จาระบี ใช้กับอะไร

จาระบี ใช้กับอะไร?

จาระบี เป็นสารหล่อลื่นชนิดกึ่งของเหลว จะมีความเหนียวข้นมากกว่าน้ำมันหล่อลื่นที่เป็นของเหลว ซึ่งจะมีการใช้งานในจุดที่เฉพาะเจาะจงมากกว่า จาระบี ใช้กับอะไร และใช้กับสภาพแวดล้อมแบบใด แบ่งตามประเภทของจาระบีได้ดังต่อไปนี้

จาระบี ใช้กับอะไร เลือกประเภทของจาระบีให้เหมาะสม

– จาระบีแคลเซียม (Calcium Grease)

จาระบีแคลเซียมหรือจาระบีปูนขาว จะมีคุณสมบัติที่มีความไวต่ออุณหภูมิในจุดที่จะทำให้เกิดการระเหยได้ มักใช้กับจุดงานทั่วไปที่ต้องการการหล่อลื่น แต่ไม่เหมาะในการใช้กับตลับลูกปืน

– จาระบีโซเดียม (Sodium Grease)

จาระบีโซเดียมจะมีคุณสมบัติในการละลายน้ำได้ง่าย จึงมีการผสมด้วย  Metal Soaps เพื่อเพิ่มคุณสมบัติในการต้านทานน้ำ มักใช้ในงานที่มีอุณหภูมิสูง และงานที่ต้องการความทนทาน มีคุณสมบัติในการซีลที่ดี เช่น มอเตอร์ไฟฟ้า เป็นต้น

– จาระบีอะลูมินัม (Aluminum Grease)

จาระบีอะลูมินัม มีคุณสมบัติที่ดีคือมีความหนืดสูง เนื้อจาระบีจะมีความเหนียวมาก มีความต้านทานน้ำสูง สามารถยึดติดได้ดี และป้องกันการสนิมได้ดี แต่ข้อเสียคือมีอายุการใช้งานสั้น

– จาระบีลิเธียม (Lithium Grease)

จาระบีลิเธียมนั้นจะแบ่งเป็น 2 รูปแบบด้วยกัน โดยแบบผิวเนยจะเป็นชนิดที่นิยมใช้กันมาก เหมาะกับการใช้งานที่อุณหภูมิสูง ทนความร้อนได้มากถึง 135 องศาเซลเซียส และยังสามารถทนกับอุณหภูมิต่ำได้ถึง -35 องศาเซลเซียส และคุณสมบัติสำคัญคือ มีความเสียดทานต่ำ ทนต่อการตัดเฉือน เหมาะกับงานเครื่องจักรที่มีความเร็วสูง

เลือกเบอร์จาระบีให้เหมาะสม

  • เบอร์ 0 เป็นจาระบีอ่อน มักใช้กับระบบแบบจุดจ่ายกลาง (Centralized System) ที่ใช้ปั้มป้อนจาระบีไปยังจุดหล่อลื่นต่างๆ
  • เบอร์ 1 เป็นจาระบีอ่อน มักใช้กับพวกกระปุกเฟืองเกียร์ที่ใช้จาระบีหล่อลื่น
  • เบอร์ 2-3 เป็นจารบีที่มีความแข็งมากขึ้น มักใช้กับการอัดด้วยมือหรือปืนอัด
  • หากใช้การป้ายด้วยมือ เบอร์จาระบีไม่มีผลกับการใช้งานมากนัก

สนใจช้อปผลิตภัณฑ์จาระบียูคอน ได้ที่