จะเกิดอะไรขึ้น ถ้าไม่ได้ เปลี่ยนน้ำมันเครื่องตามกำหนด

จะเกิดอะไรขึ้นถ้าไม่ได้ เปลี่ยนน้ำมันเครื่องตามกำหนด

โดยปกติรถที่ขับใช้งานมาได้ระยะหนึ่ง จะต้องเปลี่ยนน้ำมันเครื่อง เพราะยิ่งนานวันน้ำมันเครื่องก็จะเสื่อมสภาพลงไปเรื่อยๆ และประสิทธิภาพในการช่วยปกป้องดูแลเครื่องยนต์จะลดน้อยลงไป จะเกิดอะไรขึ้นถ้าไม่ได้ เปลี่ยนน้ำมันเครื่องตามกำหนด ข้อเสียของการไม่เปลี่ยนน้ำมันเครื่องที่ไม่ควรนิ่งนอนใจ

น้ำมันเครื่องหนืด เหนียวข้น

หากคุณไม่ได้เปลี่ยนน้ำมันเครื่องตามกำหนด น้ำมันเครื่องที่ถูกใช้ไปนานๆ ก็จะยิ่งมีความหนืดมากขึ้นเรื่อยๆ ยิ่งปล่อยไว้นานจะมีความเหนียวข้น ทำให้การหล่อลื่นทำได้ไม่เต็มที่ รถจะอืด เร่งไม่ขึ้น เหยียบคันเร่งแล้วตอบสนองช้า หลายคนอาการหนักมากช่างถึงกับปวดหัว เพราะไม่ได้เปลี่ยนน้ำมันเครื่องมาหลายปี บางคนไม่เคยเปลี่ยเลยก็มี ผ่าเครื่องดูแล้วน้ำมันเครื่องเหนียวยังกับยางมะตอย แบบนี้เสียค่าซ่อมเครื่องแพงกว่าน้ำมันเครื่องแน่ๆ อยู่แล้ว อย่าหาทำ!!

ชิ้นส่วนภายในเครื่องยนต์สึกหรอ

จากการที่น้ำมันเครื่องเสื่อมสภาพ ทำให้การหล่อลื่นทำได้ไม่เต็มที่ จากที่เคยเป็นน้ำมันเครื่องลักษณะของเหลว เข้าไปทำหน้าที่เป็นชั้นฟิล์มบางๆ เคลือบชิ้นส่วนต่างๆ เอาไว้ไม่ให้กระทบหรือเสียดสีกัน แต่หากน้ำมันเครื่องไม่ได้ทำหน้าที่นี้ ชิ้นส่วนต่างๆ จะเสียดสีกันมากขึ้น และทำให้ชิ้นส่วนสึกหรอได้ง่ายและเร็วกว่าปกติ

ไม่ได้ เปลี่ยนน้ำมันเครื่องตามกำหนด ทำให้รถกินน้ำมัน

ราคาน้ำมันตอนนี้แพงหูฉี่ แล้วไม่มีวี่แววว่าจะลดลง แล้วถ้าหากเครื่องยนต์ไม่ดี ยิ่งกินน้ำมันไปกันใหญ่ หากน้ำมันเครื่องไม่ได้ทำหน้าที่ในการช่วยปกป้องดูแลเครื่องยนต์ นอกจากจะทำให้ชิ้นส่วนสึกหรอ ทำให้รถอืดเร่งไม่ขึ้น ก็จะยิ่งสิ้นเปลืองพลังงานในการขับเคลื่อนมากขึ้น และแน่นอนว่ารถกินน้ำมันมากขึ้นกว่าเดิม ใครที่รู้สึกว่ารถกินน้ำมัน เติมเต็มถังเคยขับไปได้ไกลๆ แต่ตอนนี้ขับได้ระยะทางลดลง แบบนี้ต้องรีบเช็คแล้วล่ะว่าได้เปลี่ยนน้ำมันเครื่องแล้วหรือยัง

การเผาไหม้ไม่เต็มที่ ทำให้เกิดมลพิษ

ในกระบวนการ ดูด อัด ระเบิด คาย ของการทำงานเครื่องยนต์ มีกระบวนการจุดอัดระเบิดและเผาไหม้ เพื่อนำไปเป็นพลังงานในการขับเคลื่อน แต่ถ้าหากกระบวนการทำงานมีความผิดปกติ เกิดการเผาไหม้ไม่หมด ก็จะเกิดมลพิษตามมา 

เสียน้อยเสียยาก เสียมากเสียง่าย

ไม่ยอมจ่ายเงินค่าน้ำมันเครื่องในราคาหลักร้อยหลักพัน แต่คุณอาจจะได้เสียเงินหลักหมื่นในการซ่อมเครื่องยนต์หรือเปลี่ยนเครื่องใหม่ การปล่อยให้เครื่องยนต์ทำงานหนักจากน้ำมันเครื่องเก่าไม่ได้คุณภาพไปเรื่อยๆ เครื่องยนต์จะพังเร็ว รวมไปถึงน้ำมันเครื่องที่เหนียวข้น ถ้าเป็นมากๆ ได้รักษากันยาว ถ้าอาการหนักมากต้องยกเครื่องก็เตรียมตัวเตรียมใจเอาไว้เลย จ่ายหนักแน่ๆ

เห็นแล้วใช่ไหมล่ะ ว่าน้ำมันเครื่องสำคัญกับรถยนต์ของคุณมากขนาดไหน แล้วจะปล่อยปละละเลยไม่ดูแลได้อย่างไร อย่าลืมเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่องตามกำหนด และใช้น้ำมันเครื่องที่ดีมีคุณภาพ เพื่อยืดอายุการใช้งานให้กับรถคุณ

สนใจช้อปผลิตภัณฑ์น้ำมันเครื่องยูคอน ได้ที่