งงมั๊ย? น้ำมันดีเซล B7 B10 ต่างกันอย่างไร เรื่องที่คนขับกระบะต้องรู้

งงมั๊ย? น้ำมันดีเซล B7 B10 ต่างกันอย่างไร เรื่องที่คนขับกระบะต้องรู้

สำหรับคนที่ขับรถกระบะ จะใช้น้ำมันดีเซลซะเป็นส่วนใหญ่ ซึ่งตามที่เราทราบกันมาสักพักแล้วว่าได้มีการเปลี่ยนชื่อเรียกน้ำมันดีเซลใหม่เป็น B7 B10 ถึงตอนนี้ก็ยังคงงงๆ กันอยู่ว่าตกลงเปลี่ยนชื่อเป็นอะไร แล้วต้องใช้แบบไหน แถมบางปั๊มก็เขียนบอก บางครั้งก็ไม่บอก ต้องถามเด็กปั๊มอยู่เรื่อยไป เอาเป็นว่าเรามาทำความเข้าใจกับชนิดของน้ำมันดีเซลที่เราเรียกใหม่กันก่อน เวลาเติมน้ำมันจะได้ไม่สับสน

น้ำมันดีเซล B7

น้ำมันดีเซล B7

น้ำมันดีเซลแบบเดิมๆ ที่เราเคยใช้กันนั้น มีชื่อพ่วงท้ายเพิ่มขึ้นมาคือ ดีเซล B7 ความแตกต่างในการเรียกนั้นอยู่ที่สัดส่วนของไบโอดีเซล โดยน้ำมันดีเซล B7 มีสัดส่วนของไบโอดีเซลผสมอยู่ในน้ำมันดีเซลอยู่ที่ 6.6 – 7.0% นั่นก็หมายความว่าจะมีปริมาณน้ำมันดีเซลมากกว่าไบโอดีเซลที่ใส่ลงไป เหมาะสำหรับรถเก่าและรถยุโรป ซึ่งถ้าใครไม่แน่ใจก็ใช้แบบ B7 ชัวร์ที่สุด

น้ำมันดีเซล B10

น้ำมันดีเซล B10

น้ำมันดีเซล B10 ขยับขึ้นมาเรียกว่า ดีเซล เฉยๆ โดยมีสัดส่วนไบโอดีเซลผสมอยู่ในน้ำมันดีเซลอยู่ที่ 9 – 10% เท่ากับมีน้ำมันดีเซลสัดส่วนลดลงไปจากเดิม ซึ่งตอนนี้ถือเป็นน้ำมันดีเซลเกรดมาตรฐานของไทย เหมาะสำหรับรถกระบะที่ไม่เก่ามาก เป็นอีกหนึ่งทางเลือกของการใช้น้ำมันดีเซลที่มีราคาถูกลงกว่าเดิม แต่ต้องมั่นใจว่ารถของเราสามารใช้ B10 ได้

คุณสมบัติของไบโอดีเซลที่แตกต่างจากดีเซลปกติ

 • มีคราบไขมันสูง เพราะสกัดจากปาล์มน้ำมัน
 • จับตัวเป็นก้อนไขหากเจออุณหภูมิเย็น
 • มีอัตราเกิดน้ำในถังน้ำมันสูงกว่าน้ำมันดีเซลปกติ เป็นต้นเหตุของสนิมในถังน้ำมัน
 • การเจอกับน้ำที่เกิดในถังน้ำมันจะทำให้เกิด “ชั้นคราบไขมัน” หรือที่เรียกกันว่า แว๊กซ์ (Wax)
 • อัตราเชื้อราและแบคทีเรียในชั้นคราบไขมันสูง เนื่องจากสกัดจากพืช (น้ำมันปาล์ม )
 • เกิดเมือกเหนียว Biofilm จากการย่อยสลายน้ำมันไบโอดีเซลของเชื้อราและแบคทีเรียซึ่งเมือกเหนียวนี้มีความเป็นกรดสูง และจะเกาะติดกับเครื่องยนต์ ตะกอน คราบสนิม หรือผิวชิ้นส่วนก่อเป็นก้อนอุดตันในเครื่องยนต์ รวมถึงกัดกร่อนชิ้นส่วนสัมผัสในเครื่องยนต์ด้วย
  (ขอบคุณข้อมูลเพิ่มเติมจาก fortron)

เลือกใช้น้ำมันแบบไหนดี?

 • ถ้าเป็นรถกระบะทั่วไป และไม่ได้เป็นรถเก่า ก็สามารถใช้น้ำมันดีเซล B10 ได้ หรือที่เปลี่ยนชื่อเป็น ดีเซล เช่น Toyota, Izusu, Nissan, Ford, Chevrolet, Mitsubishi เป็นต้น
 • ถ้าเป็นรถเก่า หรือรถยุโรป และไม่แน่ใจว่ารถของเราจะใช้ B10 ได้หรือเปล่า แนะนำให้เลือกใช้ ดีเซล B7 ชัวร์กว่า เพราะเป็นน้ำมันแบบเดิมที่เราเคยเติมอยู่ปกติก่อนเปลี่ยนชื่ออยู่แล้ว อีกทั้งได้สัดส่วนของน้ำมันดีเซลมากกว่าแบบ B10 เช่น Benz, Hyundai, Tata, Bmw, Honda, Mazda, Audi เป็นต้น
 • แถมให้อีกนิด ถ้าใครอยากใช้น้ำมันที่พรีเมียมกว่าเพื่อความมั่นใจ ให้เลือก ดีเซล B7 พรีเมียม

สนใจช้อปผลิตภัณฑ์น้ำมันเครื่องยูคอน ได้ที่