แรงบิดคืออะไร ? แรงม้าคืออะไร ?

แรงบิด แรงม้า คำคุ้นหูสำหรับคนขับรถ คงจะคุ้นเคยกับสองคำนี้กันบ้าง แต่ก็ไม่รู้ว่า แรงบิดคืออะไร ? แรงม้าคืออะไร ? มีความเหมือนและแตกต่างกันอย่างไร เรามาไขความกระจ่างไปพร้อมๆ กันเลย

แรงบิดคืออะไร ?

แรงบิด (Torque) คือ แรงหมุนของเพลาเครื่องยนต์ โดยแรงบิดจะเป็นแรงที่ใช้ในการส่งกำลังของเครื่องยนต์ไปหมุน เกียร์ เพลา และ ล้อรถ ทำให้รถเคลื่อนที่ไปได้ (ถ้าจะพูดให้นึกภาพตามง่ายๆ ก็คือ แรงบิด เป็นแรงที่ส่งไปบิดหมุน เกียร์ เพลา และล้อรถให้วิ่งนั่นเอง) ซึ่งค่าของแรงบิดนั้นจะมีความแตกต่างกันไปตามความเร็วรอบของเครื่องยนต์ ซึ่งรถที่ใช้เครื่องยนต์ที่มีแรงบิดสูง จะมีอัตราเร่งดีกว่ารถที่ใช้เครื่องยนต์ที่มีแรงบิดต่ำกว่า แรงบิดจึงเป็นตัวชี้วัดว่ารถยนต์แต่ละคัน คันไหนวิ่งเร็วกว่ากัน 

วิธีสังเกตง่ายๆ ว่ารถคันไหนวิ่งเร็วกว่ากัน ก็คือ แรงบิดที่รอบเครื่องต่ำกว่า จะวิ่งเร็วกว่า เช่น รถสองคัน มีแรงบิดเท่ากัน คันแรกบิดที่ 4,000 รอบ คันที่สองบิดที่ 3,000 รอบ คันที่สองจะวิ่งเร็วกว่าเพราะรอบเครื่องน้อยกว่า

ทั้งนี้ เรื่องการออกตัวและอัตราเร่ง หากเป็นแรงบิดสูงในรอบเครื่องต่ำจนถึงปานกลาง จะออกตัวได้ดีกว่า อัตราเร่งจะดีกว่าในช่วงที่ความเร็วต่ำหรือกลางๆ เหมาะกับรถยนต์ทั่วไป รถขับเคลื่อน 4 ล้อ เป็นต้น แต่ถ้าเป็นแรงบิดสูงในรอบเครื่องสูง จะมีอัตราเร่งดีกว่าเมื่อถึงช่วงความเร็วสูง และออกตัวช้ากว่า หรือต้องรอรอบเครื่องขึ้นนั่นเอง จึงเหมาะกับรถที่ต้องเดินทางไกล หรือรถที่ต้องใช้ความเร็วสูงในการเดินทาง

หน่วยวัดของแรงบิด มี 3 หน่วยด้วยกัน คือ

  • Kg-m (กิโลกรัม – เมตร) : ค่าแรงผลักเป็นหน่วยกิโลกรัม มีรัศมีการหมุน 1 เมตร
  • Nm (นิวตัน – เมตร/รอบต่อนาที) : ค่าแรงผลักที่เกิดจากการหมุนเป็นนิวตัน นับจากการหมุนเป็นระยะ 1 เมตร (นิยมใช้กันทั่วโลก)
  • Ft-lbs (ฟุต – ปอนด์) : ความยาวที่วัดได้จากรัศมีการหมุน มีแรงผลักเป็น 1 ปอนด์

แรงม้าคืออะไร ?

แรงม้า (Horse Power) คือ หน่วยที่ใช้วัดกำลังของเครื่องยนต์ เป็นตัวบอกกำลังสูงสุดที่รถสามารถทำได้ คำว่าแรงม้า ได้แรงบันดาลใจมาจากการใช้ม้าในการลากของเคลื่อนที่ในสมัยก่อน ยิ่งมีหลายแรงม้าก็เท่ากับว่ามีกำลังในการขับเคลื่อนมาก

BHP (Brake Horse Power) หมายถึง กำลังของเครื่องยนต์ที่ได้รับจากเพลาเครื่อง โดยใช้สูตร
BHP = IHP (Indicated Horse Power) – FHP (Friction Horse Power)
แรงม้า =  กำลังที่เครื่องยนต์ผลิตได้ – แรงเสียดทานภายในเครื่องยนต์
โดยจะมีสูตรการคำนวณแรงเสียดทานที่ลึกลงไปอีก เพื่อให้ได้ค่าแรงม้าออกมา

แรงม้าสูงสุดของเครื่องยนต์ มีความแตกต่างกันในแต่ละรุ่น แต่ละยี่ห้อ จะอยู่ที่ความแตกต่างของความเร็วรอบเครื่องยนต์ แรงม้าก็คือความสามารถในการเอาชนะแรงเสียดทานและแรงต้านของอากาศเมื่อความเร็วสูงขึ้น ถ้าเปรียบเทียบเครื่องยนต์ที่มี ขนาดเท่ากัน เครื่องยนต์ที่มีแรงบิดสูงสุดที่รอบต่ำ จะมีแรงม้าสูงสุด ต่ำกว่าเครื่องยนต์ที่มีแรงบิดสูงสุดที่รอบสูงกว่า 

หน่วยวัดของแรงม้า มี 3 หน่วยด้วยกัน คือ

  • แรงม้า (HP)
  • แรงม้า (PS)
  • กิโลวัตต์ (KW)

ความแตกต่างระหว่าง แรงบิด กับ แรงม้า

  • แรงบิด ใช้บอกอัตราเร่ง
  • แรงม้า ใช้บอกสมรรถนะความเร็ว ที่มีผลต่อความเร็วสูงสุดของเครื่องยนต์
  • ทั้ง 2 ค่าก็มีความสำคัญพอกัน เวลาเลือกซื้อรถควรเลือกความเร็วที่เหมาะสมกับการใช้งาน

สนใจช้อปผลิตภัณฑ์น้ำมันเครื่องยูคอน ได้ที่