ระบบ VSC และ TRC คืออะไร

ระบบ VSC และ TRC คืออะไร?

หลายคนสงสัย ใสรถบางรุ่น บางยี่ห้อ จะมี ระบบ VSC และ TRC แล้วมันคือระบบอะไร ทำหน้าที่อย่างไรบ้าง และมีความสำคัญที่พิเศษขึ้นมาจากระบบการทำงานปกติอย่างไร มาลองดูกัน

ระบบ VSC – ควบคุมการทรงตัว

ระบบ VSC(Vehicle Stability Control) เป็นระบบความปลอดภัยเชิงป้องกัน ที่ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการควบคุมการทรงตัว ซึ่ง VSC จะทำงานร่วมกับระบบป้องกันการลื่นไถล TRC (Traction Control System) โดยระบบจะใช้เซ็นเซอร์จับการหมุนของล้อร่วมกับเบรก ABS โดย VSC จะทำงานอัตโนมัติเมื่อเซ็นเซอร์จับสัญญาณได้ว่ารถล้อใดล้อหนึ่งมีอัตราการหมุนเร็วกว่าล้ออื่นๆ ทำให้รู้ว่าล้อข้างนั้นเริ่มสูญเสียการเกาะถนน จะทำให้รถสูญเสียการทรงตัวได้ ดังนั้นระบบของ VSC จะสั่งให้ปั๊มเบรก ABS สร้างแรงดันน้ำมันเบรกไปยังล้อข้างนั้นๆ ที่ถูกตรวจจับได้ เพื่อเป็นการลดความเร็วในการหมุนของล้อนั้น ช่วยให้ผู้ขับสามารถควบคุมรถได้เมื่อตกอยู่ในสถานการณ์คับขันได้นั่นเอง

ระบบ TRC – ป้องกันการลื่นไถล

ระบบ TRC (Traction Control System) จะทำงานร่วมกับ VSC โดยเมื่อย VSC ทำหน้าที่ควบคุมการทรงตัว TRC ก็จะช่วยป้องกันไม่ให้เกิดการลื่นไถล ในกรณีที่รถเสียการทรงตัว เช่น ถนนลื่น ฝนตก มีน้ำขับ หรือขับบนพื้นทราย เป็นต้น ระบบ TRC จะมาช่วยหยุดไม่ให้ล้อฟรี ทำให้รถกลับมาควบคุมได้ปกติ

กรณีไหนบ้างที่ควยจะปิดระบบ TRC

เราจะปิดระบบ TRC ก็ต่อเมื่อรถของเราติดหล่ม หลุมโคลนต่างๆ หากรถของเรายังเปิดระบบ TRC เครื่องยนต์จะถูกลดกำลัง เนื่องจากล้อฟรี ซึ่งทำให้ขึ้นมาจากหลุมนั้นไม่ไหว จึงต้องปิดระบบ TRC ก่อนในการจะขับรถขึ้น

สำหรับรถรุ่นใหม่ๆ หรือรถที่มีราคาแพงมักจะมีระบบที่เป็น VSC และ TRC มาให้เพื่อช่วยเหลือผู้ขับขี่ ลดการเกิดอุบัติเหตุที่เกิดจากถนนลื่น หรือรถเสียการทรงตัว ก็ถือว่าเป็นระบบที่มีประโยชน์ไม่น้อยเลยทีเดียว แต่ถึงอย่างนั้น เพื่อการขับขี่ปลอดภัย ก็ควรมีสติในการขับขี่ เพื่อลดอุบัติเหตุ

สนใจช้อปผลิตภัณฑ์จากยูคอน ได้ที่