รถเก่า ต้องใช้น้ำมันเครื่องแบบไหน

รถเก่า ต้องใช้น้ำมันเครื่องแบบไหน

รถเก่า ที่ใช้งานมานานหลายปี ก็ต้องมีการเสื่อมสภาพไปตามกาลเวลา การดูแลเครื่องยนต์จึงต้องดูแลให้ดีเป็นพิเศษ การเลือกน้ำมันเครื่องก็มีส่วนสำคัญในการใช้ให้เหมาะสมกับรถคันนั้นๆ ถ้าเป็นรถที่เราดูแลมาอย่างดีตลอด ถึงแม้ผ่านมานานหลายปีก็จะยังคงสภาพดีอยู่ แต่ถ้าเป็นรถที่ไม่ค่อยได้ดูแลรักษา หรือเป็นรถมือสองเพิ่งซื้อมาขับใช้งาน ก็ต้องตรวจเช็คกันให้ดีๆ และทางที่ดีควรเลือกน้ำมันเครื่องให้ดีด้วย

รถเก่า เลือกน้ำมันเครื่องอะไรดี

ต้องเข้าใจสภาพการทำงานของรถเก่า ว่าเป็นรถที่ถูกใช้งานมายาวนาน ดังนั้น เครื่องยนต์จึงอาจไม่ได้สมบูรณ์ 100% แต่อาจมีการเสื่อมสภาพไปบ้าง ยิ่งถ้ารถใครไม่ค่อยได้ดูแล อาจมีอาการ เครื่องยนต์หลวม เครื่องยนต์สะดุด หรืออื่นๆ ตามมา ขับแล้วไม่ไหลลื่นเหมือนรถตอนที่ได้มาใหม่ๆ สิ่งที่สำคัญในการเลือกน้ำมันเครื่องคือ ต้องเลือกน้ำมันเครื่องที่มีคุณภาพสูง มีคุณสมบัติในการหล่อลื่นที่ดี มีความหนืดที่เหมาะสม จากที่เคยใช้น้ำมันเครื่องธรรมดา ก็ต้องเลือกเป็นกึ่งสังเคราะห์ แต่ถ้าให้ดีที่สุดก็เลือกเป็นแบบสังเคราะห์แท้ไปเลย จะช่วยดูแลเครื่องยนต์ของคุณได้ดีที่สุด

เลือกความหนืดแบบไหนให้เหมาะกับรถเก่า

เรื่องความหนืดนั้นไม่ได้มีการกำหนดตัวเลขตายตัว ต้องขึ้นกับรถยนต์คันนั้นๆ ด้วยว่ามีการใช้งานเป็นอย่างไร โดยปกติแล้วรถเก่าจะเลือกใช้ตัวเลขความหนืดที่สูงเอาไว้ก่อน หรืออาจเพิ่มความหนืดมากขึ้น อย่างเช่นเลขท้ายเดิมเป็นเบอร์ 30 ให้เพิ่มเป็นเบอร์ 40 แต่ก็ต้องดูตามคู่มือของรถยนต์ประกอบไปด้วย เบอร์ความหนืดที่นิยมใช้กัน เช่น 15W-30, 15W-40, 20W-40, 20W-50 เป็นต้น ซึ่งจะช่วยลดปัญหาการกินน้ำมันเครื่องในขณะที่เครื่องยนต์ทำงานได้ดีขึ้น

เปลี่ยนน้ำมันเครื่องตามระยะ รถเก่าก็ขับได้อีกนาน

พอจะรู้แล้วว่าควรใช้น้ำมันเครื่องแบบไหนให้เหมาะสมกับรถเก่า แต่ก็อย่าลืมเปลี่ยนน้ำมันเครื่องตามระยะ ซึ่งโดยปกติเมื่อเปลี่ยนน้ำมันเครื่องจะมีใบแจ้งเลขไมล์ และวันที่เปลี่ยน มาให้เราอยู่แล้ว เช่น ตอนที่เปลี่ยนน้ำมันเครื่องครั้งนี้เลขไมล์อยู่ที่ 100,500 กำหนดให้อีก 8,000 มาเปลี่ยนอีกครั้งก็หมายความว่าเมื่อเลขไมล์ถึงเลข 108,500 ก็ได้เวลาเปลี่ยนน้ำมันเครื่องครั้งต่อไป การเปลี่ยนน้ำมันเครื่องตามระยะกำหนดเป็นการดูแลรักษาเครื่องยนต์ของเราให้อยู่ในสภาพดี สามารถใช้งานได้อย่างสมบูรณ์ไปได้อีกนาน

สิ่งที่สำคัญที่สุดก็คือการเลือกน้ำมันเครื่องที่มีคุณภาพ อย่าง Yukon ด้วยเทคโนโลยีคุณภาพสูงที่เหนือชั้นกว่า รักษาเครื่องยนต์ให้สะอาดอย่างต่อเนื่อง ลดการสึกหรอได้ดีเยี่ยม และยังช่วยเพิ่มประสิทธิภาพให้กับเครื่องยนต์สมรรถนะสูงในสภาวะรอบความเร็วสูง และอุณหภูมิสูงมากได้ดีเป็นพิเศษอีกด้วย มีทั้งสำหรับเครื่องเบนซินและดีเซล ตอบโจทย์ทุกการขับขี่อย่างมีสมรรถนะ

สนใจช้อปผลิตภัณฑ์น้ำมันเครื่องยูคอน ได้ที่