ยางรันแฟลต (Runflat Tires) คืออะไร?

ยางรันแฟลต (Runflat Tires) คืออะไร?

ยางรถยนต์เป็นส่วนประกอบสำคัญที่ช่วยรับน้ำหนักรถ ช่วยในการทรงตัว ยึดเกาะพื้นถนน ทำให้มีความปลอดภัยในการขับขี่เพิ่มมากขึ้น แต่ผู้ขับขี่ก็มักประสบปัญหาเกี่ยวกับยางรถยนต์อยู่บ่อยครั้ง ในระหว่างการใช้งาน เช่น เหยียบตะปู ของแหลมคม ทำให้ยางเกิดการรั่วซึม ยางแตก ยางแบน ด้วยยุคสมัยที่เปลี่ยนไป มีการพัฒนาอย่างก้าวล้ำ จนเกิดนวัตกรรมใหม่เกิดขึ้นสำหรับยางรถยนต์ เรียกว่า ยางรันแฟลต (Runflat Tire) เพื่อช่วยลดและแก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้นข้างต้นได้

ยางรันแฟลต (Runflat Tires) คืออะไร?

ยางรันแฟลต (Runflat Tires) คืออะไร?

ยางรันแฟลตหรือ Runflat Tire คือ ยางรถยนต์ที่สามารถใช้งานได้ แม้ไม่มีลมยางนั่นเอง ยกตัวอย่างเช่น ในระหว่างการขับขี่ รถเกิดเหยียบตะปู หรือของแหลมคม ถ้าเป็นยางรถยนต์ปกติทั่วไป จะเกิดการรั่วซึมจนยางแบน แต่ถ้าหากเป็นตัวยางชนิดนี้ ตัวรถยังคงสามารถวิ่งต่อไปได้อีกประมาณ 80 กิโลเมตร ด้วยความเร็วไม่เกิน 80 กิโลเมตร/ชั่วโมง โดยไม่สูญเสียการควบคุม เพราะมีการใช้วัสดุพิเศษที่มีความยืดหยุ่นตัวสูงเคลือบอยู่ภายใน มีความทนทาน และสามารถอุดรอยรั่วได้ดี แต่ด้วยโครงสร้างการออกแบบที่มีความแข็งแรง ใช้แก้มยางซ้อนกันหลายชั้น ทำให้มีความกระด้างกว่ายางทั่วไป และมีราคาค่อนข้างสูงเมื่อเปรียบเทียบกับยางปกติ

Runflat Tyres

ยางรันแฟลตควรใช้กับรถประเภทใด?

ยางรันแฟลต(Runflat Tire) จะใช้ได้เฉพาะรถยนต์ที่ติดตั้งยางนี้มาตั้งแต่โรงงานเท่านั้น เพราะตัวรถ จะมีการออกแบบช่วงล่าง และเพลารถยนต์ให้เหมาะสมกับการใช้ยาง รันแฟลตโดยเฉพาะ ไม่เหมาะสมกับรถยนต์ที่ไม่ได้ออกแบบ หรือติดตั้งยางรันแฟลตมาตั้งแต่โรงงาน

ใช้ยางรันแฟลตร่วมกับยางธรรมดาได้หรือไม่?

ไม่ควรใช้ยางรันแฟลต ร่วมกับยางธรรมดา นอกจากกรณีฉุกเฉิน และควรใช้เป็นครั้งคราวเท่านั้น เมื่อถึงที่หมาย หรือู่ซ่อมรถแล้ว ควรเปลี่ยนยางรันแฟลตออกทันที และไม่ควรนำยางรันแฟลตต่างชนิดมาใช้งานร่วมกัน

Tires

ประเภทของ Runflat Tires

  • Self-Supporting

คือเทคโนโลยีช่วงแรกๆ ของยางรันแฟลต ยางประเภทนี้ต้องใช้คู่กับล้อแม็กซ์ที่ผลิตรองรับการใช้งานของยางรันแฟลตโดยเฉพาะเท่านั้น และก่อนใส่ยางเข้าไป จะต้องใส่วงแหวนพลาสติกแข็งรัดโดยรอบ ซึ่งถ้ายางเกิดแบน ตัวแหวนพลาสติกที่ใส่เข้าไป จะกดทับหน้ายางไม่ให้แก้มยางทรุดตัว ทำให้ขอบแม็กซ์ไม่บดทับแก้มยาง และสามารถทำให้รถสามารถวิ่งต่อไปได้ ต่อมา บริษัท Bridgestone ทำการปรับปรุงใหม่ โดยใช้โครงสร้างเหล็กแบบโปร่งรับน้ำหนัก แทนวงแหวนพลาสติก และมีน้ำหนักที่เบากว่า

Self-Supporting
credit: car.boxzaracing
  • Self-Sealing

คือยางรันแฟลตที่มีวัสดุพิเศษ เรียกว่า Reinforced Sidewall ซึ่งเป็นลิขสิทธิ์จาก Continental พัฒนาด้วยนวัตกรรมที่เสริมความแข็งแรง ความหยืดหยุ่นของแก้มยาง เมื่อยางเจอสิ่งแหลมคมทิ่มเข้าไปในยาง วัสดุพิเศษนี้ทำหน้าที่รับแรงกดจากสิ่งแหลมคม เพื่อไม่ให้ยางเกิดรอยรั่ว และสามารถวิ่งต่อไปได้

Self-Sealing
credit: car.boxzaracing
  • Self Seal Leakage Tire

คือ ยางที่มีเทคโนโลยีเคลือบใต้ดอกยางด้วยวัสดุ Polymer ซึ่งวัสดุนี้จะสามารถซ่อมแซมตัวรอยรั่วของยางได้ มีคุณสมบัติยืดหยุ่นตัวสูง เมื่อยางถูกสิ่งแหลมคมทิ่มเข้าไปในยาง และหากทำการดึงออก ตัวสารนั้นจะเคลื่อนมาปิดรอยรั่วนั่นเอง

Self Seal Leakage Tire
credit: car.boxzaracing

source : https://bit.ly/2NKIFKI

สนใจช้อปผลิตภัณฑ์จากยูคอน ได้ที่