coolant คืออะไร

coolant คืออะไร ?

คูลแลนท์ (coolant) หรือ น้ำยาหล่อเย็น หรือน้ำยาเติมหม้อน้ำ แล้วแต่ว่าจะเรียกกัน coolant คืออะไร ก็คือน้ำยาที่ใช้เติมหม้อน้ำเพื่อช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงานของระบบระบายความร้อนให้หม้อน้ำ ทำให้รถไม่ร้อนเร็ว ป้องกันไม่ให้รถความร้อนขึ้นได้ดีกว่าการเติมด้วยน้ำธรรมดา

coolant คืออะไร แล้วมีหน้าที่อะไร

Coolant หรือ น้ำยาหล่อเย็น คือ สารหล่อเย็นสำหรับเครื่องยนต์ เป็นของเหลวที่ใช้เพื่อถ่ายเทความร้อนส่วนเกินออกจากเครื่องยนต์ที่มีการทำงานในการขับเคลื่อนเครื่องยนต์ที่มีการสันดาบเผาไหม้ภายในจนเกิดความร้อนขึ้น

ซึ่งโดยทั่วไป 1 ใน 3 ของพลังงานที่ได้จากการเผาผลาญเชื้อเพลิงจะไปขับเคลื่อนยานพาหนะ ส่วนอีก 2 ใน 3 ถูกเปลี่ยนเป็นพลังงานความร้อน และ 1 ใน 3 ของพลังงานความร้อนจะถูกกำจัดผ่านท่อไอเสีย ส่วนความร้อนที่เหลืออีก 2 ส่วน ต้องใช้น้ำยาหล่อเย็นช่วยดูดซับความร้อนนี้ออกจากเครื่องยนต์ ส่งต่อไปยังหม้อน้ำเพื่อเข้าสู่กระบวนการระบายความร้อน ช่วยให้เครื่องยนต์เย็นลง และไม่ร้อนจัดจนอาจนำไปสู่การเกิดโอเวอร์ฮีท

coolant มีส่วนประกอบอะไร?

coolant ของเหลวสีสันสดใสสะท้อนแสง ที่มีประโยชน์มากกว่าที่คิด เติมคูลแลนท์แล้วดีกว่าน้ำเปล่าอย่างไร เรามาดูส่วนประกอบที่อยู่ภายในคูลแลนท์กัน

– เพิ่มจุดเดือดของน้ำ

เป็นที่รู้กันดีว่า น้ำมีจุดเดือดที่อุณหภูมิ 100 องศาเซลเซียส และเมื่อถึงจุดเดือดจะระเหยกลายเป็นไอ ซึ่งหากเกิดจุดเดือดเร็วก็จะระบายความร้อนได้ไม่ดี ไม่เป็นผลดีต่อเครื่องยนต์แน่ๆ เพราะอุณหภูมิในการขับเคลื่อนเครื่องยนต์ หากรอบเครื่องสูงๆ อาจมีความร้อนมากเกินกว่านั้น และจุดเดือดแค่ 100 องศา อาจไม่เพียงพอ coolant จึงมีจุดเดือดที่อุณหภูมิสูงกว่านั้นมาก อาจมากถึง 120-150 องศา หรือมากกว่านั้น (แล้วแต่คุณสมบัติของ coolant นั้นๆ) ซึ่งทำให้การระบายความร้อนทำได้ดีกว่า และเครื่องยนต์ไม่ร้อนจัด

– ยับยั้งการกัดกร่อน

ชิ้นส่วนของหม้อน้ำส่วนใหญ่ประกอบด้วยโลหะ ซึ่งอาจมีการทำปฏิกิริยากับน้ำ แล้วเกิดสนิมหรือเกิดการกัดกร่อนได้ ดังนั้น ใน coolant จึงมีการเพิ่มสารที่ช่วยยับยั้งการกัดกร่อนลงไป เพื่อป้องกันไม่ให้หม้อน้ำและชิ้นส่วนต่างๆ ผุกร่อนก่อนเวลาอันควร ซึ่งเป็นเหตุให้การระบายความร้อนผิดปกติ อาจมีรอยรั่วซึมต่างๆ หากเป็นมากระบายความร้อนไม่ทัน รถจะเกิดโอเวอร์ฮีทได้

– ป้องกันการเกิดคราบตะกรัน

คราบตะกรัน คือคราบที่เหมือนหินปูนเกาะตัวอยู่ หากใครนึกภาพไม่ออก ให้นึกถึงกาต้มน้ำที่ต้มน้ำไปนานๆ จะมีคราบเป็นแผ่นขาวขุ่น แข็งๆ เกาะอยู่ภายใน ในหม้อน้ำของเราก็เช่นเดียวกัน เมื่อต้องอยู่กับความร้อนตลอดเวลา และหากใครเติมด้วยน้ำเปล่า น้ำนั้นอาจมีแร่ธาตุที่ทำให้เกิดตะกรันสะสมอยู่ในหม้อน้ำ ไปอุดตันอยู่ตามแผงหม้อน้ำ หรือภายในชิ้นส่วนต่างๆ ของหม้อน้ำ ทำให้ภายในหม้อน้ำสกปรกและยังลดประสิทธิภาพในการระบายความร้อนลงไป ดังนั้น coolant จึงได้เพิ่มสารป้องกันการเกิดคราบตะกรันลงไปด้วย เพื่อไม่ให้หม้อน้ำมีตะกรันไปเกาะตัวหรืออุดตันได้

– ป้องกันการเกิดฟอง

ภายในหม้อน้ำ เมื่อทำงานจะเป็นระบบหมุนเวียน มีน้ำวนไปวนมาอยู่ภายในตลอดเวลา และยังมีใบพัดเพื่อช่วยหมุนระบายความร้อน ซึ่งนั่นก็จะทำให้มีฟองอากาศเกิดขึ้นได้ ซึ่งการเกิดฟองอากาศทำให้การระบายความร้อนลดลง และอายุการใช้งานของส่วนประกอบในระบบหล่อเย็นสั้นลง ดังนั้น coolant จึงเพิ่มสารป้องกันการเกิดฟอง ช่วยลดฟองอากาศที่จะเกิดขึ้น ทำให้การระบายความร้อนทำได้อย่างเต็มที่

– ช่วยตรวจสอบจุดรั่วซึมของหม้อน้ำ

สังเกตดูว่า coolant ไม่ว่าจะยี่ห้ออะไร ล้วนแล้วแต่มีสีสันสดใสสะท้อนแสงกันทั้งนั้น ถึงแม้สีจะต่างกันบ้าง เช่น สีเขียว สีชมพู แต่มีวัตถุประสงค์เดียวกัน นั่นก็คือ ทำให้สามารถมองเห็นรอยรั่วซึมของหม้อน้ำได้ง่าย หากว่าหม้อน้ำมีจุดรั่วเกิดขึ้น ถ้าเป็นน้ำเปล่าใสๆ การจะหาว่ามีรอยรั่วอยู่ตรงไหนคงต้องหากันนาน แต่พอเป็นสีสะท้อนแสง เราสามารถหาจุดรั่วนั้นได้อย่างรวดเร็ว และแก้ปัญหาได้ตรงจุด หากเป็นจุดเล็กๆ สามารถซ่อมได้ เป็นการประหยัดงบในการซ่อมแซมลงด้วย 

เราสามารถซื้อ coolant มาเติมเองได้ไหม?

coolant มีขายให้เห็นอยู่ทั่วไป เราสามารถซื้อมาเติมเองได้ วิธีการเติมคูลแลนท์ไม่ได้ยากอย่างที่คิด ใครๆ ก็สามารถทำได้ด้วยตัวเอง และยังประหยัดงบมากกว่าไปให้ช่างทำอีกด้วย เพียงมีน้ำยาหล่อเย็นดีๆ คุณก็สามารถซื้อมาเติมที่บ้านได้เอง ไม่ต้องง้อช่าง

สนใจช้อปผลิตภัณฑ์น้ำยาหล่อเย็นยูคอน ได้ที่