งานประเภทไหนที่ต้องใช้จาระบี

งานประเภทไหนที่ต้องใช้จาระบี

จาระบี สารกึ่งแข็งกึ่งเหนียวที่มีความหนืด เป็นสารหล่อลื่นที่ช่วยลดแรงเสียดทานของชิ้นงาน และมีคุณสมบัติหลายประเภทเพื่อให้ใช้งานได้หลายอย่างตามชนิดของจาระบีนั้นๆ งานประเภทไหนที่ต้องใช้จาระบี แล้วควรเลือกใช้จาระบีชนิดไหน เรามาดูกัน

แยกประเภทกันก่อน งานประเภทไหนที่ต้องใช้จาระบี

การเลือกใช้ประเภทของจาระบี จะขึ้นอยู่กับสภาพแวดล้อมในการทำงาน เช่น อุณหภูมิ แรงกดทับ ความเร็วของเครื่องจักร ระดับความชื้นหรือความร้อน จึงจำเป็นต้องใช้ให้เหมาะสมกับการใช้งานประเภทนั้นๆ

– งานที่สัมผัสน้ำและความชื้น

ถ้าเป็นงานที่สภาพแวดล้อมต้องอยู่กับน้ำหรือความชื้น ต้องเลือกใช้จาระบีประเภททนน้ำ ซึ่งหากเราใช้จาระบีชนิดอื่นก็จะใช้ได้ไม่นาน เพราะจาระบีจะถูกดูดความชื้นและถูกน้ำชะล้างออกไป ทำให้จาระบีเยิ้มและหลุดออกไปได้ง่าย หากเราไม่สังเกตแล้วใช้ต่อไปเรื่อย การหล่อลื่นจะลดลงและชิ้นส่วนต่างๆ อาจเกิดการสึกหรอ

– งานที่อยู่กับความร้อน

ถ้าเครื่องจักรของเราอยู่ในสภาวะที่มีอุณหภูมิสูงอยู่ตลอดเวลา โดยเฉพาะอุณหภูมิที่สูงเกินกว่า 80 องศาเซลเซียส จำเป็นต้องใช้จาระบีประเภททนความร้อน ถ้าใช้ไม่ถูกประเภท จาระบีจะเยิ้มเหลวทะลักออกมาจากจุดหล่อลื่น และการใช้งานประเภทนี้ควรต้องอัดจาระบีให้ถี่ขึ้น 

– งานที่สัมผัสกับทั้งน้ำและความร้อน

งานที่จะต้องอยู่ในสภาวะแวดล้อมที่มีทั้งน้ำ และยังสัมผัสความร้อน ควรเลือกใช้จาระบีอเนกประสงค์ที่มีคุณภาพดี เพื่อรองรับการทำงานที่หลากหลายได้อย่างมีประสิทธิภาพ ดีกว่าแบบทนน้ำอย่างเดียว หรือทนร้อนอย่างเดียว

– งานต้องใช้แรงกดหรือแรงกระแทก

งานบางประเภทที่ต้องใช้ความสมบุกสมบันในการกดกระแทก หรือกดทับอยู่ตลอดเวลา ควรเลือกใช้จาระบีที่มีการผสมสารรับแรงกดแรงกระแทก ซึ่งจะทนกับแรงกระแทกได้ดีกว่า

จำเป็นต้องบีบอัดจาระบีบ่อยแค่ไหน?

ถ้าเครื่องจักรที่เราใช้งานอยู่ในสภาพแวดล้อมที่มีอุณหภูมิสูงมาก จำเป็นต้องอัดจาระบีบ่อยครั้ง รวมไปถึงถ้ามีฝุ่นละอองหรือสิ่งสกปรกมากก็ต้องอัดจาระบีบ่อยขึ้น

การเลือกใช้เบอร์จาระบี

  • ถ้าเป็นระบบแบบจุดจ่ายกลาง ที่มีการใช้ปั้มป้อนจาระบีไปยังจุดหล่อลื่นต่างๆ ควรใช้จาระบีอ่อน คือเบอร์ 0 หรือเบอร์ 1
  • ถ้าเป็นการอัดจาระบีด้วยมือหรือปืนอัด เลือกใช้เบอร์ 2 หรือ เบอร์ 3 หรือแข็งกว่านั้นก็ได้
  • ถ้าเป็นการป้ายหรือทาด้วยมือ ความอ่อนแข็งไม่สำคัญมากนัก
  • ถ้าเป็นพวกกระปุกเฟืองเกียร์ที่ต้องใช้จาระบีในการหล่อลื่น ควรใช้จาระบี ประเภทอ่อน คือ เบอร์ 0 หรือ เบอร์ 1

สนใจช้อปผลิตภัณฑ์จาระบียูคอน ได้ที่