เลือกซื้อน้ำมันเครื่อง ต้องดูอะไรบ้าง

เลือกซื้อน้ำมันเครื่อง ต้องดูอะไรบ้าง

ได้เวลาเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่องแล้วสิ หลายคนแทบไม่เคยรู้เลยด้วยซ้ำว่ารถที่ใช้ขับอยู่ทุกวันนั้นใช้น้ำมันเครื่องอะไร ช่างแนะนำอะไรให้ก็เลือกตามนั้น ซึ่งความจริงแล้วคุณก็สามารถ เลือกซื้อน้ำมันเครื่อง ได้ด้วยตัวเอง เพราะคุณขับรถอยู่ทุกวันย่อมรู้ดีว่ารถมีอาการอย่างไรและควรใช้น้ำมันอะไรให้เหมาะสมกับการใช้งานมากที่สุด และดึงสมรรถนะของเครื่องยนต์ได้ดีที่สุด

ทำไมถึงควร เลือกซื้อน้ำมันเครื่อง ด้วยตัวเอง

น้ำมันเครื่องเป็นสิ่งสำคัญในการดูแลเครื่องยนต์ และเป็นสิ่งสำคัญในการขับเคลื่อนเครื่องยนต์ ถ้าเราเลือกใช้น้ำมันเครื่องที่ดี จะช่วยให้เครื่องยนต์นั้นมีอายุการใช้งานที่ยาวนานกว่ารถที่ไม่ได้รับการดูแล การเลือกน้ำมันเครื่องที่ดี จึงเป็นเหมือนการดูแลรถนั่นเอง คุณอยากให้รถคุณสุขภาพดีไม่ป่วยง่าย ก็ต้องเลือกน้ำมันเครื่องที่ได้มาตรฐาน เลือกประเภทน้ำมันเครื่องให้เหมาะสม ค่าความหนืดที่เหมาะกับการใช้งาน ก็เท่ากับการได้รับอาหารที่ดีทำให้สุขภาพดีไปด้วยนั่นเอง หากคุณยังไม่เคยเลือกซื้อน้ำมันเครื่องเลย เรามาดูกันว่ามีสิ่งไหนที่ควรนำมาพิจารณาเลือกซื้อน้ำมันเครื่องบ้าง

รู้จักกับประเภทของน้ำมันเครื่อง

อธิบายแบบเข้าใจง่ายๆ ไม่ซับซ้อน จะแบ่งน้ำมันเครื่องเป็น 3 ประเภท ดังนี้

  1. น้ำมันเครื่องแบบธรรมดา – ชื่อก็บอกอยู่แล้วว่าธรรมดา ไม่มีความพิเศษใดๆ ถือเป็นเกรดต่ำสุดในสามประเภท โดยเกิดจากการกลั่นน้ำมันดิบโดยตรง เหมาะกับรถรุ่นเก่าหรือรถที่มีรอบเครื่องต่ำๆ อายุการใช้งานประมาณ 5,000 – 7,000 กม. หรือประมาณ 4 เดือน
  2. น้ำมันเครื่องแบบกึ่งสังเคราะห์ – น้ำมันเครื่องที่มีการผสมสารสังเคราะห์เข้าไปเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการทำงาน แต่ก็ยังคงมีส่วนผสมของน้ำมันจากธรรมชาติอยู่ด้วย จึงเหมือนเป็นการเพิ่มเติมคุณสมบัติในน้ำมันเครื่องธรรมดาให้ดียิ่งขึ้น อายุการใช้งานประมาณ 8,000 – 10,000 กม. หรือประมาณ 6 เดือน คนนิยมใช้กึ่งสังเคราะห์เพราะคุณภาพดีและราคากลางๆ พอรับไ้ด
  3. น้ำมันเครื่องสังเคราะห์แท้ – เรียกว่าเป็นน้ำมันเครื่องเกรดสูงที่สุดในสามประเภทนี้ เพราะเป็นน้ำมันเครื่องที่ผ่านกระบวนการสังเคราะห์มาเป็นอย่างดี มีการเติมสารเพิ่มประสิทธิภาพต่างๆ เพื่อดูแลเครื่องยนต์ของคุณได้อย่างดีที่สุด ลดการสึกหรอได้ดี และใช้งานได้ยาวนาน แต่ก็ต้องแลกมาด้วยราคาที่แพงกว่ากึ่งสังเคราะห์ ใครที่รักรถแนะนำตัวนี้เลย ใช้แล้วสบายใจกว่า อายุการใช้งานประมาณ 10,000 – 15,000 กม. หรือประมาณ 6-9 เดือน

สิ่งที่ต้องพิจารณาประกอบการเลือกน้ำมันเครื่อง

– เบนซินหรือดีเซล

ที่บอกแบบนี้เพราะว่า เครื่องยนต์เบนซินกับเครื่องยนต์ดีเซล มีกระบวนการทำงานที่แตกต่างกัน น้ำมันเครื่องที่ผลิตออกมาได้ผ่านกระบวนการคิดมาดีแล้วว่าชนิดนี้เหมาะกับเครื่องเบนซิน ชนิดนี้เหมาะกับเครื่องดีเซล ซึ่งจะมีเขียนติดอยู่ข้างแกลลอนอยู่แล้ว ไม่ควรใช้ผิดประเภท เพราะนอกจากจะไม่ช่วยให้เครื่องยนต์ดีขึ้น อาจส่งผลเสียในระยะยาว

– ความหนืด

เรื่องความหนืดเป็นเรื่องสำคัญในการพิจารณาเลือกใช้น้ำมันเครื่องเลย ซึ่งหากใครมีคู่มือรถอยู่ก็ควรดูคู่มือว่ารถยนต์ของคุณเหมาะกับความหนืดเท่าไหร่ หรืออาจจะค้นหาข้อมูลดูก่อนก็ได้ ว่ารถรุ่นนี้ใช้ความหนืดที่เท่าไหร่ถึงจะดี ซึ่งอาจไม่จำเป็นต้องตามคู่มือเป๊ะๆ ก็ได้ เพราะดูที่การใช้งานเป็นหลัก

  • โดยค่าความหนืดให้ดูที่ตัวเลขก่อน W จะเป็นเลขที่แสดงความหนืดของเครื่องในสภาพวะอุณหภูมิต่ำ หรือสภาวะเย็นตัวนั่นเอง ถ้าตัวเลขยิ่งน้อยความหนืดยิ่งต่ำและหล่อลื่นได้ดี แต่รถบางชนิดถ้าความหนืดน้อยเกินไปก็ขับเคลื่อนได้ม่ได้ และหากค่าตัวเลขสูง ความหนืดจะสูงกว่า 
  • ส่วนเลขที่ต่อท้ายข้างหลัง W จะเป็นค่าความหนืดที่อยู่ในสภาวะอุณหภูมิสูง หรือในขณะที่เครื่องยนต์กำลังทำงาน ยิ่งตัวเลขสูงก็คือมีค่าความหนืดสูง สามารถหล่อลื่นและปกป้องเครื่องยนต์ขณะทำงานได้ดี เช่น 30, 40, 50 ,60 เป็นต้น [หากยังไม่เข้าใจ สามารถดูรายละเอียดเกี่ยวกับค่าความหนืดได้ที่นี่]

รู้หลักการแบบนี้แล้ว เปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่องครั้งต่อไปก็สามารถเลือกน้ำมันเครื่องได้ด้วยตัวเองแล้ว และหากไม่รู้ว่าจะเลือกใช้น้ำมันเครื่องยี่ห้ออะไรดี แนะนำ น้ำมันเครื่อง YUKON มีทั้ง กึ่งสังเคราะห์ และสังเคราะห์แท้ มีหลายค่าความหนืดให้คุณเลือก และที่สำคัญได้ผ่านกระบวนการผลิตที่ได้มาตรฐาน ใช้งานได้ดีแน่นอน

สนใจช้อปผลิตภัณฑ์น้ำมันเครื่องยูคอน ได้ที่