ล้อแม็กรถยนต์ แต่ละประเภทต่างกันอย่างไร?

ล้อแม็กรถยนต์ แต่ละประเภทต่างกันอย่างไร?

ล้อแม็กรถยนต์ แต่ละประเภทต่างกันอย่างไร? ล้อแม็กรถยนต์ ที่เราได้ยินกันมานาน จะมีให้เลือกใช้หลากหลายรูปแบบ ซึ่งจะมีการใช้วัสดุในการผลิตที่แตกต่างกัน แต่ละแบบจะมีทั้งข้อดี และข้อเสีย สำหรับคนที่เป็นสายแต่งรถ การเปลี่ยนล้อแม็ก ถือว่าเป็นอันดับต้นๆ ของการแต่งรถเลยทีเดียว ส่วนใหญ่มักจะเลือกจากรูปลักษณ์ภายนอก โดยอาจไม่เคยรู้เลยว่า ล้อแม็กรถยนต์แต่ละประเภท มีทั้งข้อดี และข้อเสียแตกต่างกันออกไป เรามาดูกันว่าล้อแม็กรถยนต์ในแต่ละประเภทนั้นแตกต่างกันอย่างไร?

ล้อแม็กรถยนต์

ประเภทของ ล้อแม็กรถยนต์

  • ล้อแม็กแท้ หรือแม็กนีเซียม อัลลอย (Magnesium Alloy)

คือ ล้อรถยนต์ที่ถูกผลิตขึ้นจากวัตถุผสม ที่มีแมกนีเซียมเป็นหลัก กับโลหะอื่นหรือที่เรียกกันว่า อัลลอย (Alloy) โดยปกติจะเรีกยสั้นๆว่า ล้อแม็ก ส่วนใหญ่จะมีการติดตั้งกับรถ F1 และรถซุปเปอร์คาร์ (Super Car) ต่างๆ

ข้อดี

ล้อแม็กนีเซียม อัลลอย จะมีน้ำหนักเบามาก มีลวดลายให้เลือกมากมาย แรงต้านการหมุนน้อยและน้ำหนักใต้สปริงต่ำ ส่งผลให้ระบบช่วงล่างตอบสนองได้ดีมากในทุกช่วงความเร็ว

ข้อเสีย

เนื่องจากเทคโนโลยีการผลิตที่ซับซ้อน บวกกับวัตถุดิบหายยาก จึงส่งผลให้มีราคาสูง และด้วยคุณลักษณะของแม็กนีเซียม ที่น้ำหนักเบาแต่สึกกร่อน เสียหายง่าย จึงมักผลิตมาใช้ในสนามแข่งขันรถยนต์ทางเรียบเป็นหลัก

ล้อแม็กอลูมิเนียม อัลลอย
credit: nakonsubyangyont
  • ล้อแม็กอลูมิเนียม อัลลอย (Aluminum Alloy Wheel)

เป็นวัสดุที่ผลิต เพื่อนำมาใช้ทดแทน แม็กนีเซียมอัลลอย(Magnesium Alloy) โดยใช้เทคโนโลยีสมัยใหม่ และมีการใช้งานอย่างแพร่หลายในปัจจุบัน ราคาไม่แพง และมีคุณภาพสูง

ข้อดี

มีความทนทานมากกว่า ล้อแม็กนีเซียม แต่มีน้ำหนักมากกว่า มีลวดลายสวยงาม มีน้ำหนักที่ค่อนข้างเบา ส่งผลให้ช่วยประหยัดน้ำมันเชื้อเพลิงมากกว่า ล้อกระทะ สามารถใส่ยางหน้ากว้างได้ เพื่อเพิ่มความยึดเกาะถนน และระบายความร้อนได้ดี ระบบช่วงล่างตอบสนองได้ดีในทุกช่วงความเร็ว และไม่เป็นสนิม

ข้อเสีย

ราคาจะแพงกว่า ล้อกระทะ ทนต่อการกัดกร่อนได้ไม่มากนัก เมื่อน้องหมา น้องแมว ปัสสาวะใส่ ต้องรีบล้างทำความสะอาด

ล้อเหล็ก หรือล้อกระทะ

  • ล้อเหล็ก หรือล้อกระทะ (Steel Wheel)

เป็นล้อที่ใช้วัสดุเป็นเหล็กล้วนๆ เรามักจะเรียกล้อประเภทนี้ว่า ล้อกระทะ ส่วนใหญ่มักจะถูกติดตั้งกับรถยนต์ราคาประหยัด หรือในรถยนต์รุ่นต่ำๆ เพื่อลดต้นทุนในการผลิต มักจะเป็นล้อขนาดเล็ก ส่วนกลางของล้อ มักจะมีรู 4-6 รู เพื่อใช้ยึดติดกับดุมล้อ ล้อกระทะที่ดี จะต้องไม่แกว่งหรือบิดเบี้ยว เพราะจะทำให้ประสิทธิภาพ และสมรรถนะในการขับขี่ลดลง ยางที่รองรับการใช้งานจะมีราคาถูก

ข้อดี

มีความทนทานสูง เพราะผลิตจากเหล็ก มีความยืดหยุ่น ทนต่อการกัดกร่อนสูง มีราคาถูก เนื่องจาก วัตถุดิบและเทคโนโลยีการผลิตไม่ซับซ้อน เหมาะกับทุกสภาพถนน สามารถใช้งานได้ทั้งถนนเรียบและขรุขระ

ข้อเสีย

สำหรับล้อกระทะ จะมีแบบให้เลือกน้อย ไม่มีลวดลายความสวยงาม มีน้ำหนักมาก ส่งผลให้มีแรงต้านในการหมุนสูง สมรรถนะของอัตราเร่งน้อยลง ทำให้เกิดความสิ้นเปลืองน้ำมันเชื้อเพลิงมาก มีการเกิดสะเทือนสูง ช่วงล่างตอบสนองได้ช้า

สนใจช้อปผลิตภัณฑ์จากยูคอน ได้ที่