถ้ารถบางคันไม่ได้มีมาให้ก็ควรหาติดรถเอาไว้ เผื่อมีเหตุฉุกเฉินอะไรขึ้นมา จะได้เตือนรถที่ขับผ่านมาให้ทราบได้ในระยะไกล โดยเฉพาะช่วงที่มืดๆ แล้วจอดรถข้างทางอันตรายมาก เพราะรถที่ผ่านไปมามองไม่เห็นรถเราที่จอดอยู่ อาจเกิดอุบัติเหตุซ้ำไปอีก และควรวางไว้ห่างจากตัวรถประมาณ 50-100 เมตร เพื่อให้รถข้างหลังเปลี่ยนเลนได้ทัน

ชุดเครื่องมือประจำรถ

ชุดเครื่องมือประจำรถ

เพราะเราไม่รู้ว่าอยู่ดีๆ รถเกิดเสียขึ้นมาเมื่อไหร่ ดังนั้นชุดเครื่องมือประจำรถมีติดรถไว้ไม่เสียหาย เดี๋ยวนี้มีแบบจัดชุดเป็นกล่องให้สวยงามและประหยัดพื้นที่ ทั้งจัดเก็บได้เป็นระเบียบและไม่เปลืองพื้นที่ภายในรถ อุปกรณ์มีเพียงพอต่อการแก้ไขสถานการณ์ฉุกเฉินได้

สายพ่วงแบต

สายพ่วงแบต

สายพ่วงแบต หรือสายชาร์จแบต เป็นอุปกรณ์พื้นฐานที่ควรมีติดรถทุกคัน เพราะไม่แน่ว่าแบตเตอรี่รถยนต์อาจหมดตอนไหนไม่รู้ อยู่ดีๆ สตาร์ทไม่ติดขึ้นมาจะทำยังไง หรือบางทีลืมเปิดไฟทิ้งไว้ทั้งคืนจนแบตหมด แบบนี้ต้องขอความช่วยเหลือพ่วงแบตจากรถคันอื่น ซึ่งถ้ารถคันที่มาช่วยไม่มีสายพ่วงแบตอีกก็จบข่าว ต้องรอคันที่มีไปอีก ดังนั้นมีติดรถไว้เถอะ นอกจากไว้ช่วยรถเรา ยังสามารถช่วยเหลือรถคันอื่นได้ด้วย

ยางอะไหล่

ยางอะไหล่

หลายคนมีรถแต่ไม่เคยเช็คยางอะไหล่เลยว่ายังอยู่ดีหรือเปล่า โดยปกติรถทุกคันจะมียางอะไหล่ติดมาด้วยอยู่แล้ว แต่รถบางคันอาจจะถอดไปใช้แล้วลืมเอามาใส่แทน หรือซื้อรถมือสองมาไม่มียางอะไหล่มาให้ด้วย รวมถึงรถที่ติดแก๊ส เช่น แก๊สโดนัท มักจะนำแก๊สมาวางแทนที่ยางอะไหล่ แล้วไม่ได้เอายางใส่รถไว้ ดังนั้นต้องตรวจดูว่ามีติดรถไว้หรือเปล่า นอกจากนี้ก็ต้องดูสภาพยางด้วยว่าสามารถใช้งานต่อได้มั้ย ยิ่งรถที่อายุการใช้งานนานๆ แล้วไม่ได้ใช้ยางอะไหล่เลย ยางอาจแข็งจนใช้ไม่ได้แล้วก็ได้ เผื่อรถเกิดยางรั่วยางแตกกลางทางขึ้นมา ก็จะได้มียางสำรองเปลี่ยน และอย่าลืมเช็คอุปกรณ์ในการเปลี่ยน เช่น ประแจขันล้อกากบาท แม่แรง

เครื่องเติมลมพกพา

เครื่องเติมลมพกพา

พูดถึงยางรถยนต์แล้วสิ่งคู่กันก็ต้องเติมลมด้วย ในการเดินทางไกลก็ไม่ได้โชคดีได้เจอปั๊มง่ายๆ เสมอไป และบางปั๊มไม่มีที่เติมลม บางปั๊มเครื่องเสีย แต่ถ้าเรามีที่เติมลมเล็กๆ พกติดรถ เมื่อสังเกตว่ายางอ่อนเกินไปก็สามารถเติมได้ทันที หรือยางแข็งเกินไปก็ปล่อยลมออกได้ อีกทั้งยังสามารถเช็คแรงดันลมยางให้เท่ากันได้

น้ำเปล่า

น้ำเปล่า

ที่บอกว่าน้ำเปล่า ไม่ได้จะให้เอาไว้ดื่มหรอกนะ แต่น้ำเปล่าเป็นตัวช่วยที่ดีเมื่อเกิดผิดปกติกับหม้อน้ำ เช่น หม้อน้ำรั่ว หม้อน้ำแห้ง สามารถเติมน้ำเปล่าแทนก่อนเพื่อให้ขับรถไปต่อได้ระยะหนึ่งแล้วค่อยเข้าอู่เพื่อตรวจเช็คอีกครั้ง

ตัวทุบกระจกและตัดสายเข็มขัดฉุกเฉิน

ตัวทุบกระจกและตัดสายเข็มขัดฉุกเฉิน

รถตกน้ำลดกระจกไม่ได้ รถเกิดอุบัติเหตุจนเปิดประตูไม่ออก หรือเกิดอุบัติเหตุจนไม่สามารถปลดเข็มขัดนิรภัยออกมาได้ อาจจะไม่ใช่กรณีที่เกิดขึ้นบ่อย แต่ถ้าเกิดขึ้นกับเราคงแย่แน่ๆ มีอุปกรณ์ที่เป็นตัวช่วยก็คือตัวทุบกระจกที่มักจะมีที่ตัดสายเข็มขัดนิรภัยติดมาพร้อมกัน ซึ่งอุปกรณ์เล็กๆ แบบนี้ก็สามารถช่วยทำให้รอดชีวิตได้

กล้องติดรถยนต์

กล้องติดรถยนต์

กล้องติดรถยนต์ กลายเป็นสิ่งจำเป็นสำหรับรถยนต์ทุกคันไปแล้ว เพราะสามารถช่วยบันทึกเหตุการณ์ทั้งหมดในระหว่างเดินทางเอาไว้ หากเกิดอุบัติเหตุขึ้นก็เป็นหลักฐานชั้นดีในการให้ความกระจ่างกับเหตุการณ์นั้นๆ สามารถเป็นหลักฐานในการแจ้งความดำเนินคดี และป้องกันการถูกใส่ความกล่าวหาที่เกินจริงได้อีกด้วย

ชุดปฐมพยาบาล

ชุดปฐมพยาบาล

ชุดปฐมพยาบาลชุดเล็กๆ ที่มีอุปกรณ์ที่ช่วยทำสะอาดแผล ล้างแผล และยาที่จำเป็น สามารถช่วยปฐมพยาบาลเบื้องต้นได้ในยามเกิดอุบัติเหตุ อย่างน้อยก็ช่วยห้ามเลือด ทำแผลแบบง่ายๆ ก่อนไปถึงมือหมอ รวมไปถึงยาสามัญต่างๆ ก็ควรพวกไว้ด้วยเช่นกัน เผื่อเดินทางไกล หรือมืดค่ำร้านยาปิด ยิ่งใครมีโรคประจำตัวยิ่งขาดไม่ได้

อุปกรณ์และสิ่งต่างๆ เหล่านี้ ควรหามาใส่รถเอาไว้ ไม่ได้เปลืองพื้นที่มากมาย แต่ช่วยเราได้ในยามจำเป็น

สนใจช้อปผลิตภัณฑ์น้ำมันเครื่อง น้ำยาหล่อเย็นยูคอน ได้ที่