Remap คืออะไร แล้วควรต้องทำมั้ย?

Remap คืออะไร แล้วควรต้องทำมั้ย?

Remap คืออะไร ถ้าจะให้เข้าใจง่ายๆ ก็เป็นการเพิ่มกำลังให้กับเครื่องยนต์ หรือการรีดประสิทธิภาพเครื่องยนต์นั่นเอง แล้วการรีแมพจำเป็นต้องทำหรือไม่ โดยปกติแล้วรถแบบไหนควรจะทำ ทำแล้วได้ผลดีอย่างไร เรามาทำความเข้าใจกับการ Remap กันก่อน

Remap คืออะไร ?

Remap คือการเพิ่มกำลังงานให้กับเครื่องยนต์ ซึ่งรถยนต์ที่ออกมาจากโรงงานนั้นจะมีการจำกัดประสิทธิภาพและกำลังของเครื่องยนต์เอาไว้ ซึ่งจะมีการกำหนดไว้ในกล่อง ECU ในการสั่งการทำงานการจ่ายเชื้อเพลิง รวมไปถึงการทำงานส่วนอื่นๆ ให้อยู่ในขอบเขตที่กำหนด ซึ่งทางโรงงานจะมีการคำนวณกำลังงานของเครื่องยนต์เอาไว้เพื่อเป็นตัวเลขที่จะลดอัตราสิ้นเปลือง หรือป้องกันการเกิดมลพิษมากเกินไป หรือใดๆ ก็ตาม แต่การตั้งข้อมูลเหล่านี้อาจทำให้ผู้ขับขี่รู้สึกว่าสมรรถนะที่ได้ยังไม่เพียงพอต่อความต้องการ และต้องการดึงประสิทธิภาพในการทำงานนั้นออกมาเพื่อตอบสนองความต้องการในการใช้งาน

รถแบบไหนถึงต้องการ Remap?

  • รถที่รู้สึกว่าอัตราเร่งในช่วงออกตัวไม่ดี
  • รถที่ความเร็วปลายไม่ดี
  • รู้สึกว่ารถไม่แรง อยากให้รถแรงขึ้นเพื่อการขับขี่ที่คล่องตัวกว่า
  • รถที่ใช้มานานแล้วรู้สึกถึงการตอบสนองที่ช้าลง

การ Remap ทำอย่างไร?

การ Remap จะเป็นการปรับจูนค่าต่างๆ ในกล่อง ECU (Electronic Control Unit) ให้ได้ค่าที่เหมาะสม เช่น ค่าการจ่ายเชื้อเพลิงและอากาศ ซึ่งการปรับค่านี้ก็ขึ้นอยู่กับความต้องการของผู้ใช้งานว่าต้องการให้รถออกมาเป็นยังไง จะให้ออกตัวเร็วขึ้น อยากให้รถแรงขึ้นกว่าเดิม หรือว่าอยากรีดความแรงให้ได้มากที่สุดเท่าที่เครื่องจนจะทำได้ ก็สามารถทำได้

โดยการทำงานคือเป็นการบันทึก Map ใหม่ลงไปในกล่อง ECU มีการปรับสูตรต่างๆ ในเครื่องยนต์ใหม่ เพื่อปลดล็อคเครื่องยนต์ให้เต็มประสิทธิภาพ โดยไม่ทำอันตรายใดๆ ต่อตัวรถ ซึ่งอุปกรณ์ชิ้นส่วนกล่อง ECU เป็นอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกที่ทำหน้าที่รับข้อมูลจากตัวเซ็นเซอร์ตามจุดต่างๆ แล้วนำมาประมวลผลด้วยการปรับค่า ปริมาณการฉีดจ่ายน้ำมัน จังหวะการจุดระเบิด จังหวะการทำงานของ VVT-i หรือ VTEC หรือ บูสต์ของเทอร์โบ และยังปลดล็อคการทำงานต่างๆ ให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น โดยการรีแมพสามารถทำได้โดยไม่จำเป็นต้องเปลี่ยนชิ้นส่วนใดๆของเครื่องยนต์ ทั้งนี้ควรเลือกช่างที่ชำนาญ ซึ่งในการจูนรถนั้นทางช่างจะมีข้อมูลรถแต่ละรุ่นเอาไว้แล้ว เพราะการทำงานของแต่ละรุ่น แต่ละคัน ไม่เหมือนกัน

การรีแมพทำให้รถแรงขึ้นและประหยัดน้ำมันได้จริงหรือ?

ในการรีแมพนั้น จะตั้งโปรแกรมการทำงานของเครื่องยนต์ขึ้นมาใหม่ให้มีประสิทธิภาพดีขึ้นและแตกต่างไปจากเดิม โดยค่าที่ปรับเปลี่ยนอาจจะเป็นการเพิ่ม แรงม้า แรงบิด เพื่อให้รถเร็วขึ้น แรงขึ้น ตามความเหมาะสมของรถคันนั้นๆ ความรู้สึกที่ได้รับหลังจากรีแมพ ส่วนใหญ่จะรู้สึกถึงความเปลี่ยนแปลงในสมรรถนะรถยนต์ เช่น รถวิ่งดีขึ้นไม่อืด ความเร็วรอบไหลลื่นขึ้น ซึ่งก็ขึ้นอยู่กับรถนั้นว่าจะดึงประสิทธิภาพได้มากแค่ไหน เช่น ถ้าสามารถเพิ่มกำลังอัดอากาศได้มาก ปรับแต่งกระบอกสูบได้มาก ก็ปรับแต่งความเร็วได้ดีขึ้นมากกว่าเดิม ถ้ารถคันนั้นปรับแต่งได้น้อย ก็อาจจะเร่งประสิทธิภาพไม่ได้มาก แต่ทั้งหมดนี้จะสามารถทำให้รถแรงขึ้นได้จริง มากน้อยขึ้นอยู่กับรถคันนั้นๆ นั่นเอง

และเมื่อรีแมพจะช่วยให้รถยนต์ประหยัดน้ำมันขึ้นถ้าขับขี่ที่ความเร็วปกติ ประมาณ 80-120 กิโลเมตร/ชั่วโมง แต่ถ้าใครที่ขับรถเร็วกว่านี้ก็ไม่ได้ช่วยเรื่องการประหยัดน้ำมัน

ข้อดี ข้อเสีย ของการทำ Remap

  • ขับดีขึ้น ออกตัวดีขึ้น
  • ช่วงเวลาเร่งแซง ไม่ต้องรอรอบเครื่องยนต์
  • แก้ปัญหาเกียร์หน่วง เกียร์ยาน
  • หากขับที่ความเร็วปกติ จะประหยัดขึ้น
  • ประกันศูนย์จะขาด เพราะมีการปรับแต่ง รถยนต์ใหม่ไม่ควรทำ

สนใจช้อปผลิตภัณฑ์น้ำมันเครื่องยูคอน ได้ที่