รถยนต์ติดแก๊ส LPG/NGV ต้องดูแลอะไรบ้าง

รถยนต์ติดแก๊ส LPG/NGV ต้องดูแลอะไรบ้าง?

อีกหนึ่งทางเลือกในยุคน้ำมันแพง คนก็หันมาใช้พลังงานทางเลือกโดยการนำรถไปติดแก๊สเพื่อประหยัดค่าใช้จ่าย เพราะค่าแก๊สถูกกว่ามาก ไม่ว่าจะเป็น LPG หรือ NGV ซึ่งตอนนี้ก็มีปั๊มแก๊สรองรับมากมาย และยังสามารถปรับเปลี่ยนไปใช้น้ำมันตอนไหนก็ได้ รถยนต์ติดแก๊ส LPG/NGV ต้องดูแลอะไรบ้าง คุ้มค่ากับการเปลี่ยนมาใช้หรือเปล่า

สิ่งที่ต้องดูแลสำหรับ รถยนต์ติดแก๊ส

ต้องเข้าใจก่อนว่า การนำรถยนต์ไปติดแก๊ส ก็เป็นการปรับเปลี่ยนรถยนต์ของคุณให้เปลี่ยนไปจากรถเดิมๆ ดังนั้น ไม่ว่าจะเครื่องยนต์หรือระบบต่างๆ ก็ต้องมีการทำงานที่เปลี่ยนไป การมีรถยนต์ติดแก๊สมันดีตรงที่ประหยัดกว่าก็จริง แต่ถ้าใครติดแก๊สแล้วปล่อยปละละเลยไม่ดูแล ประโยชน์ที่ได้รับอาจไม่คุ้มค่า ทีนี้ใครที่รถติดแก๊สอยู่แล้ว ควรจะต้องดูแลในจุดไหนบ้าง มาดูกันเลย

  • ถึงแม้จะบอกว่าเอารถไปติดแก๊สแล้ว น้ำมันไม่จำเป็นต้องใช้ก็ได้ แต่อย่างไรก็แล้วแต่ควรต้องเติมน้ำมันเชื้อเพลิงติดถังเอาไว้เสมอ โดยเติมไว้ไม่ต่ำกว่า 1/4 ของถัง หรือครึ่งถังได้ยิ่งดี เพื่อเป็นการเลี้ยงปั้มติ๊กไว้ไม่ให้เกิดการเสียหาย หากมีความจำเป็นต้องใช้น้ำมัน ก็สามารถใช้ได้เลย
  • รถติดแก๊สจะทำให้ภายในห้องเครื่องมีความร้อนสูงกว่าเครื่องยนต์แบบปกติเดิมๆ ดังนั้น เรื่องระบบระบายความร้อนต้องดี หมั่นตรวจเช็คระบบระบายความร้อน พวกหม้อน้ำ วาล์ว ปั๊ม สายต่างๆ ให้อยู่ในสภาพสมบูรณ์พร้อมใช้งาน รวมไปถึงการใช้น้ำยาหล่อเย็นที่มีคุณภาพก็ช่วยได้มาก และหมั่นเช็คดูว่าระดับน้ำยาหล่อเย็นลดลงหรือไม่ หากลดไปเล็กน้อยก็เติมให้พอดี แต่ถ้าเห็นว่าลดลงบ่อยๆ ควรรีบเช็คหาสาเหตุ
  • การใช้รถติดแก๊ส ต้องดูแลรักษาให้ดีเป็นพิเศษ เพราะถ้าหากเครื่องพังขึ้นมาจะแก้ไขยาก ดังนั้นแนะนำว่าควรเลือกน้ำมันเครื่องที่ดีมีคุณภาพสูง ถ้าเป็นสังเคราะห์แท้ได้ยิ่งดี เพราะจะช่วยดูแลเครื่องยนต์ได้ดีกว่า และอย่าลืมเปลี่ยนน้ำมันเครื่องตามระยะ
  • ใช้น้ำมันเชื้อเพลิงในการจุดสตาร์ทเครื่องยนต์ย่อมดีกว่า เพราะใช้แก๊สจะสตาร์ทติดยากกว่า โดยสตาร์ทน้ำมันทิ้งไว้สักพักอย่างต่ำสัก 1 นาที เวลาจะขับเคลื่อนออกไปค่อยเปลี่ยนเป็นระบบแก๊ส ซึ่งการใช้น้ำมันจะเป็นการรักษาประสิทธิภาพของเครื่องยนต์ให้ทำงานได้ปกติ
  • เข้าตรวจเช็คระยะตามที่คู่มือในการติดแก๊สกำหนด เป็นสิ่งสำคัญที่ไม่ควรละเลย ควรนำรถไปตรวจสอบชุดอุปกรณ์ว่ายังคงสภาพดีอยู่หรือมีจุดไหนที่ต้องซ่อมแซม ซึ่งทางอู่หรือร้านติดตั้งแก๊สเค้าจะตรวจเช็คให้ทุกอย่าง ตั้งแต่ ระบบท่อแก๊ส หม้อต้ม ถังแก๊ส กรองแก๊ส ฯลฯ โดยปกติแล้วทางอู่จะแจ้งให้กลับไปเช็คทุกๆ 10,000 กม. ทั้งนี้ ขึ้นอยู่กับรุ่นรถที่ใช้งาน

รถติดแก๊สไม่ได้น่ากลัวอย่างที่คิด

รถติดแก๊สเป็นทางเลือกที่ช่วยประหยัดค่าเดินทางไปได้เยอะและด้วยเทคโนโลยีสมัยนี้ ระบบการติดตั้งแก๊สทันสมัยและมีประสิทธิภาพดีแล้ว ไม่ได้น่ากลัวแต่อย่างใด ต่อไปก็ขึ้นอยู่กับการใช้งานของแต่ละคนว่าจะรักษารถได้ดีแค่ไหน ถ้าเราตรวจเช็คและปฏิบัติตามที่กล่าวมาข้างต้น ก็จะเป็นการช่วยดูแลรักษารถยนต์ให้อยู่ได้ยาวนาน

เลือกใช้รถติดแก๊ส ต้องดูแลเครื่องยนต์ให้ดีเป็นพิเศษ รวมถึงเรื่องระบบหล่อเย็นระบายความร้อนต้องดี ควรเลือกใช้น้ำมันเครื่องและน้ำยาหล่อเย็นที่มีคุณภาพ แนะนำเลือกใช้ YUKON ที่ได้มาตรฐานโรงงาน และมีส่วนผสมที่ดีมีประสิทธิภาพ ช่วยดูแลรถยนต์ของคุณได้อย่างดี

สนใจช้อปผลิตภัณฑ์จากยูคอน ได้ที่