ฟอกเกียร์คืออะไร

ฟอกเกียร์คืออะไร จำเป็นต้องทำมั้ย?

สำหรับรถยนต์ที่ผ่านการใช้งานมาระยะหนึ่ง หากต้องการทำความสะอาดเกียร์ให้เหมือนใหม่ มักนิยมใช้วิธีการฟอกเกียร์ ซึ่งคำนี้อาจจะเป็นคำใหม่สำหรับคนใช้รถหลายๆ ท่าน วันนี้จึงมาทำความรู้จักกันก่อนว่า ฟอกเกียร์คืออะไร แล้วมีความจำเป็นมากแค่ไหนถึงจะต้องฟอกเกียร์

ฟอกเกียร์คืออะไร ?

ฟอกเกียร์คืออะไร การฟอกเกียร์ก็คือการทำความสะอาดเกียร์ โดยการกำจัดสิ่งสกปรกและเศษตะกอนต่างๆ ที่ปนเปื้อนเข้ามาในระบบเกียร์อัตโนมัติออกไปให้หมดเสียก่อน ถึงจะเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเกียร์ใหม่เข้าไปเพื่อให้ได้เกียร์ที่มีความสะอาดเหมือนใหม่ก่อนที่เราจะเปลี่ยนน้ำมันเกียร์นั่นเอง ซึ่งวิธีการฟอกเกียร์นี้อาจต้องใช้น้ำมันเกียร์จำนวนมาก เพื่อให้น้ำมันเกียร์ในระบบใสสะอาดและให้มีน้ำมันเกียร์ใหม่เข้าไปอยู่ในระบบเกียร์ให้ได้มากที่สุด โดยการฟอกเกียร์ค่อนข้างมีขั้นตอนการทำงานเราจึงไม่สามารถทำได้เอง ต้องใช้เครื่องมือพิเศษและช่างที่มีความชำนาญ จึงจะฟอกเกียร์ได้สะอาดที่สุด หากช่างไม่ชำนาญก็อาจฟอกได้ไม่หมด อาจมีเศษสิ่งสกปรกคงเหลืออยู่ในระบบ

ฟอกเกียร์แล้วดีอย่างไร

  • การฟอกเกียร์เป็นการทำความสะอาดระบบเกียร์แบบเต็มระบบ ช่วยป้องกันการสึกหรอ และช่วยชะล้างสิ่งสกปรกออกไปได้มาก ซึ่งจะได้เกียร์ที่สะอาดเหมือนใหม่มากที่สุด สามารถใช้งานได้อีกนาน
  • สำหรับเกียร์ที่มีปัญหาเรื่องกำลังเร่ง เกียร์กระชาก การฟอกเกียร์ก็มีส่วนช่วยให้เครื่องยนต์มีกำลังเร่งดี เวลาเปลี่ยนเกียร์ไม่กระชาก เปลี่ยนเกียร์ได้ไหลลื่น
  • เมื่อเกียร์ดี ก็ไม่จำเป็นต้องใช้พลังงานมากในการขับเคลื่อน จึงเป็นการประหยัดน้ำมันลงกว่าเดิม

ข้อเสียของการฟอกเกียร์

  • การฟอกเกียร์นั้นมีราคาแพง เนื่องจากต้องใช้น้ำมันเกียร์ในการเปลี่ยนถ่ายเป็นจำนวนมาก อีกทั้งยังต้องเป็นช่างที่ชำนาญ
  • ถึงแม้ว่าการฟอกเกียร์จะเป็นการทำความสะอาดที่ดี แต่ก็ไม่สามารถเอาเศษเล็กๆ หรือชิ้นโลหะออกมาได้จนหมด

อาการแบบไหนควรต้องทำ

  • เวลาเปลี่ยนเกียร์รู้สึก สะดุด กระตุก หรือมีการกระชาก เปลี่ยนเกียร์ไม่ราบรื่นเหมือนก่อน
  • รอบเครื่องยนต์ขึ้นสูงแต่เหมือนเกียร์ไม่มีแรง วิ่งได้ไม่ดี
  • ระยะเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเกียร์ครบรอบอายุการใช้งาน 20,000 กิโลเมตร หรือ 1 ปี

ฟอกเกียร์จำเป็นมั้ย

ความจริงแล้วการฟอกเกียร์อาจไม่ใช่สิ่งจำเป็นมากขนาดนั้นหากเราหมั่นเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเกียร์ตามระยะเวลาที่กำหนด ตรวจเช็คสภาพน้ำมันเกียร์อยู่เสมอว่ามีลักษณะผิดปกติหรือไม่ จำเป็นต้องเปลี่ยนถ่ายแล้วหรือยัง และน้ำมันเกียร์ที่ดีก็จะช่วยยืดอายุการใช้งานของเกียร์รถยนต์ได้มาก แต่ถ้าหากคิดว่าเกียร์สกปรกแล้วอยากให้เกียร์สะอาด ก็ลองฟอกเกียร์ดูได้

สนใจช้อปผลิตภัณฑ์น้ำมันเกียร์ยูคอน  ได้ที่